Trên thực tế, chế độ ăn uống có thể giảm nhẹ bớt hoặc làm nặng thêm các triệu chứng về viêm khớp. Một số loại thực phẩm tốt cho người viêm khớp như các loại rau xanh, rau nhiều màu sắc, giúp giảm viêm và giảm thoái hóa khớp cũng như hạn chế các cơn đau do viêm khớp gây ra.
Nhưng bên cạnh đó, những người viêm khớp cũng đặc biệt cần lưu ý những loại thực phẩm nên tránh nếu không muốn tình trạng viêm khớp càng nặng thêm:
1. Đường
Những loại thực phẩm chưa đường tinh luyện như bánh ngọt, kẹo, soda và thậm chí là nước ép trái cây đều có khả năng giải phóng protein gây viêm, gọi là cytokine. Ngoài ra, các dạng xiro ngô, fructose hay maltose đều là đường mà nếu sử dụng, những người bị viêm khớp càng tăng nguy cơ viêm và đau nhức.
Những thực phẩm có đường làm tăng nguy cơ viêm và đau nhức khớp. |
Vì vậy, người đang bị viêm khớp sử dụng nhiều đường sẽ rất nguy hiểm. Lượng đường trong máu quá cao sẽ là nguyên nhân gây gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn vì đây là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển, chưa kể ăn nhiều đường còn ảnh hưởng đến các chức năng vận hóa của tỳ vị, đồ ăn không vận hóa được sẽ tích tụ lại, lâu ngày sẽ gây ra bệnh.
2. Thịt đỏ và đồ chiên
Có nhiều loại thịt có màu đỏ bao gồm thịt chó, trâu và đặc biệt là thịt bò. Tuy những loại thực phẩm này mang lại nhiều vitamin và các dưỡng chất khác cho cơ thể, nâng cao được sức khỏe nhưng nó lại gây hại cho khớp bởi nó chứa nhiều nhân purin. Khi vào cơ thể, purin này qua nhiều giai đoạn sẽ chuyển hóa thành axit uric tích tụ ở các khớp bàn, khớp ngón… và gây ra viêm.
Thịt đỏ chứa nhiều nhân purin, có khả năng làm tăng axit uric gây ra viêm khớp. |
Hơn nữa, thịt còn chứa hàm lượng cao các tác nhân kích thích viêm, nhất là khi chiên nướng. Người bị viêm khớp không chỉ nên hạn chế thịt chiên nướng, mà các loại đồ rán qua dầu mỡ cũng nên tránh xa như gà chiên, bánh khoai, bánh rán, khoai tây chiên...
3. Thực phẩm chế biến sẵn
Đa số các loại thực phẩm chế biến sẵn, được đóng gói tiện dụng lại chưa chất béo chuyển hóa dùng bảo quản, chính chất này gây ra viêm trong cơ thể.
Các món chế biến sẵn cũng là khắc tinh của những người bị viêm khớp. |
Để tránh chất béo chuyển hóa, hãy tránh tất cả thực phẩm có nhãn là có chứa dầu hydro hóa một phần.
4. Axit béo omega-6
Thông thường các thực phẩm như bắp, đậu phộng, hạt hướng dương, dầu đậu nành có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như các loại thịt, thực phẩm này chứa nhiều axit béo omega-6 lại có khả năng kích hoạt các hóa chất gây viêm nếu sử dụng quá nhiều.
axit béo |
Bởi vậy, những người viêm khớp nên ăn một lượng hạt vừa phải, dầu đậu nành có thể thay thế bằng dầu ô liu.
5. Rượu bia và các chất kích thích
Những người mắc các chứng bệnh về khớp thường rất kỵ bia rượu đặc biệt là bia bởi dùng lâu ngày sẽ gây tổn thương và bào mòn khớp. Chưa kể việc sử dụng các đồ trên sẽ nhanh chóng làm cơn đau tái lại, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
Chất kích thích đặc biệt là bia sẽ gây tổn thương và bào mòn khớp. |
Nếu đang cố gắng giảm viêm, hãy thử cắt bỏ rượu hoàn toàn trong 4 - 6 tuần. Bạn sẽ thấy giảm tình trạng đau khớp, ngủ ngon hơn, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng đau mạn tính.
Hơn thế, việc hạn chế các thực phẩm và đồ uống gây viêm, không chỉ tốt cho bệnh viêm khớp, mà cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính khác như bệnh tim và tiểu đường.
6. Ăn nhiều muối gây hại cho hệ xương khớp
Muối làm tăng khả năng mắc các bệnh như tăng huyết áp. Sử dụng muối niều còn gây tình trạng tích nước trong lòng mạch, gây phù và phù nhiều ở gần các xương khớp sẽ gây thêm tổn thương cho khớp.
Ăn nhiều muối sẽ gây hại cho hệ xương khớp. |
Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng những người càng có tuổi càng nên ăn nhạt, giảm tối đa lượng muối có thể trong thành phần thức ăn hàng ngày.
Quỳnh Hoa
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: