Nhắc đến trà chắc hẳn ai cũng nghĩ đến thức uống mời khách quen thuộc của người Việt Nam. Ngày trước uống trà, thưởng trăng, ngâm thơ được coi là thú vui tao nhã. Bây giờ uống trà, nghe nhạc, thư giãn, nghỉ ngơi cũng là một thói quen của nhiều người.
Trứng trà là món ăn truyền thống của người Hoa, hiện nay cũng có mặt tại Tp.HCM xuất phát từ cộng đồng người Hoa, nhưng để có thể cảm nhận được hết cái đặc trưng của trứng trà, bạn đừng bỏ qua khi đến Thượng Hải nhé vì đây là một trong số rất nhiều đặc sản nổi tiếng của thành phố này.
Chè trứng trà có màu nâu sậm (hoặc đen) của trà, có vị thanh ngọt của đường phèn, có mùi béo ngậy của trứng gà tươi. Bưng chén chè trên tay, cảm nhận được hết cái mùi vị thơm ngậy ngọt ngào lại thanh thanh của món ăn này, lại được ngắm cảnh thành phố Thượng Hải hiện đại về đêm thì không còn gì tuyệt bằng.
Có lẽ khi nhắc đến trứng, nhiều người sẽ lo ngại mùi tanh của nó, nhưng trong món ăn đặc biệt này, mùi tanh đã được vị trà chế ngự một cách hoàn hảo. Chỉ còn đọng lại trong nước chè sánh vị trứng gà đậm đà.
Trứng trà là món ăn ngon, bổ, rẻ được người Thượng Hải rất ưa chuộng và tự hào giới thiệu với du khách khi đến thăm vùng đất này.
Trứng trà Thượng Hải là trứng gà được nấu cùng với hoa hồi, trà, vỏ quế, đường… Để nấu được thơm thì trứng gà nhất định phải tươi và thời gian đun phải kĩ.
Ngoài ra, loại trà dùng để nấu món này phải là loại trà hảo hạng, vị đậm và có khả năng ngâm lâu trong nước.
Người Thượng Hải thường dùng hồng trà, trà Ô Long… để nấu.
Việc lựa chọn nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên quyết định chất lượng và tác dụng của trứng trà. Trứng trà có tác dụng an thần, bổ phổi, mang lại giọng nói trong trẻo, thần sắc tươi tắn, tinh thần thư thái.
Cách nấu chè trứng hồng trà
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng gà ta: trứng gà còn tươi, khi chọn trứng chú ý đến trứng có khoảng trống khí trên đầu. Nếu có trứng gà con so thì tốt nhất.
- 20g hồng trà.
- 300g đường phèn.
Cách làm:
- Hồng trà bọc vào túi vải hoặc miếng vải mỏng, sạch. Cho hồng trà vào nồi với 2l nước. Đun nhỏ lửa cho trà ra hết nước cốt. Nếu có thêm hoa hồi, vỏ quế thì cho một lượng nhỏ chung vào với hồng trà tạo mùi thơm.
- Dùng tăm nhọn hoặc kim xoay một lỗ nhỏ trên đầu quả trứng-nơi có khoảng không khí. Luộc trứng khoảng 15 phút. Vớt trứng đập nhẹ để vỏ trứng rạn ra.
- Vớt túi trà bỏ ra ngoài, cho trứng vào nồi chè. Bỏ đường phèn vào nồi chung với trứng. Nấu thêm 2 tiếng với lửa liu riu thật nhỏ. Đặc biệt khi nấu không được mở vung nồi.
- Vớt trứng ra, bóc vỏ, thả lại nồi chè đun thêm 15 phút.
Thành phẩm: Nước chè sánh, có màu nâu sậm (hoặc đen). Trứng gà ngấm màu của nước trà, nổi những vân trên bề ngoài lòng trắng (do vỏ trứng bị đập rạn khi nấu). Mức nước chè còn khoảng 1,2l, vị ngọt vừa phải.
Thưởng thức: Múc trứng ra chén, chan nước chè vào.
Mai Phương
Chủ đề liên quan: