Dinh dưỡng hôm nay

Rong biển có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng đừng ăn quá nhiều mà rước họa

Rong biển rất giàu i-ốt, do vậy, việc sử dụng nó với số lượng quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và điều này có thể gây ra các triệu chứng như sưng hoặc căng quanh cổ hoặc tăng cân.

Rong biển hay rau biển là tên gọi chung được dùng để chỉ một số loài tảo biển khác nhau mọc ở biển, đại dương và sông ngòi. Rong biển từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm, một phương thuốc dân gian, thuốc nhuộm và làm phân bón. Nó cũng được dùng phổ biến nhất ở các nước châu Á, nơi mọi người sử dụng nó như là một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng.

Có nhiều loại rong biển ăn được, có hương vị, kết cấu và hình dáng độc đáo riêng; tuy nhiên, các loại phổ biến nhất là nori (rong biển khô), tảo bẹ, rong biển wakame, tảo bẹ kombu, tảo dulse và các loại tảo xanh lam như spirulina và chlorella.

Rong biển là một nguồn cung cấp giàu chất xơ, axit béo omega 3, protein, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, riboflavin, niacin, axit folic, axit pantothenic, iốt, sắt, kẽm , đồng, selen, mangan, magiê, kali, phốt pho, natri và canxi.

Lợi ích sức khỏe của rong biển

1. Chống lại tác hại của các gốc tự do

Rong biển chứa đầy chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm carotenoid và flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Fucoxanthin là carotenoid chính được tìm thấy trong tảo nâu, chẳng hạn như wakame. Các nghiên cứu cho thấy rằng fucoxanthin có hoạt tính loại bỏ gốc tự do gấp 13,5 lần vitamin E, một chất chống oxy hóa thiết yếu.

2. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Rong biển cũng chứa polysaccharide đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột, góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

3. Giảm lượng đường trong máu

Hoạt động chống đái tháo đường của rong biển đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy fucoxanthin có trong rong biển có thể hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu.

4. Hỗ trợ giảm cân

Rong biển có chứa một lượng chất xơ tốt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự hiện diện của fucoxanthin trong rong biển có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

5. Sử dụng rong biển làm giảm nguy cơ bệnh tim

Một số nghiên cứu cho thấy rong biển có tác dụng giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo có cholesterol cao được bổ sung bột rong biển đã dẫn đến giảm mức cholesterol toàn phần, mức cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL và mức chất béo trung tính.

6. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Rong biển là một nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormone, có liên quan đến sản xuất năng lượng, sửa chữa các tế bào bị tổn thương, điều chỉnh chức năng cơ và sự trao đổi chất.

Sự thiếu hụt iốt sẽ gây ra các triệu chứng như thay đổi cân nặng, rụng tóc, mệt mỏi và sưng cổ.

7. Có khả năng kiểm soát ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt tính chống ung thư của rong biển. Rong biển có chứa một hợp chất gọi là fucoidan, có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng fucoidan ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính, một loại ung thư da.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Marine Drugs, Thụy sĩ đã báo cáo rằng rong biển có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Rủi ro có thể gặp từ rong biển

Mặc dù rong biển được coi là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ quá mức. Rong biển rất giàu i-ốt, do vậy, việc sử dụng nó với số lượng quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và điều này có thể gây ra các triệu chứng như sưng hoặc căng quanh cổ hoặc tăng cân.

Ngoài ra, rong biển còn chứa nhiều kim loại nặng, điều này là do rong biển hấp thụ các khoáng chất từ ​​biển. Vì rong biển có chứa các kim loại độc hại nên việc sử dụng nó có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rong biển ăn được có chứa hàm lượng kim loại độc hại thấp như nhôm, cadmium và chì, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn rong biển hàng ngày, các kim loại độc hại có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng rong biển một cách điều độ và chọn các loại rong biển có nguồn gốc hữu cơ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/rong-bien-co-nhieu-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-nhung-dung-an-qua-nhieu-ma-ruoc-hoa-29466/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY