Dinh dưỡng hôm nay

Sô cô la rất tốt, nhưng ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Sôcôla có tác động xấu hay tốt đến sức khỏe của người dùng

Sôcôla và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp làm đẹp da, giữ dáng

xml:namespace prefix="o" />

Sôcôla là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Những viên kẹo sôcôla thơm ngon ngày Tết luôn có, những ly cacao nóng ấm đậm hương sô cô la hấp dẫn… đem lại nguồn chất dinh dưỡng giúp bạn tăng cường năng lượng ngay tức thì. Sôcôla thực sự đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, lại còn giúp làm đẹp da, giữ dáng nếu được dùng đúng cách.

Vào ngày Lễ tình nhân, sô cô la là thứ quà không thể thiếu để các cặp đôi trao cho nhau. Sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen có chứa chất tác động đến cảm xúc, tâm trạng, nguồn năng lượng và chức năng tình dục vô cùng đáng ngạc nhiên. Sôcôla đen còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho trái tim của bạn.

Theo Health, sôcôla đen rất giàu phenylethylamine (PEA), chất hóa học còn được biết đến là "chất xúc tác tình yêu" hay "hóa chất tình yêu". Chúng hoạt động như một chất kích thích và cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác sảng khoái, vui vẻ.

Trong sôcôla đen còn chứa L-arginine, một amino axit có tác dụng tích cực lên cả cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới. L-arginine làm tăng lượng oxit nitric và kích thích máu chảy về cơ quan sinh dục, giúp bạn tăng cường ham muốn tình dục một cách tự nhiên.

Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, trái tim là trung tâm của tất cả những cảm xúc. Trong khi sôcôla đen là thực phẩm rất tốt cho trái tim. Bởi lẽ chất L-arginine trong sô cô la đen có tác dụng làm hạ huyết áp. Flavanol trong hạt cacao – thành phần chính của sôcôla đen sẽ giúp các tế bào của cơ thể chống lại sự phá hủy của các gốc tự do. Flavanol rất tốt cho trái tim, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa trong động mạch, cải thiện lưu thông máu tới toàn bộ trái tim.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Hershey, Hoa Kỳ đã tiến hành so sánh lượng chất dinh dưỡng trong sôcôla đen với nước ép của nho, lựu, dâu tây và việt quất, các loại quả có hàm lượng chất chống ôxy hóa đứng đầu bảng.

Kết quả cho thấy, sôcôla đen chứa hàm lượng flavanol và polyphenol nhiều hơn các loại hoa quả. Đây là hai chất chống ôxy hóa có khả năng làm trung hòa các phân tử phá hủy tế bào, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Điều đó cũng chứng minh rằng, ăn sôcôla đen giúp chống lão hóa, làm đẹp da. Hàm lượng kẽm dồi dào trong những thanh sôcôla này cũng giúp kiểm soát dầu, ngăn ngừa tình trạng phát sinh mụn, chống nắng, đồng thời kiểm soát cân nặng rất tốt.

Cách chọn sôcôla

Theo MSN, nếu bạn có ý định sử dụng sôcôla thường xuyên thì sô cô la đen là lựa chọn tốt nhất. Tiêu chí đầu tiên khi chọn sôcôla là càng nguyên chất, càng ít ngọt thì càng tốt cho sức khỏe cũng như lợi ích đẹp da, giữ dáng. Do đó không phải cứ gắn mác sôcôla thì bất cứ loại bánh kẹo nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn.

Tránh bất cứ loại nào với caramel, kẹo nuga hoặc các chất phụ gia khác. Các chất phụ gia này chỉ cần thêm một chút đường và chất béo thôi có thể sẽ làm mất hết những lợi ích mà bạn nhận được từ việc ăn sôcôla.

Không phải tất cả những loại sôcôla đều giống nhau ngay cả khi chúng được ghi cùng một lượng cacao. Quá trình sản xuất sô cô la từ cacao sẽ trải qua rất nhiều công đoạn và một số công đoạn sẽ làm giảm tác dụng cũng như hương vị của cacao nguyên chất.

Loại sôcôla tốt nhất chính là loại giàu flavanol, được làm từ bột cacao tự nhiên, sau đó là sôcôla không đường thường được sử dụng trong làm bánh. Càng qua xử lý nhiều, sôcôla càng mất loại chất này, càng ít nhận được những lợi ích sức khỏe.

Cách ăn sôcôla để tốt cho sức khỏe

Phải cân bằng năng lượng. Một thanh sôcôla đen có khoảng 400 calo. Nếu bạn ăn một nửa thanh sôcôla một ngày, bạn phải cân bằng 200 calo bằng cách ăn ít hơn của một cái gì đó khác. Cắt giảm đồ ngọt hoặc đồ ăn nhẹ khác và thay thế bằng sôcôla để giữ tổng số calo của bạn như vậy.

Nên tránh dùng kết hợp sôcôla và sữa. Sự kết hợp này mang lại hương vị tốt và cảm giác ngon miệng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy với một ly sữa uống cùng sôcôla có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất chống ôxy hóa.

Giới chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dù sôcôla rất tốt nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Cụ thể là chỉ ăn sôcôla đen 30g mỗi lần, ăn như vậy vài lần trong một tuần là đủ chứ không phải hôm nào cũng ăn và cứ ăn nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.

Hoài Nguyễn

Thro tạp chsi Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/so-co-la-rat-tot-nhung-an-nhu-the-nao-moi-tot-cho-suc-khoe-26932/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY