Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

8 lợi ích tuyệt vời của cần tây

Cần tây là loại rau phổ biến trên thế giới, được dùng trong các bữa ăn hàng ngày và trong y học cổ truyền.
Mùi thơm và hương vị của cần tây đã làm nên món salad tuyệt vời, trong các món súp, món xào…Ngoài ra trong cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau

-Trong cần tây không có chất béo cũng như cholesterol

Một trong những lý do khiến cần tây có mặt trong các bữa ăn hàng ngày do có nhiều nước mà lại không có nhiều chất béo và cholesterol. Ăn cần tây hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Chứa nhiều vitamin và các chất khoáng

cần tây chứa nhiều chất khoáng và vitamine cần thiết cho cơ thể. Vitamin A, C, E vitamin nhóm B, folat. Trong cần tây chứa các chất khoáng: kali, natri, canxi, kẽm, magiê, lưu huỳnh, phốt pho, đồng.

- Chứa nhiều loại tinh dầu

Mặc dù cần tây chứa nhiều nước nhưng cũng có các tinh dầu cần thiết và có tính kháng khuẩn, lợi tiểu (dùng trong các bệnh thận).

-Giàu chất chống oxy hóa

Trong cần tây giàu các chất chống oxy hóa “cực mạnh”, điều này giúp cho cần tây có thể chống lại các rối loạn gây ra bởi tác động của các gốc tự do. Ngoài ra còn giảm lắng đọng cholesterol trong các động mạch. cần tây còn chứa nhiều flavonoid, chất chống oxy hóa giúp dự phòng và điều trị các rối loạn tim mạch và ung thư.

- Có tác dụng như Thu*c lợi tiểu “thiên nhiên”

Nhờ có hàm lượng nước cao và các tinh dầu khiến cho cần tây có tác dụng lợi tiểu đáng kinh ngạc vì vậy có tác dụng tốt trong các bệnh thận. Việc sử dụng thường xuyên làm gia tăng lượng nước tiểu, điều này giúp loại bỏ acid uric dư thừa và ure.

Vì tính chất này mà cần tây được dùng để làm tan sỏi thận và thải độc tố.

- Có tác dụng kháng viêm

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cần tây có thể hỗ trợ điều trị viêm đau các khớp, bệnh gút và viêm khớp dạng thấp nhờ vào tính chất kháng viêm mạnh mẽ.

- Hổ trợ tiêu hóa

Trà cần tây được dùng từ thời xưa giúp hổ trợ đường tiêu hóa vì có tác dụng chống viêm, giảm đau ngoài ra thúc đẩy sự tiết nước bọt và dịch dạ dày vì vậy rất tốt cho người bị biếng ăn và tiêu hóa chậm.

- Chứa nhiều chất xơ

Lượng chất xơ tuy không cao nhưng đủ đáp ứng như cầu hàng ngày của cơ thể. Chất xơ có vai trò quan trọng vì khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến việc loại bỏ chất thải và các chất béo, cholesterol dư thừa.

Tuy nhiên khi dùng cần tây lưu ý những đối tượng sau: phụ nữ mang thai vì tăng nguy cơ sẩy thai. Có tác dụng lợi tiểu mạnh, khuyến cáo không nên dùng ở những người bị viêm bàng quang hoặc tổn thương thận nặng. Không nên dùng quá nhiều vì có ảnh hưởng đến chức năng dạ dày-ruột.

Bs Ái Thủy

(Theo Amelioreta Sante)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/8-loi-ich-tuyet-voi-cua-can-tay-n117875.html)

Chủ đề liên quan:

can tay tac dung cua can tay

Tin cùng nội dung

  • Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
  • Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
  • Rau cần có 2 loại cần tây và cần ta, đều rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Cần tây còn gọi cần cạn (trồng đất), cần lá to, cần thơm, cần đáng, Tên khoa học Apium gaveolens.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY