Dinh dưỡng hôm nay

Những thực phẩm đầu tay giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19

Ngoài việc đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, chúng ta cần cần quan tâm để biết xem những nhóm thực phẩm nào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay.

Dưới đây là những thực phẩm đầu tay do bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) đã chia sẻ. Những loại thực phẩm này thực sự không quá khó tìm kiếm và chúng ta nên bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày cho gia đình nhằm tăng sức đề kháng.

1. Nấm mỡ (Button Mushrooms)xml:namespace prefix="o" />

Nấm mỡ cung cấp rất nhiều khoáng chất selen, vitamin B riboflavin và niacin, đây là 3 thành phần vi chất quan trọng cho cơ thể chúng ta. Nếu thiếu selen, mọi người có thể bị cúm nặng hơn. Riboflavin và niacin đóng vai trò quan trọng đảm bảo hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh.

Nấm mỡ cung cấp rất nhiều khoáng chất selen, vitamin B riboflavin và niacin - (Ảnh: Internet).

2. Mầm lúa mì (Wheat Germ)

Mầm (phôi) là một phần của hạt lúa mì và rất giàu chất dinh dưỡng. Sử dụng mầm lúa mì là cách tuyệt vời để bổ sung kẽm, các chất chống oxy hóa và vitamin nhóm B. Mầm lúa mì còn mang lại sự kết hợp tốt giữa chất xơ, protein và một số chất béo lành mạnh.

Trong các công thức nấu ăn, chúng ta có thể thay thế một phần bột mì thông thường bằng mầm lúa mì.

3. Rau bina (Spinach) và bông cải xanh (Broccoli)

Đây là hai loại “Siêu rau xanh” trong mâm cơm của tất cả mọi nhà và hầu hết các bài viết về dinh dưỡng Bs đều nhắc đến chúng. Spinach chứa folate giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới và sửa chữa DNA lỗi. Nó cũng chứa nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C… rất dồi dào.

Với spinach chúng ta nên ăn salad hoặc nấu chín sơ, tránh nấu kỹ. Bông cải xanh thì thật dễ dàng để tìm thấy ở cửa hàng thực phẩm và đây là thực phẩm rất cơ bản giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó chứa nhiều vitamin A,C và glutathione chống oxy hóa.

4. Miso

Miso là gia vị truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men và thường có dạng sệt. Chúng ta có thể đã dùng nó để nấu súp hoặc thêm nó vào nước sốt, nước canh. Miso chứa men vi sinh, vi khuẩn "tốt" cho đường ruột của chúng ta giúp chống lại bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng cũng như các loại bệnh khác.

5. Súp gà

Súp gà thực sự có thể làm dịu các triệu chứng ốm đau mệt mỏi và giúp chúng ta khỏe lại nhanh hơn. Hơn nữa, trong súp gà còn có một chất hóa học được gọi là carnosine có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi vi rút cúm.

6. Hàu

Hàu chứa kẽm có tác dụng chống lại virus do chúng góp phần tạo ra và kích hoạt các tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng hệ miễn dịch.

7. Các loại trái cây

Đặc biệt những quả mọng nước, màu sắc sặc sỡ như đu đủ, cam, dưa hấu, thanh long, cherry, quả lựu… Những loại quả này chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và cả một hàm lượng nước và đường tốt giúp cơ thể luôn căng đầy sức sống.

Những loại quả mọng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và cả một hàm lượng nước và đường tốt giúp cơ thể luôn căng đầy sức sống - (Ảnh: Internet).

8. Sữa chua

Probiotics được tìm thấy trong sữa chua và các sản phẩm lên men khác có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

9. Trà các loại.

Trà cung cấp polyphenol và flavonoid chống lại bệnh tật và đã được Bs phân tích kỹ trong nhiều bài viết trước.

10. Khoai lang (Sweet Potato)

Giống như cà rốt, khoai lang có beta-carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể cải thiện quá trình lão hóa. Ngoài ra khoai lang cung cấp rất nhiều chất xơ cũng như nguồn tinh bột tốt cho sức khoẻ chúng ta.

11. Tỏi, nghệ, gừng và tiêu.

Những mặt hàng gia vị chủ lực trong nhà bếp này không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn là những kháng sinh “Thiên nhiên” được cha ông ta sử dụng cả ngàn năm nay rồi. Mọi người nên ưu tiên dùng tỏi sống, nghệ tươi nhé!

Trên đây là 11 nhóm thực phẩm đầu tay trong giai đoạn nay trên mâm cơm nhà mình để giúp cả gia đình tăng sức đề kháng, đẩy lùi dịch bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-thuc-pham-dau-tay-giup-tang-suc-de-khang-trong-mua-dich-covid-19-31646/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY