Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại củ tuy bổ dưỡng nhưng làm đường huyết tăng nhanh hơn cả đồ ngọt, người bị tiểu đường nên tránh xa

Phần lớn chúng ta đều nghĩ đồ ngọt như bánh kẹo là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Tuy nhiên, 4 loại củ này cũng khiến đường huyết tăng nhanh.

Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều carotenoid và vitamin, có tác dụng tăng nhu động ruột nhưng cũng chứa nhiều carbohydrate. chỉ số đường huyết của cà rốt lên đến 71, cao hơn nhiều so với một số loại thực phẩm khác.

Tuy carotenoid trong cà rốt có thể bảo vệ mạch máu và giảm mỏi mắt nhưng với người bệnh tiểu đường và đường huyết không ổn định thì không nên ăn nhiều.

Bí đỏ

Bí đỏ vẫn được ví như “liều Thu*c hạ đường huyết” nhưng thực tế chúng ta chỉ có thể kiểm soát lượng đường trong máu thông qua việc kết hợp ăn uống hợp lý.

Bí đỏ có chứa một lượng đường hòa tan và tinh bột nhất định. Thành phần chủ yếu của đường hòa tan là oligosaccharide và sucrose, hai chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cứ tăng giảm không ổn định.

Ở người bệnh đái tháo đường có lượng đường trong máu không ổn định, ăn nhiều bí đỏ hoàn toàn không có lợi ích nào trong việc kiểm soát đường huyết.

Ảnh minh họa.

Khoai lang

Trong khoai lang có chất xơ, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường đi đại tiện đều đặn. tuy nhiên, lượng tinh bột dồi dào trong nó sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu sau khi vào cơ thể.

Chỉ số đường huyết của khoai lang cao tới 77. món khoai lang sấy dẻo, hàm lượng calo và đường cao hơn nhiều so với khoai lang luộc, nếu ăn quá nhiều món này sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Khoai tây

Loại củ này có lượng carbohydrate tương đương với gạo và bột mì với chỉ số đường huyết đạt tới 87. nếu chế biến thành khoai tây chiên thì không chỉ có chỉ số đường huyết cao mà món ăn này còn chứa một lượng chất béo trans nhất định.

Vậy nên bạn không nên ăn một lượng lớn khoai tây được nấu quá chín, cách tốt nhất là ăn khoai tây hấp.

3 nguyên tắc cần tuân thủ để kiểm soát đường huyết

Kiểm soát chế độ ăn uống

Để để ổn định đường huyết bạn cần kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucoze.

Thay vì ăn một lượng lớn thức ăn cùng lúc, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Với bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các thực phẩm chính là ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và trái cây ít ngọt như các loại rau lá, ổi, táo, củ đậu…

Vận động thường xuyên

Vận động chính là chìa khóa của sức khỏe. bên cạnh việc kiểm soát đường huyết vận động thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Uống đủ nước lọc

Các nghiên cứu chỉ ra, nếu bạn uống quá ít nước thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Vì vậy bạn nên tạo thói quen uống nước đúng, đủ, đều đặn để thúc đẩy trao đổi chất, ổn định lượng đường trong máu. Và loại nước tốt nhất cho cơ thể chính là nước lọc.

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-cu-tuy-bo-duong-nhung-lam-duong-huyet-tang-nhanh-hon-ca-do-ngot-nguoi-bi-tieu-duong-nen-tranh-xa-search/?id=309100

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-cu-tuy-bo-duong-nhung-lam-duong-huyet-tang-nhanh-hon-ca-do-ngot-nguoi-bi-tieu-duong-nen-tranh-xa/20211226040006375)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mẹo sau sẽ giúp bạn bóc vỏ cả rổ khoai tây luộc chỉ trong chốc lát. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn nếu làm món salad Nga cho cả bàn tiệc chẳng hạn.
  • Viện nghiên cứu quốc gia về phòng chống ung thư Nhật Bản vừa kết luận khoai lang là thực phẩm chống ung thư hiệu quả.
  • Acid folic giúp tổng hợp ADN, một trong những vi chất quan trọng, đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.
  • Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Ăn rau củ đều rất hữu ích, nhưng cà rốt còn tuyệt vời hơn, bởi có nhiều lý do nên ăn chúng mỗi ngày.
  • Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...).
  • Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể
  • Khoai tây giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ mềm, chữa đau dạ dày, nhuận tràng, chữa đau bụng, tiêu viêm và là thần dược làm đẹp da
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY