Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn từ tôm vừa thơm ngon lại có hiệu quả chữa bệnh bất ngờ

Ngoài là những món bổ dưỡng, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì những món ăn thơm ngon từ tôm còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt, an toàn lại thực hiện vô cùng đơn giản.

Bồi dưỡng cho trẻ nhỏ

Để trẻ nhỏ cứng cáp, chóng biết đi, chống suy dinh dưỡng, người ta lấy tôm càng tươi để nguyên càng, chân, đuôi, chỉ bỏ đầu, rửa sạch, rang nhỏ lửa cho khô giòn rồi giã nhỏ, rây lấy bột mịn. Hàng ngày, dùng bột tôm quấy với bột gạo cho trẻ ăn, mỗi lần từ 1 đến 2 thìa nhỏ. Cũng có thể giã hay xay nhuyễn thịt tôm tươi rồi nấu cháo, có người còn ninh thêm chân gà.

Chữa nam nữ sinh lý yếu, hiếm muộn

Dùng bài Canh tôm hoa lý: gồm hoa thiên lý, tôm tươi, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: bổ thận khí, ích tinh huyết.

Phụ nữ sau sinh thiếu sữa

Dùng bài canh tôm rau ngót: tôm tươi, rau ngót, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: bổ khí huyết, ích tỳ thận, lợi sữa.

Chữa cận thị, đái dầm ở trẻ

Dùng tôm càng tươi (nửa bát) bóc bỏ vỏ, giã nát, tẩm với ít rượu nếp và muối, hấp chín, ăn trong ngày. Tôm càng tươi nấu canh ăn đều hàng ngày chữa được bệnh bang, khi rang với dầu vừng để ăn.

Chữa các bệnh ngoài da, da nóng đỏ hay nổi mụn

Có thể dùng công thức tôm càng tươi giã nát, đắp hoặc phơi khô, làm bột rắc lên da sẽ hiệu quả trong việc chữa các bệnh ngoài da, da nóng đỏ hay nổi mụn.

Viện Hóa học thuộc Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia đã nghiên cứu chiết được từ các polysaccharid trong vỏ tôm càng chất chitosan để pha chế thuốc chữa bỏng. Thuốc không gây tác dụng phụ, không làm vết bỏng nhiễm trùng và có khả năng kích thích các tế bào biểu mô làm cho vết thương mau lành.

Chữa đau đầu, chóng mặt, ù tai do huyết ứ

Dùng bài Gỏi tôm, sứa thịt: tôm đồng tươi, sứa biển, cà rốt, hành tây, dưa chuột, hành ngò, ớt gia vị vừa đủ làm gỏi ăn.

Công dụng: bổ khí thông huyết, hóa ứ.

Chữa nhiều mồ hôi, do dương khí hư.

Dùng bài Canh tôm nấu bông bí: tôm đồng tươi băm nhỏ tẩm gia vị, nhồi vào bông bí, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: ích khí kiện tỳ, cố biểu chỉ hãn.

Thuốc giảm đau lưng

Dùng tôm càng tươi (100g), chỉ lấy thịt ngâm vào rượu nếp trong vòng từ 10 đến 15 phút. Vớt ra, xào chín ăn.

Làm thuốc bổ

12 con tôm đồng bóc vỏ, băm nhỏ, lòng đỏ trứng 3 quả, 15g cùi dừa nạo sợi. Trộn đều tất cả, đổ dầu lạc vào chảo rồi rán thành bánh, ăn trong ngày.

Chữa huyết áp thấp, thận dương hư

Dùng món tôm xào thập cẩm: tôm đồng tươi, nấm rơm, nấm đông cô, củ cải, cà rốt, hành tây, hành ngò gia vị vừa đủ xào ăn.

Công dụng: ôn bổ thận dương.

Chữa thiếu máu

Dùng món Miến xào tôm: tôm tươi, miến dong, hành lá, hành khô, đậu Hà Lan, gừng, xì dầu, tương ớt, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn.

Công dụng: bổ khí sinh huyết trợ thận, dưỡng tỳ.

Thanh Thanh

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-mon-an-tu-tom-vua-thom-ngon-lai-co-hieu-qua-chua-benh-bat-ngo-28009/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY