Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây viêm loét dạ dày, làm giảm viêm dạ dày do uống quá nhiều rượu và giảm khả năng gây ung thư của một số tác nhân độc hại. Thậm chí, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nga đã chỉ ra, giúp sáng mắt, phục hồi thị lực ở những người già bắt đầu bị đục thuỷ tinh thể.
Tuy nhiên, mật ong có thể gây ngộ độc với trẻ dưới 12 tháng tuổi, độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum có trong mật ong nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây Tu vong cho trẻ. Hơn thế, nếu kết hợp với những loại sau sẽ là “đại kỵ”, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không nên ăn với hẹ, bởi có tác dụng nhuận tràng, nếu ăn cùng hẹ giàu chất xơ cũng rất dễ gây tiêu chảy. Hẹ giàu vitamin C, nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt... trong thì dễ gây ra phản ứng oxy hóa, hoàn toàn mất đi tác dụng vốn có.
Axit hữu cơ, men có trong gặp phải hành có chứa axit amin sẽ gây phản ứng sinh hóa bất lợi cho cơ thể, nặng hơn có thể sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm chúng với có thể gây tiêu chảy, bởi những loại enzim có enzyme trong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
Mật ong kị với hành tây, nếu ăn kèm sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không thể chung. Các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho sức khỏe.
Kết hợp cá chép với rất kỵ, nếu ăn kèm có thể ngộ độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Nghe có vẻ vô căn cứ, bởi cơm vốn dĩ rất mát, lành, tuy nhiên nếu cơm với mật ong rất dễ khiến bạn bị đau dạ dày.
Mật ong có tính axít yếu, nên khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Khi đó, ăn dễ bị đau bụng.Tốt nhất nên đựng vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Chủ đề liên quan:
gây hại kết hợp không nên không nên kết hợp lưu ý khi ăn mật ong mật ong thực phẩm thực phẩm kỵ mật ong