Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại cá ngậm đầy thuỷ ngân và dấu hiệu cần biết khi mua cá để bảo vệ sức khoẻ của chính mình

Cá là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, ăn cá cần tránh mua những loại cá này vì chúng chứa nhiều chất độc gây hại cơ thể.

Các loại cá cần tránh ăn

– Cá da trơn là loại cá sinh trưởng và phát triển rất chậm vì thế để thu hoạch nhanh người nuôi có thể cho chúng ăn hooc môn tăng trưởng. Chính vì bạn nên hạn chế ăn những loại cá này. Bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng của loại cá này được đánh giá là không có nhiều, chưa kể những chất kích thích trong thịt cá do người nuôi cho cá ăn lên đến mức khá lớn.

Ảnh minh họa

– cá thu là loại cá phổ biến và khá được ưa chuộng trên thị trường. tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo cá chu chứa nhiều thủy ngân và rất khó đào thải khi vào cơ thể người gây ra nhiều bệnh khác nhau. các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người lớn chỉ nên ăn khoảng 200 g cá thu hàng tháng và trẻ nhỏ nên ăn 100 g để đảm bảo sức khoẻ.

– cá ngừ cũng là một trong những loại cá chứa thủy ngân độc hại đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. người lớn nên ăn 100 g hàng tháng và đối với trẻ em thì không nên cho ăn.

Cá muối (ướp muối mặn dài ngày cho đến chín)

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất gây ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới được phân loại là chất gây ung thư hạng nhất trên thuyền và chắc chắn là chất gây ung thư.

Cá muối không chỉ gây ung thư mà còn có hàm lượng muối cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não như huyết áp cao và bệnh tim.

Cá hoang dã ở vùng nước ô nhiễm

Môi trường mà cá hoang dã sinh trưởn và phát triển là không chắc chắn đảm bảo sự an toàn nếu môi trường nước ở đó bị ô nhiễm hoặc những loại cá không rõ nguồn gốc mà bạn vẫn ăn hàng ngày.

Nếu các loại cá hoặc các động vật sống dưới nước được sinh trưởng trong nước ô nhiễm, cá cũng sẽ bị nhiễm một số chất độc hại. Sau khi ăn, nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người.

Cá kích thước lớn (con cá to do sống/nuôi lâu)

Những con cá to có tuổi đời dài so với vòng đời thông thường của cá trưởng thành hay còn gọi là cá già thường sống lâu nên sẽ có thời gian dài tích lũy hàm lượng kim loại nặng và các chất độc hại khác trong cơ thể.

Nếu con người ăn nhiều những loại cá này vô tình hấp thụ kèm theo các chất độc đó, dễ dàng làm tổn thương các cơ quan cơ thể, đặc biệt là thận.

Trong trường hợp ăn cá thường xuyên, cơ thể sẽ gặp phải nhiều hệ lụy không mong muốn từ những chất kim loại nặng và độc tố này.

Lưu ý gì khi mua cá để bảo vệ sức khoẻ chính mình

+ Nên mua thịt cá đã được lọc hay cả con?

Chỉ có khoảng 20% số cá trong các cửa hàng là giả, và loại dễ làm giả nhất chính là cá đã được lọc xương. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua cá cả con, thay vì chỉ mua phần thịt đã được lọc.

+ Lượng băng đá trên mình cá: Theo các chuyên gia, khối lượng băng đá không được lớn hơn 5% trọng lượng cá, nhưng đáng tiếc, thông tin trên bao bì không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn nhận thấy nhiều vết nứt trên thân cá, thì có thể chắc chắn rằng có hơn 5% băng đá.

Khối lượng đá có thể nói rất nhiều về chất lượng cá đang được bảo quản. Nếu có những vết nứt và chấm trắng tuyết trên bề mặt, điều đó có nghĩa là cá đã bị làm đông lạnh. Còn nếu băng có màu vàng, nó có nghĩa là cá không tươi và bạn cần tránh mua loại cá này.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-ca-ngam-day-thuy-ngan-va-dau-hieu-can-biet-khi-mua-ca-de-bao-ve-suc-khoe-cua-chinh-minh-search/?id=234329

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-ca-ngam-day-thuy-ngan-va-dau-hieu-can-biet-khi-mua-ca-de-bao-ve-suc-khoe-cua-chinh-minh/20221112021614609)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bò xắt lát mỏng, bản to đập dập, ướp xì dầu, hạt nêm thịt, tiêu, đường, tỏi băm , dầu mè, ít bột năng, dầu ăn. Mỗi thứ một chút.
  • Cá thu rửa sạch, cắt từng khúc dày độ 5 ly. Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ + tiêu + nước mắm + muối + đường + bột ngọt, để độ 1/2 giờ cho cá thấm gia vị.
  • Làm nước mắm tỏi ớt, ăn cá thu chiên tỏi với cơm nóng thì thật là ngon; dưa leo, rau sống ăn kèm, nếu có thời gian chuẩn bị thì làm xốt cà chua hành ngò
  • Mới đây, Cơ quan Quản lý y tế Singapore (HSA) đã cảnh báo người tiêu dùng không mua hoặc dùng 2 loại kem trong bộ mỹ phẩm “Glow Glowing”...
  • Cá thu, cá chim, cá nhụ, cá dé là 4 loại cá quý được đánh bắt trên biển, có vị ngon, giá trị dinh dưỡng cao (tứ quý ngư).
  • 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc của người cổ xưa, trong đó có thuỷ ngân. Chất độc có hai mặt, vừa có lợi lại vừa có hại cho con người
  • Các nhà khoa học Australia vừa tình cờ phát hiện ra một phương pháp mới có thể loại bỏ thủy ngân ra khỏi nước bằng việc sử dụng một chất điều chế từ phụ phẩm của ngành công nghiệp và vỏ cam.
  • Theo một nghiên cứu mới đây, các chất thải công nghiệp và vỏ cam có thể tích hợp với nhau để chống lại ô nhiễm thủy ngân.
  • Đo thân nhiệt cho trẻ em là việc rất cần thiết, nhất là khi bé bị sốt. Nhưng trên thực tế, các bậc cha mẹ thường khá lúng túng khi thao tác đo thân nhiệt cho con, bởi các bé thường la khóc không cho đo hoặc ngọ ngoạy khi chạm vào cơ thể chúng.
  • Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏeĐời sống liên quan đến thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất,
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY