Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Tết Nguyên đán là dịp mọi người sum vầy, gia đình đoàn tụ bên nhau sau 1 năm dài xa cách. Vì thế, mâm cỗ ngày Tết, ngoài việc cúng tổ tiên còn là dịp để gia đình ngồi lại với nhau, thưởng thức món ngon và nghỉ ngơi sau 1 năm vất vả.

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món nhưng chắc chắn không thể thiếu những món sau:

1. Gà luộc

Gà luộc được xem là món quen thuộc, truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Đĩa gà luộc nổi bật nhờ màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm mà da vẫn dai.

2. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống từ xa xưa trong văn hóa người Việt Nam và là biểu trưng cho ngày Tết. Bánh chưng tượng trưng cho sự hòa quyện của đất trời, là một nét văn hóa của dân tộc ta.

Bánh chưng làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được nấu trong nồi với thời gian khá lâu, thường từ 7-9 tiếng.

3. Thịt đông

Món thịt đông thơm ngon và hấp, thường là món ăn đãi khách trong các dịp Tết. Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm màu trong veo đẹp mắt, gia vị hòa quện tạo nên món ăn hài hòa, ngon miệng.

4. Canh bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn hay còn gọi là canh bóng thả, là món ăn có trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội xưa.

Vị thanh mát, ngọt dịu của nước dùng, kèm với thịt mọc béo thơm, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm và rau củ tạo nên hương vị trọn vẹn.

5. Nem rán

Nem rán mang đến vị ngon và giòn rụm khiến nhiều người rất ưa thích. Đây là món ăn không chỉ được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt.

Nem rán mang nhiều hương vị chua cay mặn ngọt với những nguyên liệu chính như thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau, giá nên được coi là món ăn tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy”.

6. Giò lụa

Món chả giò cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn thơm ngon, đậm đà với hương vị ngọt tươi của thịt heo có thể kết hợp ăn với cơm hay bánh mì đều ngon, nhớ chuẩn bị thêm chén muối tiêu cay cay nữa nha, đảm bảo ngon không ngừng lại được đâu đó.

Chả giò cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và chỉ cần đem chiên sơ vài phút là có thể đãi khách bất cứ lúc nào, bởi vì vậy nên món này rất thích hợp dùng trong những ngày Tết, thường được nhiều gia đình lựa chọn.

7. Dưa hành

Dưa hành là món ăn kèm luôn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt. Món ăn dân giã này vừa dễ làm vừa giúp giải ngấy vô cùng hiệu quả.

Dưa hành là món ăn kèm luôn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt.

Màu tím bắt mắt của dưa hành khiến mọi người nhìn vào đều muốn thưởng thức ngay. Khi ăn thì giòn giòn, có độ chua mặn vừa phải, không hề bị hăng chút nào nên đa số mọi người đều thích.

8. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt khi có thêm thịt và nấm mèo càng làm tăng sự bổ dưỡng cho món ăn. Có lẽ vì vậy mà canh khổ qua là một sự lựa chọn tuyệt vời với nhiều gia đình trong mỗi dịp Tết.

Món ăn này thanh mát, giải nhiệt lại còn mang ý nghĩa bỏ qua những điều kém may mắn và đón chờ niềm vui đến.

Xem thêm:

Tại sao phụ nữ thường tăng mỡ bụng đáng kể ở tuổi trung niên?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-mon-an-khong-the-thieu-trong-mam-co-ngay-tet-33601/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY