Có thể nói, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn rất yếu, nếu bạn không cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn cũng như chế biến sẽ khiến các con dễ mắc các bệnh về đường ruột hay tiêu hóa. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một số loại thực phẩm có nguy cơ gây hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh nên hạn chế cho con nhỏ sử dụng những loại thức ăn này trong dịp Tết để đảm bảo một sức khỏe tốt nhất.
Bánh chưng, bánh tét
Trong chúng ta ai cũng biết, bánh chưng, bánh tét là hai loại thực phẩm truyền thống và không thể nào vắng mặt trong những ngày Tết. Tuy nhiên, chúng cũng có những cái hại nhất định đối với trẻ nhỏ nên các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc khi cho bé sử dụng.
Bánh chưng, bánh tét là một trong số những loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán |
Những chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trong hai loại bánh này có chứa một lượng calo khá lớn. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ mắc các chứng đầy hơi, khó tiêu. Vì đường ruột của con vẫn chưa hoàn toàn ổn định và hoạt động rất yếu nên khó tránh khỏi những tình trạng này xảy ra. Mặt khác, đối với những trẻ mắc chứng thừa cân béo phì thì bố mẹ cũng nên hạn chế không cho bé sử dụng hai loại thực phẩm này.
Thực phẩm sống
Đối với một số gia đình họ thường xuyên có thói quen sử dụng các loại thực phẩm sống trong dịp Tết. Ví dụ như một số loại gỏi cá, thịt tái hay nem chua chẳng hạn,…
Đây là những món nhậu khoái khẩu có trong thực đơn ăn uống của những ông bố. Tuy nhiên, các mẹ phải hạn chế đến mức tuyệt đối về việc cho trẻ dùng những món ăn này dù chỉ là một lượng rất nhỏ. Những loại thực phẩm này là nguyên nhân khiến cơ thể con nhỏ bị nhiễm sán.
Các phụ huynh cũng hạn chế cho con trẻ sử dụng các loại gỏi có chứa thực phẩm sống |
Ngoài ra, các món ăn tái sống thường được chế biến từ những nguyên liệu chứa các loại vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli. Chúng là những loại vi khuẩn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy cấp và những dấu hiệu đi kèm như sốt, nôn ói, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.
Thực phẩm chiên, nướng
Theo một số thống kê cho thấy, những loại thực phẩm nướng, chiên được bán rất chạy trong những ngày Tết. Và khách hàng của những món ăn này tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên.
Những món chiên nướng được nhiều gia đình sử dụng trong những ngày Tết |
Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, những thực phẩm chiên, nướng được bày bán ở khắp nơi không được chế biến đúng cách. Chính vì điều này đã khiến những món ăn ấy mất đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định và sản sinh ra nhiều chất độc hại. Nếu bạn muốn ăn đồ chiên, nướng mà vẫn đảm bảo độ an toàn toàn thì cách tốt nhất là nên chế biến tại nhà. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý một chút trong việc chế biến sau:
Đối với các món nướng, bạn cần chọn những loại thức phẩm chứa ít chất béo. Sau đó, tẩm ướp chúng với một ít nước rau quả để tăng chất chống oxy hóa. Trong quá trình nướng, chúng ta không nên để lửa quá cao và để trực tiếp thực phẩm lên trên ngọn lửa. Bên cạnh đó, bạn cần cắt bỏ những phần bị cháy khét và ăn kèm phần thức ăn đó với một ít rau để hạn chế được nhược điểm của đồ nướng.
Đối với các món chiên, các mẹ nên sử dụng dầu thực vật trong lúc chế biến. Và đặc biệt lưu ý không sử dụng dầu chiên nhiều lần. Mặt khác, chúng ta cần duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải và nên sử dụng giấy thấm dầu sau khi chiên xong.
Những món ăn chế biến từ măng
Các món chế biến từ măng cũng là những món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày tết của các gia đình Việt. Nhưng chế biến và sử dụng măng như thế nào để không gây nguy hại đến sức khỏe lại là điều mà không phải chị em nào cũng biết.
Đối với măng tươi, các mẹ nên luộc măng tươi trên 12 giờ trước khi chế biến. Bởi trong mỗi kg măng củ có khoảng 230mg cyanide có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi dưới 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi kg. Do đó, để tránh ngộ độc, các bà mẹ nên luộc măng thật kỹ, thay nước luộc nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng. Có thể ngâm bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lần tới khi nước trong rồi mới đem chế biến.
Các bà mẹ cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến các món ăn được chế biến từ măng |
Ngoài ra, theo thống kê, trong khoảng 100g măng tươi có 32 – 38 mg độc tố axit cyanhydric (HCN). Với liều 50 - 60 mg (tức khoảng 200 mg măng) sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật ngừng thở. Vì vậy, các mẹ nên chú ý giới hạn sử dụng lượng măng tươi trong mỗi bữa ăn của gia đình.
Đối với măng khô, thì theo Thạc sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198 cho biết, nếu để măng khô nấu qua đêm, lượng chất dinh dưỡng sẽ bị hư hao đi rất nhiều. Bên cạnh đó, măng chứa chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, chua, hỏng… gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả được đun lại.
Phong Vũ
Theo Pháp luật đời sống
Chủ đề liên quan: