Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.
Theo Đông y, xơ của mướp thường được gọi là Ty qua lạc, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng trong việc thanh nhiệt giải độc. Được sử dụng để điều trị các chứng bệnh đau tức ngực, co thắt cơ, tắc tia sữa, ho do phế nhiệt, cổ trướng phù nề, mụn nhọt sưng tấy, viêm vú, bệnh eczema, cầm máu…
Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, loại xơ này còn có tác dụng như thuốc giảm đau, chống viêm sưng, giúp an thần, hạ lipid trong máu. Bên cạnh giá trị về y học, ngày nay xơ mướp khô còn được sử dụng trong việc làm đẹp, sử dụng để cọ rửa đồ dùng trong nhà bếp như: xơ mướp tắm, xơ mướp rửa chén… Đặc biệt bạn còn được trải nghiệm các đồ dùng cá nhân từ sản phẩm xơ mướp Vi Lâm.
Quả mướp - ảnh minh hoạ |
Vì sao xơ mướp được xem là “Thần dược”? Sau đây là một số cách chữa bệnh cực hay từ loại xơ này:
Để chữa bệnh trĩ và đi ngoài ra máu, người bệnh lấy xơ quả mướp (của trái già), loại bỏ hết hạt sau đó đem nướng lên. Tiếp đến là dùng xơ này sắc cùng lá sâm đen như thuốc bắc rồi lấy nước uống ngày 3 lần. Bài thuốc này có thể dùng cho mọi đối tượng mắc bệnh trĩ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh cũng có thể dùng được.
Xơ quả mướp giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, cải thiện các vấn đề về đường hô hấp. Cho nên một trong những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời và cực hiệu quả của xơ quả mướp đó là giúp giảm hiệu quả các chứng ho, hen suyễn, khó thở…
Để trị ho bạn dùng xơ quả mướp đã được làm sạch đem băm nhỏ, sau đó sao trên bếp đến khi chuyển thành màu vàng. Tiếp tục dùng hạt cây rau đay đập dập rồi sao lên như trên. Sau đó là trộn đều hai nguyên liệu này lại rồi sắc thành nước uống. Nên uống lúc nước còn ấm và uống 2 lần/ngày, duy trì trong 3 ngày bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà phương thuốc này mang lại.
Công dụng của xơ mướp - trị ho hen suyễn |
Xơ trái mướp còn có tác dụng thanh phế nhiệt, nhuận phế hóa đờm cho nên sử dụng hiệu quả trong việc giảm các cơn ho, thở khò khè, ho có đờm… Để chữa bệnh này, bạn kết hợp xơ của mướp cùng với qua lâu (tên khác là dưa trời), tang bạch bì (vỏ rễ cây dâu màu trắng), bối mẫu, tiền hồ để làm thành một thang thuốc để tăng hiệu quả thanh phế khử đờm.
Tắc tia sữa là nỗi lo của các mẹ bỉm, để chữa tắc tia sữa bạn có thể sử dụng bài thuốc sau: Xơ trái mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng từ 2 - 3 ngày và kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.
Loại xơ này còn giúp cầm máu vết thương. Cách làm là sao cháy xơ thành than rồi dùng dùng để đắp lên vết thương cầm máu vô cùng hiệu quả.
Sử dụng xơ mướp để chửa bệnh |
Xơ quả mướp có tác dụng hoạt huyết thông lạc, đối với các trường hợp đau tức ngực do khí huyết bị ứ trệ, kết hợp xơ này với các vị thuốc: sài hồ, hương phụ, vỏ qua lâu, uất kim.. bạn sẽ có được bài thuốc chữa đau tức ngực hiệu quả.
Đau thấp khớp là nỗi lo của những người có tuổi. Xơ quả mướp có thể giúp bạn xua tan nỗi lo này bằng cách lấy xơ trái mướp sắc cùng rễ mướp, mộc thông, tỳ giải uống ngày ba lần sẽ mang lại tác dụng bất ngờ.
Xơ trái mướp có tác dụng làm sởi mọc nhanh và mọc đều, hạn chế tối các biến chứng do bệnh sởi gây ra. Để chữa bệnh sởi bạn cần chuẩn bị: Xơ trái mướp 20g, kinh giới 12g, bạch chỉ 12g, kim ngân 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm 2 lần trong ngày.
Tác dụng của xơ mướp - chửa bệnh sởi |
Xơ của mướp còn giúp điều trị bệnh bế kinh hiệu quả ở chị em phụ nữ. Để thực hiện bài thuốc này bạn lấy xơ trái mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8g với rượu vào lúc đói sẽ cho hiệu quả bất ngờ.
Xơ mướp tưởng chừng là phế phẩm song lại là thần dược giúp hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn áp dụng loại xơ này hiệu quả để có được cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: