Dinh dưỡng hôm nay

Những loại thực phẩm giúp kháng viêm tốt hơn cả thuốc

Bằng cách ăn thường xuyên các loại thực phẩm dưới đây, bạn có thể làm giảm nguy cơ viêm và các tác hại thuốc tây đối với sức khỏe.

Khi bị đau đầu hoặc đau khớp, sự khắc phục dễ dàng nhất mà chúng ta thường nghĩ đến là những viên thuốc chống viêm với mong muốn giảm bớt đi cơn đau đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đang chỉ ra một xu hướng đáng báo động.

Hóa ra rằng, ngay cả một liều thuốc chống viêm OTC (thuốc không cần đơn của bác sĩ) cũng đủ để làm tăng đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim! Khi dùng thường xuyên hoặc với liều lượng lớn, những loại thuốc tương tự cũng có thể gây tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng.

Thật may mắn, có một cách lành mạnh hơn với những thực phẩm tự nhiên để giảm chứng viêm, đó là những thứ ở trong căn bếp quen thuộc của bạn. Thực phẩm có axit béo omega-3, vitamin A, vitamin E, chất xơ, chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng khác là thuốc chống viêm tự nhiên. Bằng cách ăn thường xuyên, bạn có thể làm giảm nguy cơ viêm và các tác hại của nó.

Điều này rất quan trọng bởi vì viêm mãn tính là một yếu tố trong hầu hết các bệnh chính, từ bệnh đái tháo đường tuýp 2 và bệnh tim cho đến viêm tuyến giáp mãn tính Hashimoto và chứng đau cơ xơ. Viêm cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn và gây ra vấn đề tiêu hóa.

Điều tuyệt vời là các loại thực phẩm trong danh sách dưới đây không những có tác dụng kháng viêm mà còn có hương vị tuyệt vời. Đó là một sự lựa chọn dễ dàng để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm thiên nhiên hàng đầu để chống viêm:

1. Các loại hạt như hạt chia và hạt lanh

Hạt chia và hạt lanh là nguồn cung cấp chất chống viêm xơ và omega-3 dồi dào. Bạn có thể pha trộn chúng vào Protein Shakes (một loại sinh tố giúp tăng cơ bắp) vào mỗi buổi sáng. Hãy bắt đầu làm một ly yến mạch ủ qua đêm với hạt chia và hạt lanh để đạt được những cải thiện tốt nhất.

2. Hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ cười

Các loại quả và hạt này giúp chống lại chứng viêm bằng chất đạm và chất béo lành mạnh. Chúng nên có ở bữa tối, món tráng miệng của bạn, một chiếc bánh ngọt yêu thích hay chiếc bánh nướng thơm phức chẳng hạn.

3. Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây

Các loại quả này chứa dồi dào chất chống oxy hoá, omega-3, và chất xơ và tất nhiên chúng cũng rất ngon! Hãy bổ sung chúng vào giỏ hàng của bạn và ly Smoothie thơm ngon (thức uống pha chế từ trái cây, gần giống với sinh tố hoa quả của Việt Nam).

4. Củ nghệ

Nghệ được sử dụng phổ biến trong Đông y truyền thống. Hoạt chất Curcumin (diferuloylmethane) có trong tinh bột nghệ cao cấp ở liều cao (khoảng 1200mg) có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng ức chế một trong những tác nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có.

5. Gừng

Gừng không chỉ làm dịu cơn buồn nôn, vấn đề về đường tiêu hóa mà nó có thể giúp giảm viêm toàn cơ thể. Bạn có thể dùng smoothie gia vị gừng như một chế độ đốt chất béo, hoặc thậm chí có thể sử dụng nó để món canh xương thêm đậm đà, ngon miệng.

6. Tỏi

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch và hạn chế phản ứng viêm của cơ thể. Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh mà còn có chức năng chống oxy hóa mạnh, đáng được quan tâm nhiều trong thực tiễn, nhất là mối quan hệ với những tính chất xơ cứng động mạch, chống độc hại gan và chống ung thư.

7. Các loại cá béo như cá ngừ hoặc cá hồi

Axit béo omega-3 có dồi dào trong cá béo giúp cải thiện tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp. Hơn nữa, nó cũng rất cần thiết cho não và hệ thần kinh, giảm nguy cơ loạn nhịp tim, giảm nồng độ triglyceride (nguyên nhân chính gây nên đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao…) và hạ huyết áp, đồng thời ngăn ngừa mảng bám làm tắc nghẽn động mạch.

8. Những loại rau có lá màu xanh đậm

Những loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau dền, rau xà lách, cải xoăn… là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm nhanh quá trình viêm trong cơ thể.

9. Dầu dừa

Lợi ích có được từ dầu dừa cho sức khỏe rất nhiều, bên cạnh chăm sóc sắc đẹp, nó cũng làm giảm bớt nồng độ triglycerides một cách tự nhiên và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn.

10. Sô cô la đen

Flavanols là một nhóm hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, được cho là những hợp chất chính tạo ra lợi ích về sức khỏe như tim và não bộ cho sôcôla, vì vậy sô cô la đen chính là một thực phẩm lành mạnh! Hơn nữa, ăn sôcôla đen cũng giúp hạ thấp huyết áp và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột trong dạ dày lên men. Điều này sẽ có lợi cho tim và giữ cho nó khỏe mạnh

Hơn bất cứ thứ gì! Hãy nhớ rằng, thực phẩm tươi luôn là tốt nhất. Củ nghệ, gừng, tỏi cũng được sản xuất dưới dạng viên nang giúp bạn có những sự lựa chọn tốt hơn cho cơ thể mình. Nếu bạn chưa có thói quen sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày thì ngay hôm nay hãy bắt đầu bữa ăn thơm ngon của bạn với những thực phẩm trên nhé!

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-loai-thuc-pham-giup-khang-viem-tot-hon-ca-thuoc-26768/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY