Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của vỏ khoai tây mà có thể bạn chưa biết.
Vỏ khoai tây tốt cho sức khỏe tim mạch. |
Theo một nghiên cứu, vỏ khoai tây có hoạt tính khử gốc hoặc chống oxy hóa mạnh do sự hiện diện của hai hợp chất phenolic chiếm ưu thế là axit chlorogenic và axit gallic. Các hợp chất này có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt bằng cách giảm tổn thương tim do các gốc tự do.
Vỏ khoai tây cũng chứa một lượng đáng kể kali, đây là nguyên tố tốt trong việc điều hòa huyết áp trong cơ thể.
Vỏ khoai tây có các hợp chất kháng khuẩn mạnh chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra. Điều này là do sự hiện diện của tecpen và các hợp chất hữu cơ flavonoid trong vỏ. Khi tiêu thụ, nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho cơ thể con người khỏe mạnh.
Ngoài ra, tính chất kìm khuẩn của vỏ khoai tây được coi là an toàn để sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm vì chúng tự nhiên giúp bảo vệ chống lại các mầm bệnh từ thực phẩm và giúp bảo quản thực phẩm.
Các nghiên cứu nói rằng vỏ khoai tây hoạt động như một chất chữa lành vết thương tự nhiên và có thể giúp chữa lành vết thương và ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở vùng da bị ảnh hưởng. Nó có khả năng làm lành da bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào và cung cấp độ bền kéo cho vùng da bị thương.
Vỏ khoai tây không chỉ có chất kháng khuẩn và kháng nấm mà còn có đặc tính kháng vi-rút chống lại vi-rút đường ruột, những vi-rút ở người chủ yếu lây truyền qua đường phân-miệng, chất nôn, từ tiếp xúc trực tiếp giữa người với người hoặc do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm .
Axit chlorogenic và caffeic trong vỏ khoai tây là các hợp chất phenolic chính chịu trách nhiệm cho hoạt động kháng vi rút của nó.
Theo một nghiên cứu, chỉ khoảng 1,5 mg vỏ khoai tây nướng có thể cung cấp lượng sắt tối đa cho cơ thể. Một nghiên cứu khác nói rằng vỏ khoai tây chứa 55% sắt trong tổng hàm lượng sắt của củ khoai tây.
Như chúng ta biết rằng sắt là một thành phần quan trọng trong việc duy trì sản xuất và cung cấp các tế bào hồng cầu trong cơ thể, tiêu thụ vỏ khoai tây có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan như thiếu máu.
Vỏ khoai tây là một loại thực phẩm chủ yếu chứa ít chất béo, nhiều năng lượng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin C, kali và chất xơ.
Những chất dinh dưỡng trong vỏ khoai tây bổ sung nó vào danh sách chế độ ăn kiêng được biết đến nhiều nhất để kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ các món ăn từ vỏ khoai tây giúp bạn tràn đầy năng lượng và no lâu hơn, đồng thời cũng giúp kiểm soát lượng calo của bạn.
Một nghiên cứu nói về tác dụng chống tiểu đường và hạ đường huyết của vỏ khoai tây, cho rằng chất xơ và polyphenol trong bột vỏ khoai tây có thể giúp giảm lượng đường khi được thêm vào chế độ ăn uống trong bốn tuần.
Ngoài ra, vỏ khoai tây cũng giúp giảm tổn thương gan và thận do các gốc tự do và cải thiện chức năng của chúng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vỏ khoai tây cũng giúp ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh mắt do chứa nhiều glucose.
Khoai tây có chứa glycoalkaloids tự nhiên để tự bảo vệ khỏi côn trùng và động vật ăn cỏ. Khi tiếp xúc với ánh sáng, nồng độ của hóa chất này tăng lên có thể gây hại cho cơ thể khi tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, với một lượng nhỏ, nó có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng glycoalkaloid tinh khiết được cô lập có đặc tính chống ung thư có thể giúp ngăn ngừa một loạt các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, gan, dạ dày và ung thư hạch.
Viêm cân mạc hoại tử là một dạng tình trạng da hiếm gặp, gây tử vong và để lại hậu quả nặng nề. Như đã nói ở trên, vỏ khoai tây có tác dụng tuyệt vời đối với vùng da bị thương, ngoài ra, nó cũng có thể có hiệu quả đối với nhiều vết thương da mãn tính, lây lan nhanh và đa vi khuẩn như viêm cân mạc hoại tử.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi áp dụng cho các vết thương hoại tử, vỏ khoai tây có thể giúp điều trị bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là do các glycoalkaloid có trong khoai tây như alpha chaconine và alpha solanine, hoạt động như một hợp chất độc hại đối với vi sinh vật có trong vết thương.
Các chuyên gia cho rằng không nên ăn khoai tây có vỏ trông còn xanh. Điều này là do khoai tây là một loại củ mọc dưới đất. Khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc lạnh lâu hơn, chúng bắt đầu sản xuất chất diệp lục như một quá trình tự nhiên.
Điều này dẫn đến sự hình thành alkaloid solanin khiến khoai tây có vị đắng và khi tiêu thụ với lượng lớn hơn, có thể gây độc và gây ra nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, vỏ khoai tây chứa một lượng lớn solanin không thể bị phá hủy bằng cách luộc nhưng có thể được chiên. Nếu vỏ khoai tây xanh có vị đắng ngay cả sau khi chiên, bạn nên loại bỏ ngay.
Chọn vỏ khoai tây trông tươi và không có mảng xanh. Nên bảo quản khoai tây tránh ánh sáng mặt trời và thông gió thích hợp.
Vỏ khoai tây có những lợi ích không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn các lĩnh vực khác. Nó là một nguồn năng lượng tái tạo tuyệt vời như khí sinh học, làm thức ăn gia súc bổ dưỡng, làm chất bảo quản thực phẩm, làm dược liệu và nhiều công dụng nổi bật khác. Vì vậy, từ nay hãy sử dụng vỏ khoai tây để tận thu những lợi ích tuyệt vời của nó nhé.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Nhật Tân
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: