Dinh dưỡng hôm nay

Những loại thực phẩm dễ gây ung thư khi để qua đêm mà người Việt thường hay tiếc giữ lại

Nhiều người thường có thói quen giữ lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn cho các bữa kế tiếp để tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian nấu ăn. Tuy nhiên có những loại thực phẩm không nên để qua đêm vì có thể gây ung thư.

Vì sao không nên hâm nóng thức ăn thừa nhiều lần?

Thức ăn thừa để nguội thường làm các vi khuẩn gây hại phát triển, việc hâm nóng thức ăn sẽ hạn chế được điều này. Do đó, nhiều người giữ lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn thường hâm nóng cho các bữa kế tiếp để tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Tuy nhiên, theo TS Trần Thị Mai Phương – Trưởng Bộ môn Chế biến, Bảo quản và An toàn thực phẩm của Viện Chăn nuôi Quốc gia cho biết rằng, việc sử dụng thức ăn hâm nóng sẽ làm biến tính protein và các vitamin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Chuyên gia còn phân tích thêm, trong thịt có chứa nhiều protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khi bị gia nhiệt, các dưỡng chất này được nấu chín và là thức ăn an toàn. Nhưng nếu gia nhiệt quá nhiều lần, dưỡng chất chắc chắn bị biến đổi, xu hướng sẽ chuyển đổi sang nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Không chỉ trong thịt, mà trong cá và nhiều thực phẩm khác cũng tương tự. Như theo PGS.TS Đỗ Văn Chương – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết thêm: Trong thịt, cá chứa lipit, dưỡng chất này nếu bị hâm nóng nhiều lần thì dễ biến tính, cấu trúc bị thay đổi, không còn cung cấp năng lượng cho tế bào mà còn có thể có hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm đã nấu chín không nên để qua đêm:

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Bắp cải

Bắp cải nấu để qua đêm và dưa bắp cải tạo ra nitrit sẽ được chuyển đổi amin nitrit gây ung thư khi ăn vào cơ thể. Nước đun đi đun lại nhiều lần Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư.

Ngoài ra nước uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Trà xanh để qua đêm

Mỗi ngày được thưởng thức một ly trà nóng thì còn gì bằng đúng không nào vì chúng khiến tinh thần sảng khoái và rất lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh để qua đêm tuyệt đối không được uống nha. Vì lúc này, nước trà đã mất hết các chất có lợi như protein, vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Thay vào đó, trà sẽ hình thành các vi khuẩn nấm độc hại, chúng phát triển cực kì nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nước trà còn bị xỉn màu, có mùi lạ, vitamin B, C đều phân hủy thành chất độc hại. Tốt nhất chỉ nên dùng nước trà xanh trong ngày và tuyệt không để qua đêm.

Salad, các món nộm gỏi

Trong salad có chứa nhiều thành phần như rau củ, giấm, trái cây… sau khi chế biến lúc ăn ngay nhưng nếu để qua đêm sẽ không tốt dù cho bạn có bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa. Vì rau, trái cây sẽ bị giấm chua làm phân hủy sau một thời gian dài và đây là điều kiện để hình thành nấm mốc, các loại vi sinh vật lạ trong rau.

Các món nộm, gỏi ngoài một số nguyên liệu được làm chín vẫn có một số nguyên liệu không trải qua quá trình nấu chín nên rất có thể còn sót lại các loại vi khuẩn. Nếu để qua đêm càng tạo điều kiện cho những vi khuẩn này phát triển, đi vào cơ thể, tác động đến đường ruột dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa, có thể dẫn đến ngộ độc.

Súp

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.

Cơm để qua đêm dễ nhiễm khuẩn

Trên hạt gạo chứa nhiều bào tử vi khuẩn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách bảo quản. Đặc biệt dù đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn sống sót và sinh sôi khi "được dịp".

Vì vậy, cơm nguội sau khi thừa nếu bạn tiếp tục để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,... Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.

Cá và hải sản

Các loại cá và hải sản nên ăn ngay khi chúng còn tươi sống để hấp thu được giá trị dinh dưỡng tối ưu. Việc để những món ăn làm từ cá và hải sản qua đêm sẽ khiến vị ngon giảm đáng kể, có thể còn bị tanh và đặc biệt là gây hại cho sức khỏe dù cho bạn đã cẩn thận bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.

Các món canh

Rõ ràng việc thưởng thức canh nóng sẽ cho hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Bảo quản trong tủ lạnh dù cho bạn có hâm nóng lại vẫn không thể đạt được vị ngon như trước, đồng thời các chất dinh dưỡng sẽ biến thành các chất có hại, dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho dạ dày của chúng ta.

Ánh Dương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-loai-thuc-pham-de-gay-ung-thu-khi-de-qua-dem-ma-nguoi-viet-thuong-hay-tiec-giu-lai-27287/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY