Những năm gần đây, người Việt đề cao nhụy hoa nghệ tây như một loại gia vị đắt đỏ, quý hiếm, có công dụng điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, ở Việt Nam cũng có một loại gia vị bổ dưỡng không kém nhưng giá thành lại rất “bình dân”, đó chính là quế.
Quế là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, từ xưa chúng được coi là 1 trong 4 vị Thu*c quý, tứ bảo của Đông y, đó là: Sâm, Nhung, Quế, Phụ.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, quế vị cay ngọt, tính đại nhiệt, hơi có độc, vào 2 kinh can và thận. Quế là nguyên liệu trong các bài Thu*c trị đại tiện lỏng, kinh bế do hàn, giải biểu tán hàn, hóa khí, trị kinh giản, lưng gối đau, tê, tiểu tiện không thông…
Trong y học hiện đại, quế có giá trị dinh dưỡng cực lớn bởi thành phần giàu vitamin và khoáng chất như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm, magie, vitamin A, niacin… Ngoài ra, quế chứa hàm lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, do đó thường được ứng dụng vào nhiều bài Thu*c trị bệnh.
Quế là gia vị có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình, thật thiếu sót nếu bạn không biết dùng quế để nâng cao sức khỏe cho cả nhà. Bạn có thể sử dụng quế để làm thành những thức uống/bài Thu*c thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây cho gia đình sử dụng.
Trong Đông y, hương quế rất thơm, có tính sát khuẩn cao nên được dùng làm bài Thu*c trị hôi miệng rất hiệu nghiệm.
Cách làm: Trộn 1 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê bột quế, cho vào 1 ly nước nóng, khuấy đều và dùng hỗn hợp này để súc miệng hàng ngày.
Theo y học cổ truyền, quế có vị cay, tính ấm, có công dụng phát tán phong hàn, thông kinh mạch, phòng ngừa độc khí bên ngoài xâm nhập, chữa cảm gió nhức đầu, cải thiện tuần hoàn máu.
Cách làm: Trộn 1 muỗng canh mật ong ấm hâm lên và 1/4 muỗng bột quế, pha hỗn hợp cùng nước ấm. Uống hỗn hợp này liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 2 lần giúp chữa chứng ho kinh niên, cảm lạnh và bệnh chảy nước mũi.
Các nghiên cứu tại Nhật Bản và Úc đã chỉ ra, sự kết hợp giữa mật ong và bột quế giúp phòng ngừa sự phát tán của bệnh ung thư bao tử và ung thư xương.
Cách làm: Trộn đều 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng cà phê bột quế. Uống hỗn hợp liên tục trong 3 tháng. Mỗi ngày 3 lần.
Cách dùng: Pha 1 muỗng canh bột quế với 2 muỗng canh mật ong với 150ml nước đun sôi, đánh đều và sử dụng ngày 1 cốc trước khi đi ngủ, duy trì đều trong vòng 1 tháng kết hợp với luyện tập thể thao đều đặn bạn sẽ thấy cân nặng mình đã giảm đáng kể.
Cách làm: Mỗi khi thèm Thu*c lá, hãy lấy một mảnh quế và nhai trực tiếp hoặc uống trà quế để giảm cơn thèm Thu*c.
Cách làm: Chuẩn bị 2 muỗng mật ong, 3 muỗng bột quế cùng lượng nước trà vừa đủ. Khuấy đều và uống mỗi ngày 1 lần.
Cách làm: Nguyên liệu gồm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột quế và dầu olive. Trộn đều nguyên liệu với nhau, tạo thành hỗn hợp bôi lên đầu trong khoảng 15 phút.
Sau đó bạn đi tắm và xả sạch với dầu gội đầu. Chỉ sau khi tắm và gội đầu 5 phút, bạn sẽ thấy ngay kết quả điều trị. Bài Thu*c này giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc, giúp tóc nhanh dài.
Mật ong có hương vị thơm ngon, không những có công dụng làm đẹp da, chữa một số bệnh thông thường mà bạn cũng có thể dùng mật ong kết hợp với bột quế để chữa nhức răng tại nhà.
Cách làm: Dùng 5 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng bột quế. Trộn đều với nhau cho đến khi hợp chất sền sệt. Đắp hỗn hợp lên chỗ đau răng. Duy trì cách này đến khi răng hết đau buốt, mỗi ngày làm 3 lần.
Cách làm: Chuẩn bị 2 phần nước ấm, 1 phần mật ong, 1 muỗng cà phê bột quế. Trộn tất cả nguyên liệu thành hỗn hợp đặc sền sệt, dùng để xoa bóp lên phần đau nhức. Cơn đau sẽ giảm nhẹ sau vài phút. Áp dụng cách này trong 7 – 10 ngày sẽ thấy tác dụng trị bệnh rõ rệt.
Cách làm: 1 bát nhỏ, 2 thìa canh mật ong và 1 thìa canh bột quế nguyên chất. Trộn đều, hấp bằng nồi cơm điện trong khoảng 2-3 phút.
Chủ đề liên quan:
Thức uống giúp chống ung thư