Thực phẩm nên dùng
1. Uống nhiều nước
Táo bón khiến bệnh nhân trĩ cảm thấy đau đớn, tăng chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp phân mềm.
2. Tăng cường thực phẩm giàu sắt
Vì dễ bị chảy máu tươi khi đi vệ sinh nên bệnh nhân trĩ dễ gặp triệu chứng thiếu máu. Những thực phẩm giàu sắt là mè (vừng), rau bó xôi, đương quy, hạnh nhân, thịt. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn thực phẩm bổ sắt thuộc nhóm ít mỡ.
3. Thực phẩm có tính nhuận tràng
Rau lang, rau đay, mồng tơi, rau dền, chuối rất tốt cho những người bị trĩ. Những thực phẩm này này làm tăng nhu động ruột, tránh táo bón. Rau đay còn bổ sung thêm sắt nên chống thiếu máu. Chuối tăng cường lượng kali giúp tinh thần bạn bình tĩnh hơn trước những khó chịu của bệnh. Bì thế, bạn nên chọn các loại rau trên thường xuyên và nên dùng một quả chuối sau mỗi bữa ăn.
4. Thêm rau dấp cá
Rau dấp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, rất hiệu quả trong trị táo bón và bệnh trĩ. Bạn nên ăn sống hoặc xay thành nước để uống mỗi ngày một cốc.
5. Ưu tiên nghệ
Hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ có tính chống viêm, ức chế khối u, thông mật, lợi tiêu hóa nên giảm triệu chứng đau, rát, ngứa, táo bón, viêm và ức chế việc phát triển của búi trĩ. Nghệ và đương quy là 2 vị thuốc thường có trong bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ của người dân tộc H’mong.
Nên tránh
1. Muối: Chế độ ăn mặn sẽ tạo ra xu hướng giữ nước trong cơ thể làm trương căng tế bào, mạch máu gây triệu chứng nặng hơn của trĩ. Bạn nên khống chế lượng muối xuống 4g/ngày, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, các loại dưa muối chua.
2.Thực phẩm có tính kích thích: Các loại thức ăn cay nóng như ơt, tiêu, cà ri hay rượu bia, cà phê dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột. Những thực phẩm này sẽ tạo ra kích thích khó chịu khi đi đại tiện.
ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng
Bộ môn Tiêu hóa- Học viện Quân Y
Chủ đề liên quan: