Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Saffron – nhụy hoa nghệ tây là gì và công dụng đối với sức khỏe như thế nào?

Saffron (nhụy hoa nghệ tây), sản phẩm được nghe tới rất nhiều nhưng vẫn khá là xa lạ. Hãy cùng tìm hiểu Saffron là gì và công dụng của nó đặc biệt thế nào mà khiến chị em yêu mến và thi nhau tìm mua, sở hữu đến vậy.

Thời gian gần đây, chị em đang phát sốt với Saffron – nhụy hoa nghệ tây với những lời quảng cáo có công dụng thần kỳ tốt cho sức khỏe và đổ xô đi mua.

Vậy Saffron là gì và có tác dụng thế nào khiến phái đẹp ưa chuộng đến vậy?

Saffron là gì?

Saffron là loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây – một loại cây lâu năm, thương ra hoa vào mua thu. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30cm và cho ra đến 4 hoa, mỗi hoa gồm 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ - là phần ngoài cùng của lá noãn.

Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron. Đặc biệt, Iran sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Đây là loại gia vị đắt nhất thế giới với giá có thể lên tới 65USD/gr (khoảng 1,4 triệu VND/gr). Lý do khiến sản phẩm này có mức giá như vậy là bởi phương pháp thu hoạch bằng tay vào mua thu, khiến việc sản xuất rất tốn kém.

Để có 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và hơn 40 giờ làm.

Saffron có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngăn chặn tế bào ung thư

Theo nghiên cứu kéo dài từ năm 1990 đến năm 2014 đã chứng minh, nhụy hoa nghệ tây chứa các tinh chất crocin, crocetin, pirocrotin và safranal, có triển vọng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo đó, nhụy hoa nghệ tây có khả năng ức chế hoạt động của các hóa chất gây ung thư, đồng thời khôi phục Superoxide dismutase và một số chất chống oxy hóa khác có khả năng ức chế các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có công trình nào khẳng định chắc chắn khả năng này của Saffron và cơ chế hoạt động của nó đối với tế bào ung thư vẫn còn đang được tìm hiểu.

Cải thiện tiêu hóa

Nhụy hoa nghệ tây chứa chất có tên gọi carotenoid – đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hệ tiêu hóa, đặc tính khám viêm, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng.

Saffron làm giảm khí và các vấn đề liên quan đến nồng độ axit, giảm đầy hơi và ngăn chặn đau bụng.

Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, saffron được chứng minh cs khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, do ức chế quá trình tổng hợp Beta – Amyloid trong não bộ. Theo đó, Saffron giúp xoa dịu thần kinh, mang đến giấc ngủ sâu cho người mắc bệnh mất ngủ, khó ngủ, đồng thời, tăng cường trí nhớ, tập trung.

Ngoài ra, nhụy hoa hệ tây cũng được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng làm giảm thiệu rất nhiều bệnh lý liên quan đến thần kinh. Hợp chất cấu thành của hoa nghệ tây như flavonoid, tannis, anthocyanins, alkaloids và saponins, làm cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là sự hao hụt chất serotonin – một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Saffron chứa các chất Riboflavin, Croceti và một số vitamin quan trọng khác có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, làm bền thành mạch và tăng lưu thông máu nhờ các chất chống oxy hóa cao trong thành phần. Từ đó, giảm tình trạng xơ cứng động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của Saffron cũng giúp duy trì hoạt động của các động mạch và mạch máu khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây tăng khả năng hấp thụ kali vào cơ thể, giảm áp lực lên các động mạch, giảm căng thẳng và điều hòa tim mạch.

Cải thiện thị lực

Saffron có tá động rực tiếp đến gen điều tiết hoạt động của tế bào thị giác, đồng thời làm chậm, đảo ngược quá trình tiến triển của các bệnh liên quan đến thị giác như thoái hóa điểm vàng, viêm võng mạc,…

Cụ thể, nhụy hoa nghệ tây chứa lượng lớn crocin giúp lưu thông máu đến võng mạc và màng trạch, được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh và dọn dẹp các gốc tự do gây tổn thương điểm vàng. Carotenoid như zeaxanthine và các flavonoid làm chậm sự lão hóa của các tế bào võng mạc.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có các chất “tiền vitamin A” như alpha carotene và beta carotene – chất bổ dưỡng cho mắt, làm tế bào thị lực linh hoạt hơn.

Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra do sự thiếu cân bằng nội tiết tố nữ. Nhụy hoa nghệ tây có ảnh hưởng đến nội tiết tố, tác dụng làm giảm tình trạng đau bụng, chuột rút và các triệu chứng khác của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Với những công dụng tuyệt vời kể trên, hẳn chúng ta đã phần nào hiểu giá trị cũng như tác dụng của Saffron. Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý, chỉ nên coi nhụy hoa nghệ tây là một thực phẩm, tránh “thần thánh hóa” sản phẩm này với những tác dụng như “thần dược” có thể trị bách bệnh.

Linh Chi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/thuoc-va-suc-khoe/thuoc-va-suc-khoe/saffron-nhuy-hoa-nghe-tay-la-gi-va-cong-dung-doi-voi-suc-khoe-nhu-the-nao-27808/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY