Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 bộ phận này của cá nếu ăn nhiều dễ rước bệnh vào người

Cá là loại thực phẩm thông dụng chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của cá mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

Với hàm lượng dinh dưỡng giàu protein và các axit béo lành mạnh, chính là món ăn thường được nhiều bà nội trợ bổ sung trong bữa cơm hàng ngày. đặc biệt, phần thịt lại khá nạc nên những người đang muốn giảm cân cũng chọn là loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của mình. dù vậy, cơ thể của chúng ta cũng chỉ có thể hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng nhất định. do đó, mỗi tuần bạn nên ăn khoảng 2 bữa là vừa đủ, mỗi bữa rơi vào khoảng 140gr là đẹp.

4 bộ phận này của cá nếu ăn nhiều sẽ rước bệnh vào người

Ảnh minh họa.

Thế nhưng, vì là loài sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. các chất độc này sẽ dần tích tụ lại lâu ngày trong cơ thể, dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng, suy gan, suy thận, tim mạch... trong đó, có 4 bộ phận này của nên tránh ăn vì chúng chẳng những không mang lại giá trị dinh dưỡng nào mà còn góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trứng cá

Trứng cá chứa rất nhiều lecithin, tốt cho hệ thần kinh, nhưng rất dễ tăng cân khi ăn nhiều. hơn nữa, trứng cá cũng giàu cholesterol, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, đặc biệt là người già, nên ăn ít hơn.

Mặc dù trứng cá nhỏ, nhưng rất khó để nấu chín, và nó dễ gây ra chứng khó tiêu sau khi ăn. do đó, nếu bạn muốn ăn trứng cá, hãy nhớ nấu chín kỹ và đừng ăn quá nhiều.

Cũng cần lưu ý rằng một số trứng cá không thể ăn được. ví dụ, trứng cá nóc có độc tính cao, và trứng cá hồi cũng độc. nuốt phải có thể gây nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở,...

Ruột cá

Ruột cá lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng đây cũng chính bộ phận bẩn nhất. nguyên nhân là bởi cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như giun sán. bên cạnh đó, cá còn là loài ăn tạp và những thức ăn đi qua miệng đều nằm lại trong ruột cá. nếu bạn ăn phải ruột cá nhiễm độc tố có thể gây hại cho gan và một số bộ phận khác.

Nếu vẫn muốn ăn ruột cá, nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận, đặc biệt phái nấu thật chín. trước khi nấu phải rửa thật sạch bằng muối.

Mật cá

Mật được nhiều người sử dụng với mục đích thanh nhiệt giải độc, tăng cường thị lực, giúp mắt sáng. tuy nhiên, mật cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin gây mệt mỏi, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp.

Não cá

Não được nhiều người yêu thích vì bộ phận này chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipip, có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Tuy nhiên, không nên ăn não vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân. đặc biệt, nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. nếu vẫn muốn ăn não thì cần lưu ý một điều càng lớn tuổi thì không nên ăn để tránh bị ngộ độc.

Mẹo chọn ngon

Chọn có mang đỏ tươi, sờ mình cứng. đã ươn thì mang sẽ chuyển sang màu gạch cũ. nếu đã được cắt thành khoanh, lấy ngón tay ấn vào thớ thịt thấy cứng và dinh dính là tươi; ngược lại mềm nhũn, chảy nước là đã ươn.

Cá tươi ngon sẽ có mắt sáng và trong, vảy hoặc da sáng bóng lấp lánh như kim loại và sạch sẽ. ươn, mắt chuyển sang màu xám, vảy hoặc da chuyển sang màu đục hoặc có những mảng bị biến đổi màu.

Ngoài ra, cá tươi có mùi như nước sạch hoặc cảm giác hơi mặn. không chọn những con cá có mùi khó chịu, quá tanh.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/4-bo-phan-nay-cua-ca-neu-an-nhieu-se-ruoc-benh-vao-nguoi-46613.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-bo-phan-nay-cua-ca-neu-an-nhieu-de-ruoc-benh-vao-nguoi/20210213094619055)

Tin cùng nội dung

  • Những người khí huyết hư sẽ sinh ra nội nhiệt gây hỏa bốc dẫn đến mụn nhọt nảy nở. Dùng bài Thuốc bổ khí huyết, điều hòa khí, cân bằng âm dương để điều trị.
  • Benzoyl peroxid là Thuốc kháng khuẩn và làm bong lớp sừng được dùng tại chỗ để điều trị mụn trứng cá nhẹ với biểu hiện mụn trứng cá có đầu đen hoặc đầu trắng và có kèm một số nốt sần
  • Mụn trứng cá là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song gặp nhiều nhất ở lứa tuổi dậy thì
  • Mụn trứng cá thường xuất hiện vào giai đoạn dậy thì, nhiều nhất ở lứa tuổi từ 17-19. Các em nam thường bị mụn trứng cá nhiều hơn các em nữ.
  • Khi bị các bệnh về da, nhiều người vô tình (do không biết) hoặc cố ý đã mua Thuốc có chứa corticoid về bôi, thấy hiệu quả nên lạm dụng dùng, thậm chí còn mách nhau sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng chỉ định, không đúng cách dùng sẽ có nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ, tai biến do Thuốc
  • Các Thuốc như benzoyl peroxide hoặc axit salicylic là những Thuốc thông thường được dùng điều trị mụn (trứng cá) có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng
  • Nếu cá mua về không kịp xử lý thì sẽ bị ươn, tanh. Một số mẹo nhỏ giúp bảo quản cá tươi lâu, thậm chí không cần dùng tủ lạnh
  • Mụn trứng cá, Đông y gọi là thanh xuân đậu, phần nhiều do lỗ chân lông bị nhiễm khuẩn gây ra. Ngoài ra, tuyến bã nhờn phân tiết quá thịnh cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn...
  • Mụn trứng cá là chứng bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì ở cả nam và nữ, bệnh còn gặp ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Mụn trứng cá có thể ở một vùng hoặc cả mặt, mức độ dày mỏng khác nhau, liên tục hay từng đợt, bệnh dai dẳng.
  • Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY