Bài thuốc dân gian hôm nay

Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
Vậy phải làm thế nào?

Ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng là một trong những biện pháp giúp giảm thiểu các tác hại do thức đêm gây ra. Dưới đây là 5 thực phẩm tốt cho sức khỏe mà những người thường xuyên thức khuya nên ăn .

1. Cà rốt

Thức đêm gây ra nhiều tác hại cho cơ thể con người. Mỏi mắt và giảm thị lực là một trong những tác hại đó. Mắt là bộ phận làm việc mệt mỏi nhất khi chúng ta thức đêm, đặc biệt đối với những người thích viết lách, dùng máy tính nhiều, tình trạng này thường xuyên sẽ gây hại nghiêm trọng cho mắt.

Vì vậy, dinh dưỡng cho đôi mắt khi thức đêm là vấn đề cực kỳ quan trọng. Trong cà rốt rất giàu carotene, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng chống giảm thị lực. Ăn cà rốt thường xuyên giúp mắt bớt mỏi, thị lực tốt hơn.

2. Cá

Thịt cá chứa nhiều vitamin B, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa giảm thị lực, giúp giảm stress, bảo về gan. Những người thường xuyên thức đêm dễ làm cơ thể và mắt mệt mỏi, căng thẳng, lâu dần dễ gây ra các triệu chứng như mất ngủ, hay quên, cáu giận, hay lo lắng…Vì vậy, nếu bạn thường xuyên phải thức đêm, ban ngày nên ăn nhiều cá, để bổ sung vitamin B, giúp làm giảm thiểu các triệu chứng trên.

Hơn nữa, trong cá giàu hàm lượng protein và khoáng chất cũng giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch.

3. Gan

Gan cũng là thực phẩm tuyệt vời giúp bảo vệ đôi mắt cho những người thường xuyên thức đêm. Ăn gan cũng giúp bổ sung vitamin A, ngăn ngừa khô mắt, mỏi mắt.

Những người thức đêm thường bị rối loạn nội tiết, cơ thể sẽ không bài tiết hết nhiều chất độc. Trong gan còn chứa vitamin B, không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp bổ sung coenzyme, có tác dụng loại bỏ chất độc trong cơ thể.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều gan vì nó là nội tạng động vật nên có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt khi ăn quá lượng cho phép.

4. Chuối

Chuối thuộc loại thực phẩm có kali cao, hàm lượng magiê cũng rất phong phú. Y học hiện đại chứng nhận, kali giúp duy trì huyết áp và nhịp tim ở mức bình thường, ngăn được bệnh cao huyết áp và co cơ. Trong khi đó, magie có tác dụng loại bỏ sự mệt mỏi.

Ngoài ra, thành phần có trong chuối có thể chuyển hóa nhanh thành glucose, lập tức được hấp thụ vào cơ thể sẽ sinh ra nguồn năng lượng dồi dào. Vì vậy, ăn chuối giúp cơ thể bạn có năng lượng hơn khi làm việc về đêm.

5. Rau hẹ

Giá trị dinh dưỡng của rau hẹ rất cao, chứa nhiều carotene, hấp thụ qua cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Do đó, những người thường xuyên thức đêm nên ăn rau hẹ sẽ rất tốt cho gan và mắt. Ngoài ra, rau hẹ còn có tác dụng làm trắng, mờ nám da. Thức đêm dễ bị tổn thương gan, xấu da, ăn rau hẹ sẽ giúp làm giảm các tác hại này.

Tuy nhiên, cần chú ý, rau hẹ mặc dù tốt, nhưng trong rau hẹ có chứa nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều trong một lần, dễ gây tiêu chảy.

Theo YAN
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuc-pham-bo-duong-danh-cho-nguoi-thuc-dem-717.html)

Tin cùng nội dung

  • Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY