Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH Texas Medical Branch (ở Galveston, Mỹ), trong thực tế, mọi người thường tiêu thụ lượng protein không hợp lí giữa các bữa ăn. Đa số họ đều tiêu thụ một lượng protein quá ít ỏi vào buổi sáng và buổi trưa, còn buổi tối thì lại tiêu thụ quá nhiều.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên những người lớn khỏe mạnh và được chia làm 2 nhóm. Một nhóm với một chế độ ăn có lượng protein chia đều giữa các bữa, mỗi bữa 3g. Còn nhóm thứ hai chia không đồng đều: bữa sáng 10g, bữa trưa 15g và bữa tối 60g. Thịt bò nạc là nguồn chính cung cấp protein trong thí nghiệm này.
Kết quả là tổng lượng protein còn tồn đọng lại trong cơ thể của những người tiêu thụ không đều lượng thức ăn chứa protein cao hơn 25% so với những người có chế tiêu thụ đồng đều và lượng protein còn lại trong cơ thể này sẽ bị biến đổi không có lợi cho sức khỏe.
Trưởng nhóm nghiên cứu - chuyên gia Doug Paddon-Jones cho biết: “Bạn không cần phải ăn một lượng quá nhiều protein, bạn chỉ cần tiêu thụ một lượng tương đối và cẩn thận khi phân bổ nó vào các bữa ăn để tránh nguy cơ bị dư thừa đạm dẫn đến việc tích lũy chất béo”.
Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition.
Kim Dung
Theo Health
Chủ đề liên quan: