Chữa đau dạ dày bằng nghệ là mẹo dân gian đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn chi phí mà lại đạt hiệu quả cao. Nếu áp dụng đúng cách, người bệnh sẽ nhanh chóng giảm được cơn đau âm ỉ, đẩy lùi triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
Theo dân gian, chữa đau dạ dày bằng nghệ rất hiệu quả, chỉ cần sử dụng đều đặn hàng ngày thì sau 5-7 ngày bệnh đã thuyên giảm, các triệu chứng đau dạ dày gần như biến mất hoàn toàn, sức khỏe trở nên ổn định hơn.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ rất hiệu quả, có thể giúp bệnh tình thuyên giảm chỉ sau 5-7 ngày
Nghệ (hay còn gọi là Khương Hoàng) có tên khoa học là Curcuma Longa, là cây thân thảo thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Cây hình trụ màu vàng cam, có nhánh cao, hoa màu vàng nhạt, mọc đối xứng, rễ và củ mọc dưới đất, có mùi thơm. Là nguyên liệu quý trong điều trị bệnh.
Chữa đau dạ dày sẽ sử dụng phần củ nghệ. Trong Đông Y, nghệ có vị cay, đắng, có tác dụng giảm cholesterol, bổ máu, thông gan mật, thông kinh lạc. Còn trong y học hiện đại, nghệ chứa một lượng lớn hoạt chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm ổn định axit trong dạ dày, tiêu viêm, giảm đau.
Cụ thể, khi sử dụng nghệ chữa đau dạ dày sẽ mang về những lợi ích sau:
Vì vậy, đối với các trường hợp đau dạ dày nhẹ, bạn hoàn toàn có thể dùng nghệ để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu đau dạ dày ở mức độ nặng kèm theo nôn ra máu, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ nếu được áp dụng đúng phương pháp sẽ rất nhanh hiệu quả, các triệu chứng của bệnh cũng thuyên giảm nhanh chóng. Dưới đây là 5 cách điều trị hiệu quả nhất, mời bạn tham khảo!
Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi giúp cơ thể hấp thụ được tối đa các tinh chất có trong nghệ, lại an toàn và hiệu quả gấp nhiều lần so với các phương pháp điều trị khác.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi mang đến hiệu quả gấp nhiều lần so với các cách điều trị thông thường
Cách thực hiện:
Cách sử dụng:
Tinh bột nghệ được xem là giải pháp thay thế nghệ tươi tuyệt vời khi nó vẫn giữ được gần hết các hoạt chất curcumin mà không phải tốn quá nhiều công chế biến.
Uống tinh bột nghệ mỗi ngày có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP, làm lành vết loét và chữa chứng đau dạ dày hiệu quả.
Cách dùng: Cho 10gr tinh bột nghệ vào hòa tan với 100ml nước ấm, khuấy đều lên và sử dụng. Nên uống mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn 30 phút, sau 1-2 tuần chứng đau dạ dày sẽ biến mất.
Theo các nghiên cứu, mật ong có đặc tính kích thích quá trình chữa lành vết thương khi bị niêm loét dạ dày bằng cách kích hoạt các tế bào máu trắng để giải phóng hợp chất cytokine giúp các mô ở dạ dày được sửa chữa, giảm đau đớn và khó chịu ở dạ dày người bệnh.
Mật ong còn giúp kiểm soát tốt sự phát triển của vi khuẩn bên trong, không cho bệnh tình chuyển biến nặng hơn. Ngoài ra, còn tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh viêm nhiễm, đẩy nhanh tiến trình phục hồi tổn thương của dạ dày.
Chính vì vậy, khi kết hợp nghệ và mật ong sẽ làm cho dạ dày được xoa dịu, giảm được các cơn đau, hết đầy hơi, ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Nghệ và mật ong khi kết hợp sẽ làm cho dạ dày được xoa dịu, giảm được các cơn đau, hết đầy hơi, ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Cách 1: Dùng tinh bột nghệ và mật ong
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện: Cho hỗn hợp nguyên liệu vào ly khuấy đều đến khi tan hết rồi uống. Thực hiện đều đặn hàng ngày, tốt nhất nên uống vào buổi sáng sẽ đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Cách 2: Dùng viên nghệ mật ong
Chuẩn bị:
Các bước tiến hành:
Cách sử dụng:
Chữa đau dạ dày bằng nghệ, sắn dây và chuối chát thích hợp với những người bị viêm loét dạ dày, cụ thể là viêm cuống dạ dày, viêm niêm mạc, niêm hang vị dạ dày,…
Trong Đông Y, sắn có tính bình, vị ngọt, có tác dụng trung hòa axit và dịch vị ở dạ dày làm cho người bệnh giảm được đau đớn, cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, sắn cũng chứa plavonodit có khả năng ức chế vi khuẩn, bảo vệ niêm mạc và tăng cường hệ miễn dịch cho dạ dày.
Còn chuối chát (chuối xanh) lại chứa nhiều chất xơ, các vitamin (B5, B12,..) và khoáng chất (kali, kẽm,…) có lợi cho tiêu hóa, giúp kích thích màng nhầy trong niêm mạc phát triển, bảo vệ dạ dày trước sự kích thích của dịch vị.
Chuẩn bị:
Các bước tiến hành:
Cách sử dụng: Pha nước uống theo tỉ lệ: 1 muỗng bột chuối chát, 1 muỗng bột sắn và 2 muỗng bột nghệ, 100ml nước ấm. Uống 1 ngày 2 lần, sau bữa ăn 30 phút, dùng liên tục trong 1-2 tháng đến khi bệnh khỏi hẳn.
Nước dừa chứa nhiều enzyme có tác dụng kháng khuẩn, ức chế hoạt động của virus có hại cho đường ruột. Đồng thời, các vitamin, muối khoáng, khoáng chất trong nó cũng giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình điều trị đau dạ dày. Kết hợp nghệ và nước dừa chữa đau dạ dày được cho là cách chữa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và nước dừa là cách chữa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao
Chuẩn bị:
Các bước tiến hành:
Thực hiện đều đặn và liên tục trong 3-5 ngày, các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Khi sử dụng nghệ để chữa đau dạ dày cần lưu ý những điều sau đây:
Trên đây là top 5 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Chúc bạn thành công và nhanh chóng khỏi bệnh!
Có thể bạn quan tâm
Chủ đề liên quan: