Mật ong và bột sắn dây đều là những thực phẩm mà người Việt rất yêu thích vì chúng lành tính, lại giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên mỗi khi nhắc đến việc kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, nhiều người sẽ có chung tâm lý e dè bởi có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ tạo thành một "chất cực độc" gây sỏi thận, thậm chí là đột tử.
Mật ong + sắn dây liệu có thực sự độc Ch?t người?
Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, một tài khoản đã tiến hành soi hỗn hợp "mật ong + sắn dây" dưới kính hiển vi xem chúng có thực sự biến đổi thành chất độc Ch?t người như nhiều lời đồn đoán hay không.
Kết quả cho thấy, ở mức phóng đại 40x hay 1000x thì mật ong hay sắn dây đều không hề tạo ra một phản ứng kỵ nhau nào, vì vậy không thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người đồn đoán. Sau quá trình soi kính hiển vi, người dùng này khẳng định: "Sắn dây pha với mật ong gây Ch?t người hoàn toàn là lời bịa đặt".
Từng bàn giải về vấn đề này trên truyền thông, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng nhận định rằng: Thông tin sắn dây pha cùng mật ong có thể gây Ch?t người là không chính xác. Thực tế, nhiều người vẫn sử dụng bột sắn dây để nấu chè, bổ sung nguyên liệu là mật ong để thơm ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.
Vị PGS cũng cho biết, thực phẩm dù kỵ nhau cũng ít khi gây nguy hiểm cho sức khỏe mà phần lớn chúng chỉ gây hạn chế tác dụng của nhau mà thôi. Mọi người có thể yên tâm sử dụng chung 2 nguyên liệu này nhưng cần đảm bảo về an toàn về vệ sinh thực phẩm khi chế biến.
Đứng ở góc độ Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết mật ong và bột sắn dây đều có vị ngọt, tính bình. Hai nguyên liệu này đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường ruột... vì vậy sự kết hợp của chúng không hề gây ra phản ứng.
"Đến nay, thông tin bột sắn + mật ong gây Ch?t người chưa có đủ cơ sở khoa học và y lý y học cổ truyền, vì vậy không đáng lo ngại. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu sử dụng quá nhiều thì mật ong + bột sắn dây có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó chịu", lương y Sáng nói.
Ngoài những sự kết hợp sai lầm trên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết nhiều người có thói quen đựng mật ong vào bình bằng kim loại. Tuy nhiên, mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. Tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ. Đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh vì vậy KHÔNG ĐƯỢC sử dụng mật ong, kẻo có thể bị ngộ độc, thậm chí Tu vong nhanh.