Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại thực phẩm phá hủy tác dụng của thuốc

Thức ăn mà chúng ta sử dụng trong thời gian dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm đại kỵ không được sử dụng sau khi uống thuốc mà mọi người cần biết.

Đồ ăn chua

Tránh các thức ăn và đồ uống mang tính a-xít như cam, quýt, bưởi, sô-cô-la, nước giải khát, sản phẩm từ cà chua như nước ép hay tương cà. Các thực phẩm này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sản phẩm sữa(trừ sữa chua)

Canxi trong các sản phẩm sữa cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh. tuy nhiên, sữa chua là sản phẩm sữa duy nhất bạn nên ăn khi uống thuốc vì nó chứa các probiotic thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. probiotic còn ngăn ngừa tiêu chảy - một trong các tác dụng phụ do uống thuốc kháng sinh.

Sắt

Tương tự canxi, sắt cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc. tốt nhất bạn nên uống thuốc kháng sinh cách ít nhất 3 giờ sau khi uống bổ sung sắt và canxi.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chất xơ như cám gạo, ngũ cốc hoặc bánh gạo có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của dạ dày với những loại thuốc điều trị tim như Lanoxin, Lipitor và Zocor. Ngoài ra đây cũng là nhóm thực phẩm làm giảm hiệu quả của thuốc chống suy nhược.

Trà, cà phê, đồ uống có cafein

Đây đều là những loại đồ uống sẽ gây ra tác dụng phụ đối với một số loại thuốc nhất định. Trà xanh có chứa 10% tannin, hoạt chất có khả năng phân giải sữa trong cơ thể thành tannic axit. Loại axit này sẽ có phản ứng với các loại thuốc có chứa Berberine và gây ra phản ứng phụ. Vậy nên các chuyên gia khuyến cáo không nên uống trà trong vòng 2 tiến trước và sau khi uống thuốc.

Bia rượu

Bia rượu và chất kích thích không thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh nhưng chúng gây tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa và gây chóng mặt. vì vậy, bạn nên tránh sử dụng rượu bia để cơ thể có thể hồi phục hoàn toàn.

Rau có lá màu xanh sẫm

Các loại thuốc điều trị chống đông đặc máu sẽ phản ứng vitamin K có trong rau có lá màu xanh sẫm như bông cải xanh, bina có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc.

Để tốt cho sức khỏe bạn không nên uống các loại thuốc có chứa canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh sẫm.

Theo tieudung.vn

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-thuc-pham-pha-huy-cong-dung-cua-thuoc-64367.html

Theo tieudung.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-loai-thuc-pham-pha-huy-tac-dung-cua-thuoc/20220614035106734)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY