Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 loại “rau trường thọ” có đầy ở Việt Nam mà ai cũng nhầm tưởng đây là thứ cỏ rẻ tiền

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm 5 loại rau trường thọ, được thế giới tôn sùng đang mọc đầy ở Việt Nam. Ai nhìn thấy những loại rau này cũng nhầm tưởng chúng chỉ là cỏ dại rẻ tiền mà không hề biết chúng đang được săn lùng nhiều trên thế giới đến mức nào.

Rau dền:

Ảnh minh họa.

Đây là loại rau có vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn. Rau dền giúp phòng chữa dị ứng, giảm tác hại của xạ trị, phóng xạ. Rau dền cơm còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang. Để chữa táo bón, cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt… lấy 250g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng ăn cùng cơm.

Ngoài ra, hạt dền cơm còn giúp thông đại tiểu tiện, trừ giun đũa, chữa mắt kém, trừ phong nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rau dền giàu vitamin A, B, C, PP và chứa gần 10 axit amin cần thiết nhưng lại có tính lạnh nên dễ đi ngoài, không nên dùng với các thức ăn có tính lạnh khác như tiết canh, ba ba…

Rau sam

Ở một số nước, rau sam là loại rau được ưa chuộng và thường săn lùng về ăn vì nó có nhiều công dụng kỳ diệu không ngờ.

Ở nhiều nước châu âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người hà lan dùng rau sam làm dưa chua, người pháp cũng rất thích rau sam, ở mỹ có món rau sam trộn dầu giấm... người trung hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ".

Nhưng thật bất ngờ ở nước ta, rau sam mọc hoang rất nhiều và chỉ được người dân nông thôn dùng làm rau ăn hàng ngày mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó.

Sự thật đã được các nhà khoa học đã khẳng định, rau sam có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh, củng cố hệ miễn dịch và tăng cường tối đa sức đề kháng, đặc biệt là những lúc cơ thể bị bệnh tật tấn công.

Rau sam còn chứa hàm lượng kali và axit omega-3 rất cao và bền vững. Hai chất này giúp điều hòa cholesterol trong máu, tăng sức bền và sự dẻo dai của thành mạch, ổn định huyết áp, bảo vệ cơ bắp của quả tim và từ đó hạn chế tình trạng đột tử cho bạn.

Vị chua nhẹ, ngọt mát tự nhiên của rau sam giúp điều hòa khí huyết, tiêu diệt các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

Không chỉ có vậy, trong rau sam còn rất giàu axit silic một hoạt chất có tác dụng nuôi dưỡng tế bào mới, tiêu diệt mầm mống ung thư và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Cây bèo tây

Ở Nhật bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây có giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.

Cây tầm bóp

Được coi là vị Thu*c tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm làm Thu*c lợi tiểu. quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở nhật bản, thượng hải - trung quốc.

Ở nhật bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về việt nam. người nhật và nhiều nước khá thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng Thu*c diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau dương xỉ

Loại siêu thực phẩm này lại mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã. dương xỉ (hay còn gọi là rau dớn) giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. trong dương xỉ còn có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. dân gian thường dùng dương xỉ để giảm sốt, bệnh eczema, lở loét…

Tuy nhiên, theo giáo sư trương hồ đức, trường đại học bắc kinh, trung quốc: “khi nấu dương xỉ nên chần qua nước sôi để bỏ vị chát. những người có bệnh về dạ dày không nên dùng dương xỉ vì thực phẩm này có tính hàn”.

Các nhà khoa học phát hiện ra dương xỉ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bổ sung vitamin, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. trong dương xỉ chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi.

Người dân phương tây, hàn quốc, nhật bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể.

Thậm chí dương xỉ là một trong những mặt hàng đắt đỏ tại siêu thị những quốc gia này. nhưng ở nước ta, dương xỉ được coi là cây mọc dại. chỉ một số ít người dân miền núi sử dụng làm rau ăn hàng ngày vì không kiếm được nguồn rau khác.

Gần đây rau dương xỉ mới trở nên phổ biến hơn và được nhiều người việt sử dụng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/ngoi-ngay-tren-5-loai-rau-truong-tho-co-day-o-viet-nam-ma-ai-cung-nham-tuong-day-la-thu-co-re-tien-d200467.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-rau-truong-tho-co-day-o-viet-nam-ma-ai-cung-nham-tuong-day-la-thu-co-re-tien/20210311014817899)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cây rau sam được dùng làm rau, nó có chữa được bệnh không?
  • Rau sam giản dị, dễ ăn, dễ dùng, vị thì đặc trưng và công dụng kỳ diệu. Bạn đã thử chưa?
  • Rau sam mọc tốt ở khắp nơi quanh nhà ngoài sân, trong vườn, ngoài ruộng, ven đường... Ngoài làm rau ăn, nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh phổ biến ở cộng đồng.
  • Rau sam tên khoa học Portulaca oleracea L. Đó là cây nhỏ mọc hoang xen lẫn với cỏ dại, nhưng nhân dân gọi rau sam, chứ không gọi cỏ sam, vì coi nó là một thứ rau ăn.
  • Rau sam được ví như một loại cỏ dại, thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng. Người xưa thường dùng rau sam để chế biến các món ăn như xào, làm nộm,... Nhưng ít người biết rằng đó lại là một loại dược thảo quý của thiên nhiên ban tặng có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.
  • Nấm da chân (còn gọi là “nước ăn chân”) biểu hiện là các mụn nước ở các kẽ ngón chân, lớp da bên trên bị mủn trắng, có kẽ nứt, bên dưới là một nền da đỏ ướt, gây đau và ngứa ngáy, rất khó chịu,…
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Rau sam giản dị, dễ ăn, dễ dùng, Vị thì đặc trưng và công dụng kỳ diệu. Bạn đã thử chưa?
  • Rau sam là một loại thân thảo mọc hoang ở những vùng ẩm mát như bờ mương, ven đường hoặc mọc xen kẽ trong những luống hoa màu.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY