Rau khúc nếp để làm Thu*c thu hái tốt nhất vào mùa đông xuân, tháng giêng trở ra. Thu hái rau non trước khi cây ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc sấy khô. Trong dân gian, ngoài công dụng làm bánh khúc ăn, thường dùng lá khúc để giải cảm, chữa ho, viêm phế quản.
Chữa cảm lạnh, sốt, ho: rau khúc khô 20g (hoặc 40g tươi) sắc nước uống trong ngày; Có thể thêm tía tô, kinh giới, mỗi thứ 10g, cùng sắc uống.
Chữa viêm họng, hen suyễn: rau khúc khô 30g, gừng 5g. Sắc uống; Hoặc dùng bài: Rau khúc khô 30g, ma hoàng 6g, khoản đông hoa 9g, hạnh nhân 9g, bạch tiền 9g, sắc uống.
Chữa khí hư bạch đới: rau khúc 15g, cỏ seo gà 15g, đăng tâm thảo 15g, cỏ xước 12g. Sắc uống trong ngày (chú ý: không uống Thu*c trong ngày có kinh nguyệt).
Chữa gân cốt đau mỏi, chân và đầu gối sưng thũng: rau khúc khô 30-50g, sắc uống như nước trà hàng ngày.
Chữa đau nhức do bệnh gút, thấp khớp, do chấn thương va đập, mụn nhọt: rau khúc (lá và cành non) tươi, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ sưng đau, dùng gạc y tế băng cố định lại.
Chủ đề liên quan:
công dụng nCoV rau khúc Sức khỏe toàn dân sức khỏe việt nam Viêm phổi cấp virus corona