Rau chân vịt (cải bó xôi) là loại rau quen thuộc trong ẩm thực hằng ngày. trong rau chân vịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các chất cần thiết khác cho sức khỏe. loại rau này được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: làm salad, xào với thịt, nấu canh hay làm sinh tố.
Có nhiều nghiên cứu cho rằng, rau chân vịt có vai trò phòng chống ung thư, tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch đối với cơ thể như:
Ảnh minh họa. ngăn ngừa bệnh ung thư
các dạng ung thư như: bàng quang, tuyến tiền liệt, gan, phổi sẽ được ngăn chặn bởi các chất có trong rau chân vịt như: folate, chlorophyllin và tocopherol.
ngoài ra, trong rau chân vịt còn có chứa những chất giảm hoạt động của khối u và sự phát triển của tế bào ung thư trên cơ thể.
hạn chế bệnh đái tháo đườngtrong rau chân vịt có chứa chất chống oxy hóa tên là axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể. quá trình này giúp quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả.
bệnh suy giảm thần kinh tự trị và suy giảm thần kinh ngoại vi do biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra, sẽ được ức chế và suy giảm nếu như người bệnh thường xuyên sử dụng rau chân vịt.
ảnh minh họa.
chống viêm loét dạ dàybệnh viêm loét dạ dày sẽ được cải thiện hoặc ngăn ngừa bằng cách sử dụng rau chân vịt hằng ngày. vì loại rau này có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, tăng khả năng hoạt động của niêm mạc đường tiêu hóa. từ đó giúp giảm viêm nhiễm và loét dạ dày.
hàm lượng protein có trong rau chân vịt rất dễ tiêu thụ và chuyển hóa thành các axit amin giúp tăng cường trao đổi chất, làm lành vết thương và giảm cân hiệu quả.
cải thiện thị lựcchất benta-carotene có trong rau chân vịt giúp cải thiện tình trạng khô mắt, loét giác mạc, ngứa mắt và bổ sung vitamin a tốt cho thị lực.
đối với những người lớn tuổi nên bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn hằng ngày để giảm bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. ngoài ra, rau chân vịt giúp giảm đục thủy tinh thể ở mắt và các bệnh lý liên quan đến nhãn áp khác.
làm đẹp và giúp da khỏe mạnhrau chân vịt chứa hàm lượng vitamin a và vitamin c rất lớn, giúp dưỡng ẩm tự nhiên cho da và tóc. duy trì độ căng bóng, sáng đẹp cho da.
nếu ai đang trong tình trạng thiếu sắt nên bổ sung rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày. các chất diệp lục, dinh dưỡng từ thực vật tự nhiên có trong rau chân vịt giúp bạn chống lại tia uv và ngăn ngừa ung thư da.
ảnh minh họa.
những lưu ý khi dùng rau chân vịtrau chân vịt có nhiều ưu điểm cũng như công dụng tốt đối với sức khỏe. tuy nhiên, trước khi dùng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
trẻ em dưới bốn tháng tuổi không nên sử dụng rau chân vịt, vì sẽ có nguy cơ gây rối loạn máu.
những người thường có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với một số thành phần của rau chân vịt thì không nên dùng.
nên sử dụng rau chân vịt phù hợp, tránh trường hợp lạm dụng sẽ gây ra các vấn đề về thận do tích tụ quá nhiều kali.
đối với những người mới phẫu thuật nên kiêng sử dụng rau chân vịt từ 2 – 3 tuần để lượng đường huyết ổn định hơn.
Theo Gia đình Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://giadinhvietnam.com/6-cong-dung-tuyet-voi-cua-rau-chan-vit-doi-voi-suc-khoe-d162339.htmlTheo Gia đình Việt Nam
Chủ đề liên quan:
cải bó xôi cải thiện thị lực chân vịt Chống viêm loét dạ dày công dụng công dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với Hạn chế bệnh đái tháo đường làm đẹp da lưu ý khi sử dụng rau chân vịt Ngăn ngừa bệnh ung thư rau chân vịt