Dinh dưỡng hôm nay

Những sai lầm tuyệt đối cần tránh khi ăn trứng để giảm cân

Giàu protein, trứng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, đây là những món siêu dễ nấu, đa năng và chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu trong hành trình giảm cân.

Bạn cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc thường xuyên tập thể dục để đạt được cân nặng hợp lý. Hầu hết mọi người ngày nay đều tập trung vào thay đổi thói quen sống nhưng xét cho cùng, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi giảm cân. Một trong những thực phẩm luôn nằm trong danh sách của những người muốn giảm cân là trứng.

Giàu protein, trứng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, đây là những món siêu dễ nấu, đa năng và chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu trong hành trình giảm cân.

Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rõ về những sai lầm đơn giản nhất trong khi nấu nướng bởi nó sẽ làm giảm lợi ích sức khỏe của trứng.

Sai lầm số 1: Vứt bỏ lòng đỏ trứng

Nhiều người chỉ ăn lòng trắng mà loại bỏ lòng đỏ trứng vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe và không có lợi cho việc giảm cân. Mặc dù lòng đỏ trứng có chứa cholesterol, nhưng chúng không xấu như bạn nghĩ.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có hại cho những người đang cố gắng giảm cân. Vì vậy, nó sẽ không làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể. Trên thực tế, lòng đỏ trứng rất giàu chất xơ, vitamin B-12, vitamin A và E, kẽm, natri, kali, sắt, magiê, canxi và nhiều hơn nữa.

Trứng chín quá kĩ sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng.

Sai lầm số 2: Nấu trứng quá chín

Một sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải là nấu quá chín trứng. Trứng nấu chín giúp các chất dinh dưỡng như protein dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, trứng quá chín sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và vitamin có trong nó.

Hơn nữa, khi nấu trứng ở nhiệt độ cao, cholesterol trong trứng sẽ bị oxy hóa và tạo ra oxysterol, hợp chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Sai lầm số 3: Ăn kèm trứng với thực phẩm không phù hợp

Mặc dù trứng có thể kết hợp với một số loại thực phẩm khác, nhưng tốt nhất bạn nên kết hợp chúng với những thực phẩm có lợi cho hành trình giảm cân. Ví dụ, rau là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng loại bỏ cân nặng dư thừa.

Hãy ăn kèm trứng cùng với một số loại rau giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe như rau bina, cà chua và ớt. Bạn cũng nên thêm chúng vào món trứng tráng hoặc trứng bác để thay đổi khẩu vị.

Sai lầm số 4: Không tính lượng calo trong trứng

Khi nói đến giảm cân, điều cần thiết là phải biết lượng calo bạn đang ăn là bao nhiêu. Tốt nhất bạn nên chọn loại có hàm lượng calo thấp nếu đang cố gắng giảm cân. Tất nhiên ăn trứng nhiều protein và calo không quá cao nhưng khống có nghĩa là bạn bỏ qua mà không tính đến lượng calo từ món trứng. Điều này dễ khiến bạn nạp vào lượng calo quá mức quy định cho một chế độ giảm cân.

Ngoài ra, với người theo dõi cân nặng thường xuyên để duy trì ổn đinh thì nên ăn trứng luộc để tránh tăng cân.

Trứng luộc rất tốt cho những người hay tập thể dục và muốn duy trì cân nặng ổn định.

Một số lợi ích sức khỏe khác của trứng

Bên cạnh lợi ích của trứng trong việc hỗ trợ giảm cân, nhờ có chứa hầu hết các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nó còn mang lại một số lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe.

Có lợi cho sức khỏe mắt

Trứng có chứa lutein và zeaxanthin, những chất chống ô xy hóa này giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đây là hai căn bệnh về mắt phổ biến  mà mọi người hay mắc phải.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trứng có chứa choline, là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp làm tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh.

Tốt cho sức khỏe tim

Việc duy trì mức cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thông qua việc điều hòa mức cholesterol, trứng được xem là một trợ thủ đắc lực cho tim của bạn.

Trứng cung cấp các khoáng chất thiết yếu

Các khoáng chất có trong trứng như sắt, kẽm và phốt pho rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Kẽm duy trì hệ miễn dịch và biến thức ăn thành năng lượng.

Sắt là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin là thành phần chính của tế bào hồng cầu. Hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Trứng cũng rất giàu i ốt, chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp.

Trứng là món ăn tốt cho sức khỏe và giúp ích đáng kể trong suốt hành trình giảm cân, tuy nhiên, cũng cần biết cách chế biến và kết hợp với các thực phẩm để phát huy được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này một cách tối đa.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-sai-lam-tuyet-doi-can-tranh-khi-an-trung-de-giam-can-29642/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY