Cải bó xôi những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đây là công bố của nhóm các nhà khoa học trường Đại học Lund (Thụy Điển).
Tờ Daily Mail (Anh) mới đây đã đăng tải thông tin về nghiên cứu giảm cân từ
cải bó xôi. Nghiên
cứu này được các nhà khoa học của trường ĐH Lund (Thụy Điển) công bố.
Theo các nhà khoa học
cho biết thì trong lá
cải bó xôi có chứa một chất có tác dụng giảm cân là 43%, đồng thời loại rau
này cũng ức chế cảm giác thèm ăn tới 95%.
Từ trước tới nay đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc dùng thức uống chứa thylakoid
trước giờ ăn sáng sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no ảo. Trong lá
cải bó xôi có
chứa nhiều thylakoid.
Để làm rõ hơn các kết luận của mình, GS Charlotte Erlanson - Trưởng nhóm nghiên cứu
trường ĐH Lund đã tiến hành khảo sát trên 38 phụ nữ thừa cân trong vòng 3 tháng.
Ông đã chia
những phụ nữ này thành 2 nhóm và yêu cầu họ đều uống nước ép rau xanh trước khi dùng bữa sáng.
Trong đó, một nhóm được dùng nhiều loại nước ép rau khác nhau, nhóm còn lại dùng nước ép cải bó
xôi.
Những người tham gia không hề biết mình thuộc nhóm nào mà chỉ nhận được hướng dẫn áp dụng chế
độ ăn uống cân bằng với ngày 3 bữa và không theo đuổi chế độ ăn kiêng nào khác. Kết quả cho thấy,
những người uống nước ép
cải bó xôi giảm được 5 kg, trong khi đó nhóm còn lại chỉ giảm được 3,5 kg
mà thôi.
Theo lý giải của nhóm nghiên cứu thì chính hợp chất tự nhiên từ lá
cải bó xôi đã làm chậm quá
trình tiêu hóa, tạo điều kiện cho các hormone trong ruột có đủ thời gian giải phóng và gửi tín hiệu
đã no tới não. Điều này sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài tác dụng giảm cân,
cải bó xôi còn có thể giảm tình trạng mắc bệnh tim mạch. Trong cải bó
xôi chứa tới 35 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chất xơ và các dưỡng chất này có tác
dụng chống làm tăng mỡ máu, giảm hấp thu cholesterol.
Những người ăn
cải bó xôi thường xuyên sẽ có
lượng mỡ trong máu ít hơn người bình thường. Từ đó sẽ giảm tình trạng mắc các bệnh tim mạch.
Thường xuyên sử dụng
cải bó xôi còn có thể giúp cơ thể tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư.Tác
dụng này của
cải bó xôi rất ít loại rau có được. Vitamin C, E và carotenoid trong
cải bó xôi cũng
có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, nhờ đó khống chế sự phát triển của các tế bào ác tính trong cơ
thể.
Các nhà khoa học đã chứng minh, loại carotenoid trong
cải bó xôi có thể giảm nguy cơ ung thư
tuyến tiền liệt. Loại rau này cũng chứa nhiều kaempferol và luteolin, hai chất này có tác dụng đáng
kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Theo Gia Linh - Kiến thức