Lạ miệng trứng nướng kiểu Thái
Gần đây Hà Nội xuất hiện món ăn lạ - trứng gà nướng Thái Lan khiến không ít người tò mò muốn thử vì được cho là vừa ngon vừa bổ. Theo quan sát ban đầu thì trứng sau khi đã chế biến có màu sắc rất lạ, màu xanh nhạt, khi bổ đôi quả trứng thì không thấy lòng đỏ và lòng trắng đâu cả, bề mặt cắt của quả trứng mịn như giò lụa. Khi ăn có vị ngọt lợ của mì chính, bột canh. Đưa lên mũi ngửi thử thì có mùi của vỏ trứng cháy quyện với mùi mật ong rất hấp dẫn.
Khi được hỏi về cách chế biến, một người bán hàng tại đường Láng, Hà Nội cho biết: “Để làm được trứng gà nướng kiểu Thái, cần phải mua một chiếc máy, máy này dùng để đánh tan lòng đỏ, lòng trắng và gia vị thật đều nhau. Đầu tiên phải đục một lỗ nhỏ trên vỏ, sau đó bơm gia vị, mật ong, mì chính, bột canh vào trong lòng quả trứng. Công đoạn bơm gia vị vào trứng rồi đánh đều quả trứng mà không bị nứt vỏ rất cầu kỳ, phải làm lần lượt từng quả một, rất mất thời gian”. Sau đó, chủ cửa hàng phải đem những quả trứng này đi hấp trong lò nướng từ 4-6 tiếng cho trứng chín, tiếp đó sẽ bóc vỏ cho lên vỉ than nướng như bình thường. Khi ăn chấm với bột canh, tiêu, ớt, chanh kèm theo một ít là răm cho đỡ ngán.
[caption id="attachment_10803" ] Một hàng trứng nướng kiểu Thái trên đường Láng, Hà Nội[/caption]Giá của mỗi quả trừng này từ 5.000- 6.000 đồng, trung bình một buổi tối gia đình bà bán được từ 300-500 quả trứng. Bà chủ quán còn hớn hở khoe với chúng tôi: Hôm trước cô một cô sinh viên sư phạm đến đây an 10 quả một lúc. Hôm sau, cô gái đó lại ra mua 8 quả mang về nhà ăn. Dường như món trứng gà nướng kiểu Thái Lan này đang trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà thành.
Coi chừng nhiễm khuẩn
Theo BS. Vũ Đức Chung- Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y 354, Hà Nội cho biết: Nếu là trứng gà bình thường dù luộc hay nướng thì thành phần dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, khi trứng đã bị đục thủng một lỗ, không khí bên ngoài có thể tràn vào, rồi sau đó lại bơm thêm một số gia vị (chưa rõ nguồn gốc, thành phần) rồi mới nướng thì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Người tiêu dùng ăn phải rất dễ bị mắc các chứng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy…
[caption id="attachment_10804" ] Khi bổ đôi quả trứng có màu xanh nhạt, không còn phân biệt lòng đỏ và lòng trắng.[/caption]Ngoài ra, trong quá trình chế biến các khâu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, điều này không ai dám chắc. Do vậy, dù chưa có thông tin nào cho thấy có vi khuẩn gây bệnh có trong trứng gà nướng nhưng cũng không thể chủ quan bởi vi khuẩn có thể xâm nhập trứng gà nướng trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, còn có những người bán hàng thiếu đạo đức, muốn kiếm lợi nhuận cao mua trứng kém chất lượng rồi pha chế nướng lên bán cho khách, thì khách hàng cũng không thể nào phát hiện ra.
TS. Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khuyến cáo: Trong lúc dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại vào bất cứ lúc nào, thì người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình, không nên ăn những thực phẩm kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm như món trứng nướng kiểu Thái Lan. |
Sâu Min
Chủ đề liên quan: