Ung thư vì thịt nướng
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi mùi thơm phức, vị béo ngậy. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Minnesota, Mỹ đã chỉ ra rằng hơn 60% những người thích ăn thịt nướng bị ung thư tuyến tuỵ so với những người ít ăn hoặc không ăn món này. Công bố này đã được Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận.
GS. Kristin Anderson, trưởng nhóm nghiên cứu trên phân tích nguyên nhân khiến những người tiêu thụ thịt nướng, thịt quay, thịt chiên có tỷ lệ mắc ung thư cao là do trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thịt sẽ sinh ra các chất gây ung thư. Các chất này sẽ không được sinh ra trong quá trình chúng ta hầm nhừ hay luộc thịt trong xoong nồi.
Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng.
Khi bạn ăn các món thịt nướng này chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể bạn đến gan nó sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột chúng sẽ gây nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra những chất tiết ra ở nước thịt, nước cá dính trong lò nướng nếu không được lau sạch sẽ rất dễ chuyển thành AHA.
Nếu bạn nướng thịt ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác có độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin. Những AHA này bám ở những chỗ thịt cá bị cháy. Vì vậy để an toàn, bạn tuyệt đối không nên ăn những chỗ thịt cá bị cháy đó dù mùi chúng rất thơm, vị chúng rất hấp dẫn.
Để món nướng an toàn
Chỉ nên nướng thịt ở mức độ vừa phải cho đủ chín và giết chết vi khuẩn là được, không nên để thịt lâu trên lửa đến mức bị cháy.
Khi ăn đồ nướng, bạn nên cho thêm chút tương cà chua vào. Chất lycopene trong tương cà chua có hoạt tính chống ung thư và chống ôxy hóa rất tốt. Không chỉ vậy, tương cà chua còn có một lượng Vitamin C nhất định có thể ngăn ngừa việc hình thành một số hợp chất gây ung thư, từ đó làm giảm thiểu số lượng các chất gây ung thư trong cơ thể.
Những nguy hiểm khác - Theo một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh số ra gần đây, người trung tuổi và mắt kém còn có thể bị mù nếu ăn nhiều thịt nướng. - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Murcia (Tây Ban Nha) đã tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ăn thịt nướng làm giảm khả năng sinh con của đàn ông. Nghiên cứu chỉ ra chất ôxy hóa trong thịt nướng làm tinh trùng di chuyển chậm và yếu hơn. |
Người thích ăn món thịt nướng nên hạn chế ăn món này trong mùa hè, nhất là không nên tiêu thụ vượt quá 2 bữa thịt nướng/1 tuần.
Khi ăn món nướng, bạn nên ăn kèm với các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, củ quả… và thực phẩm chứa nhiều vitamin C (có trong trái cây). Việc bổ sung chất xơ khi ăn thịt nướng sẽ giúp làm trung hòa hoặc ức chế sự hình thành các chất gây ung thư nội và ngoại sinh nhờ vào chất chống ôxy hóa của chúng.
Thịt để nướng nên được tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ, vì như thế, các chất gây ung thư trong thịt được tạo ra khi nướng sẽ giảm xuống 50%, nhờ vậy nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.
Khi nướng thịt, bạn nên lọc bỏ các phần mỡ trong thịt ra, bởi vì lượng chất béo cũng góp phần trong nguyên nhân gây béo phì và ung thư.
Không nên ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có ga (nước được chiết xuất từ cây coca). Chất coffeine có chứa trong đồ uống của cây coca sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Việc này diễn ra quá nhiều lần rất dễ dẫn tới ung thư xương.
Khi nướng thịt, bạn cũng có thể dùng một chút tương cà chua phết lên thịt để làm giảm nhiệt độ của miếng thịt.
Bí quyết nướng thịt không cháy - Để giảm thời gian nướng thịt, bạn hãy chế biến chúng sơ qua bằng lò vi sống hoặc là hấp qua trước khi nướng. - Chỉ nên dùng lửa riu riu hoặc lửa vừa khi nướng thịt để tránh ngọn lửa bùng lên và thiêu cháy thịt. - Nên chọn thịt nạc để nướng. - Dùng các loại nước xốt tạo hương thơm chứa ít mỡ béo phết lên bề mặt miếng thịt đang nướng để tránh dầu mỡ trong thịt nhỏ giọt trên than nướng tạo nên lửa bùng cháy, gây khỏi, và làm khét món nướng. - Chỉ nên thêm dầu tại độ bóng, nước xốt tạo hương cho món ăn khi món ăn được nướng sắp chin tới, vì chất đường trong nước xốt có thể làm bùng lửa và tạo nhiều khói.
Diệp Hương
Chủ đề liên quan: