Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Không gia vị nhưng loại nước này đem đến vị ngọt thanh siêu ngon bé nào cũng thích, mách mẹ vài công thức đơn giản

Trong giai đoạn đầu của việc ăn dặm, khi việc sử dụng muối hay gia vị khác chưa thực sự thích hợp cho trẻ, nước dùng dashi trở thành sự lựa chọn tuyệt vời.

Phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật đang ngày càng phổ biến với các bà mẹ Việt bởi sự kết hợp giữa khoa học và phù hợp với thị hiếu ẩm thực của người Việt. Điểm đặc trưng của phương pháp này là việc sử dụng nước dashi, một loại nước dùng được nấu từ rong biển, cá bào, hoặc các loại rau củ, để trộn lẫn vào cháo hoặc các món ăn khác dành cho bé. Trong đó, nước dashi từ rau củ được ưa chuộng hơn cả trong các bữa ăn dặm.

Dashi mang lại hương vị ngọt tự nhiên cho các món súp mà không cần sử dụng phụ gia hay chất tạo ngọt. Nó được xem là linh hồn của nước cốt mì và nhiều loại nước hầm khác, quyết định đến độ đậm đà của từng món ăn.

Trong giai đoạn đầu của việc ăn dặm, khi việc sử dụng muối hay gia vị khác chưa thực sự thích hợp cho trẻ, nước dùng dashi trở thành sự lựa chọn tuyệt vời. Nó không chỉ cung cấp các khoáng chất cần thiết mà còn làm cho các món ăn của bé trở nên thơm ngon và có hương vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.

Các bước chế biến nước dashi cho bé ăn dặm

Các mẹ có thể tham khảo cách làm nước dùng dashi theo các bước sau:

- Rau củ quả chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rửa sạch, thái khúc. Tùy theo sở thích của các bé mẹ có thể chọn các loại rau củ quả khác nhau như cà rốt, khoai tây, su su, mướp, bí xanh, ngô, bắp non, mía, củ cải, bắp cải, cải thảo, súp lơ... Lưu ý không chọn loại củ quả có vị chát.

- Cứ 250g rau củ quả tươi mẹ thêm 800ml nước. Bao nhiêu rau củ quả thì nhân số ml nước lên. Bỏ rau củ quả cùng nước vào nồi nấu trong 20 phút cho rau củ chín mềm là được. Sau đó tắt bếp, lấy rau củ quả đã chín ra nghiền, rây cho bé ăn, phần nước còn lại chính là nước dùng dashi để nấu cháo cho bé.

- Nước nấu xong để nguội, lọc qua rây để loại bỏ những mảnh vụn đồ ăn và trữ đông cho bé ăn dần. Tuy nhiên, nên nhớ càng để lâu nước dùng dashi càng mất vị nên mẹ chỉ nên trữ đông nước dashi và dùng trong vòng 1 tuần trở lại.

Khi nấu cháo, thêm 15-20ml nước dashi đã nấu (tùy độ đặc loãng của cháo) để tăng khẩu vị món ăn cho bé. Hoặc mẹ cũng có thể thêm nước dashi vào rau củ nghiền rồi cho bé ăn.

Ảnh minh họa.

Cách chọn nguyên liệu nấu nước dashi

- Ba mẹ nên chọn các loại rau củ hữu cơ, tươi ngon, an toàn.

- Một lần chỉ chọn dưới 5 loại rau củ nấu cùng nhau.

- Tìm hiểu về các loại rau củ kỵ nhau khi nấu, tránh việc nấu chung sẽ làm mất chất dinh dưỡng hoặc một số loại rau củ sẽ xảy ra phản ứng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

- Tránh các loại rau củ đắng như mướp đắng, gừng,...

- Khi nấu các loại rau củ có ruột như bí xanh và mướp,... Ba Mẹ nên bỏ ruột để tránh nước dashi bị chua nha

- Khi dùng mía nấu dashi thì nên nấu loãng (ngọt quá sẽ không tốt).

Lưu ý khi dùng nước dashi cho bé

- Nước dashi trữ đông chỉ nên dùng trong 1 tuần để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khoẻ cho bé. Nên bảo quản trong từng hộp riêng khi nào dùng thì lấy ra rã đông

- Không rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ dễ gây nhiễm khuẩn. Sau khi rã đông nếu bé không ăn hết thì bỏ, không đem trữ đông và sử dụng lại vì như vậy sẽ mất ngon, không đảm bảo dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe của bé.

Theo An Chi/Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/khong-gia-vi-nhung-loai-nuoc-nay-dem-den-vi-ngot-thanh-sieu-ngon-be-nao-cung-thich-mach-me-vai-cong-thuc-don-gian-193240413095020722.htm

Theo An Chi/Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khong-gia-vi-nhung-loai-nuoc-nay-dem-den-vi-ngot-thanh-sieu-ngon-be-nao-cung-thich-mach-me-vai-cong-thuc-don-gian/20240415041351107)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY