Một cái Tết sẽ không trọn vẹn được nếu thiếu đi bánh chưng truyền thống. Bao đời nay, người Việt ta dù phải bộn bề với cuộc sống bao nhiêu đi chăng nữa thì khi Xuân hết Tết đến, trên bàn thờ gia tiên đều phải có những cặp bánh chưng vuông vức, đẹp đẽ.
Tết cũng chính là dịp để ông bà bố mẹ và con cháu xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, bánh chưng có ý nghĩa không chỉ về mặt dinh dưỡng mà nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.
Tuy nhiên, để gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng xanh ngày Tết cần có những bí quyết riêng. Sau đây là công đoạn và bí quyết để có một nồi bánh chưng ngon mà bạn cần biết.
Ngâm nếp qua nước tro
Nước tro cũng là môi trường kềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng và nhiều loại bánh khác như bánh ít, bánh gai.
Thông thường bạn ngâm nếp trong nước tro khoảng 3-4 giờ hoặc qua đêm là được.
Chọn lá dong xanh
Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé!
Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.
Lá riềng
Bạn cũng có thể lấy lá riềng, xắt lát nhỏ rồi giã ra, chắt lấy nước lá riềng. Từ đó, lấy hỗn hợp này trộn với nếp đã được ngâm qua nước tro, sẽ giúp cho gạo nếp dẻo và thơm hơn. Hơn nữa, bánh chưng sẽ có màu xanh tuyệt vời từ ngoài vào trong.
Nước chanh
Ngoài nước tro thì nước chanh cũng tạo môi trường kiềm rất mạnh. Bạn chỉ cần vắt vài giọt nước cốt chanh vào nếp ngâm rồi đem đi gói. Như vậy bánh sẽ nhanh chín hơn và có một màu xanh tự nhiên rất hấp dẫn.
Nước lá dứa
Ngoài nước chanh thì ngâm nếp với nước lá dứa cũng là cách rất hay để tạo màu xanh cho bánh chưng. Vì nước dứa có tính kiềm nhẹ hơn nước chanh nên bạn phải ngâm trong ít nhất 3 tiếng.
Dùng baking soda
Khi nấu cho vào một ít baking soda vào để giữ cho lá bánh được xanh và bánh cũng mau chín hơn, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh. Baking soda có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh, đây không phải hóa chất độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.
Gói bánh chưng đúng phương pháp
Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp mắt.
Lưu ý khi luộc bánh
- Dùng nồi tole để luộc bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.
- Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.
- Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: