Những người có triệu chứng hoặc đã bị cao huyết áp nên lưu ý đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm giảm huyết áp.
1. Nước ép lựuxml:namespace prefix="o" />
Trong khi hầu hết các loại nước ép trái cây truyền thống chứa đầy đường đã qua chế biến và hầu như không có các chất dinh dưỡng có lợi, nước ép lựu 100% là một trong những loại nước trái cây lành mạnh nhất trên hành tinh.
Nước ép lựu là khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. |
Một trong những lợi ích tốt nhất của nước ép lựu là khả năng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Nó cũng đã được thử nghiệm về khả năng làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân đang lọc máu thận và những người bị bệnh động mạch cảnh, tất cả đều cho kết quả cao.
2. Cải bó xôi
Từ lâu, chúng ta đều biết rằng cải bó xôi là một loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm tình trạng viêm nhiễm gây bệnh. Các chất chống oxy hóa tuyệt vời trong cải bó xôi giúp làm giảm huyết áp hiệu quả.
3. Hạt dẻ cười
Chúng không chỉ là một món ăn nhẹ, hạt dẻ cười rất tốt đối với sức khỏe tim mạch. Hạt dẻ cười có tác dụng làm giảm huyết áp ngay cả đối với những người bị cholesterol cao.
4. Nước ép củ dền
Nước ép củ dền làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Điều thú vị là nước ép củ dền tươi có tác dụng hạ huyết áp nhanh hơn so với nước củ cải nấu chín.
Nước ép củ dền giúp giảm huyết áp nhanh. |
5. Dầu ô liu
Loại dầu ăn ngon, giàu chất chống oxy hóa này được sử dụng trong rất nhiều công thức nấu ăn và nó có công dụng làm giảm huyết áp.
Một đánh giá khoa học năm 2015 được thực hiện ở Tây Ban Nha thậm chí còn phát hiện ra rằng, dầu ô liu nguyên chất làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng lâm sàng về bệnh tim mạch. Điều này cho thấy rằng nó tốt cho tim ở mức độ rộng hơn nhiều, không chỉ là huyết áp cao.
6. Socola đen
Có lẽ món gây tranh cãi nhất trong danh sách thực phẩm làm giảm huyết áp này là sô cô la đen. Lý do cho những tranh cãi liên quan đến việc sô cô la đen thường được kết hợp với một lượng đường khổng lồ.
Khi được thử nghiệm trên quy mô lớn, sô cô la đen luôn có mối tương quan với việc giảm nguy cơ huyết áp cao. So cô la đen có hàm lượng flavonols cao (đôi khi được gọi là “flavonoid”), hoạt động như một chất chống oxy hóa.
7. Cần tây
Cần tây không chỉ giúp đốt cháy nhiều calo mà nó còn tốt cho bệnh cao huyết áp. Mỗi khi ăn cần tây, các chất dinh dưỡng của nó sẽ giúp kiểm soát huyết áp cao. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy, sử dụng cần tây nấu chín có nhiều khả năng làm giảm huyết áp hơn là ăn sống.
Cần tây không chỉ giúp đốt cháy nhiều calo mà nó còn tốt cho bệnh cao huyết áp. |
8. Cà chua
Loại quả phổ biến này có chứa nhiều lycopene, chất dinh dưỡng tốt cho tim, đã được chứng minh là làm giảm huyết áp cao đáng kể. Đôi khi, nó còn giúp hạn chế việc sử dụng các loại thuốc trong điều trị huyết áp cao. Tác dụng hạ huyết áp tốt nhất của cà chua sẽ được tìm thấy khi ăn sống.
9. Dầu mè
Ngoại trừ dầu ô liu, dầu hạt mè đã được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc truyền thống với đặc tính tốt cho tim mạch. Dầu hạt mè làm giảm huyết áp và giúp bảo vệ chống lại chứng phì đại cơ tim, chứng dày cơ tim thường do huyết áp cao gây ra.
Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng giảm huyết áp của dầu mè nhờ tác dụng làm tăng nồng độ kali trong khi giảm natri trong máu. Những tác dụng này có hiệu quả trong cả ngắn hạn và dài hạn, vì vậy nấu ăn với dầu mè thường xuyên sẽ giúp bảo vệ chống lại huyết áp cao ngay từ đầu.
Tăng huyết áp gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vì vậy, những thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp này sẽ là cứu tinh cho những người đang loay hoay tìm cách kiểm soát huyết áp của mình.
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: