1. Thịt gà
Thịt gà chưa chín chứa vi khuẩn E.coli, chúng là tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho bạn, đặc biệt là với trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch kém… Thịt gà sẽ chín khi được nấu đến nhiệt độ 165 độ C.
2. Đậu thận
Các protein, lectin trong đậu thận khi chưa được nấu chín còn gọi là phytohemagglutinin, chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa.
3. Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân đắng có chứa một thành phần vô cùng độc hại là hydrogen cyanide. Nếu ăn chúng khi chưa được làm chín, trẻ em có thể phải đối mặt với cái chết, người lớn có khả năng bị đau đầu, co giật, nôn mửa.
4. Thịt lợn
Trong đường ruột của lợn có rất nhiều sán dây, sán heo (loại giun tròn)… Nếu bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ, sống hay còn tái thì những ký sinh trùng có thể nhập vào cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm giun sán, thương hàn, dịch tả…
5. Khoai tây
Khoai tây chưa nấu chín có chứa một chất độc có tên gọi là solanine, đặc biệt là những củ khoai tây đã mọc mầm, khoai tây màu xanh. Nếu ăn chúng, bạn có thể bị đau đầu, đau dạ dày, thậm chí tê liệt.
6. Sắn
Nếu ăn khi chưa chín, sắn giải phóng linamarase enzym, chất này sẽ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho sức khỏe, có thể gây chóng mặt, buồn nôn…
Những bộ phận chứa nhiều độc tố là lá sắn, phần vỏ màu hồng nhạt nằm trong lớp vỏ sắn.
7. Hạt thầu dầu (đu đủ tía)
Nhiều người thường truyền tai nhau ăn hạt thầu dầu để chữa mất ngủ, trĩ, kiết lỵ… nhưng đây thực sự là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Các protein lectin trong nó như ricin cực kỳ độc hại nếu bạn ăn sống. Độc tính của nó thậm chí còn cao hơn cả nọc độc của rắn hổ mang. Nếu ăn, bạn có thể sẽ bị chóng mặt, khó thở, tiêu chảy… thậm chí tử vong.
Duy Tường
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: