Các loại rau xanh
Các loại rau xanh đều chứa folate, canxi và các chất dinh dưỡng có công dụng hỗ trợ sức khỏe của xương, chống lại sự suy giảm nhận thức, trí nhớ và giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Chế độ ăn uống gồm nhiều các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải… sẽ giúp làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, ung thư và lão hóa.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt vừa giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và ung thư.
Ngũ cốc nguyên hạt được tiêu hóa chậm hơn so với các loại ngũ cốc chế biến nên nó cũng giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Dưa chuột
Dưa chuột là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều nước nhất, có khả năng tăng cường nước cho da và giúp da tươi sáng.
Cá
Chế độ ăn kiểu Nhật Bản và Địa Trung Hải không bao giờ bỏ qua món cá bởi đơn giản, nó rất tốt cho việc duy trì sự trẻ trung của con người. Dầu cá cung cấp axit béo omega-3 giúp chống viêm trong cơ thể. Những người ăn cá hàng tuần sẽ giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer và đột quỵ.
Các loại quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi… rất giàu các hợp chất chống oxy hóa có tên là anthocyanins. Hợp chất này được chứng minh là có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư cũng như cải thiện chức năng của não, cơ bắp và ngăn ngừa sự lão hóa cho các bộ phận cơ thể.
Khoai lang
Ăn khoai lang là một trong những sở thích lớn của người già trường thọ. Một trong những người trường thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải có nó”. Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn như thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hòa bổ máu; thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện; thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch; thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư; thứ năm là phòng chống lão hóa, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Khoai lang còn hàm chứa đại lượng chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa chứng xương cốt rời rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người trường thọ.
Lựu
Quả lựu giúp da khỏe mạnh bằng cách tăng cường quá trình sản sinh ra collagen, giúp da săn chắc và không có nếp nhăn.
Nghệ
Nghệ giúp phục hồi làn da cháy nắng và ngăn ngừa những nếp nhăn không mong muốn.
Uống thêm nước ép trái cây, rau củ tươi
Theo các nhà dinh dưỡng học, nước trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào… nên giúp con người giữ được nét trẻ trung. Tuy nhiên nên dùng nước ép trực tiếp từ trái cây tươi là tốt nhất.
Uống nước ấm tốt cho sức khỏe
Đối với người cao tuổi khi uống nước thì nhiệt độ nước thích hợp nhất để uống là nước có độ ấm phù hợp, buổi sáng tránh không nên uống nước lạnh. Người cao tuổi để có thể đảm bảo sức khỏe tốt thì trước bữa ăn tốt nhất nên uống thêm một cốc nước lọc để tăng cường sự tuần hoàn của huyết dịch , làm sạch đường ruột và đường dạ dày, uống từng ngụm nhỏ để tránh gây hại cho cơ thể, tránh tình trạng buồn nôn, đau đầu hoặc tụt huyết áp.
Đồng thời, người cao tuổi cũng nên nói không với các thức uống có cồn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch và các bệnh khác.
Stress cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu cho tim, vì vậy giữ tâm trí luôn bình thản, thoải mái và thư giãn cơ thể càng nhiều càng tốt là cách để có một trái tim khỏe mạnh.
Dầu oliu
Dầu oliu giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn có tác dụng chống viêm. Dầu oliu còn có tác dụng làm giảm bệnh tim mạch, ung thư và hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức khi có tuổi.
Cà chua
Cà chua là một trong số các loại trái cây màu đỏ có chứa lycopene, một hợp chất chống oxy hóa, nên giúp duy trì làn da trẻ trung. Cà chua còn có thể làm giảm nguy cơ một số loại ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày) và bệnh tim.
Sữa
Sữa rất thích hợp cho người cao tuổi, đặc biệt đối với các cụ ăn uống khó khăn do suy giảm hệ răng nhai, ăn không ngon miệng, nguy cơ suy dinh dưỡng nên chọn loại sữa năng lượng cao. Nên chọn sữa có nguồn gốc từ đậu nành, giàu canxi, sữa chua.
Những thực phẩm nên hạn chế:
- Đường, dầu mỡ cung cấp năng lượng. Khuyến nghị chỉ nên ăn không quá 10 g đường mỗi ngày (2 muỗng canh gạt), 17 g dầu ăn mỗi ngày (một muỗng canh khoảng 5 g dầu ăn). Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có ga. Không nên dùng chất béo có nguồn gốc từ động vật, mỡ, da, nội tạng động vật...
- Hạn chế rượu bia, các chất kích thích cà phê, trà đặc...
- Không nên ăn mặn, tổng lượng muối nên dùng dưới 5 g mỗi ngày (một muỗng cà phê muối tương đương 5 g hay 2,5 muỗng canh nước mắm). Chú ý lượng muối lớn trong các loại cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả... cần ăn hạn chế.
Ánh Dương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: