Cần tây là loại rau phổ biến trên thế giới, được dùng trong các bữa ăn hàng ngày và trong y học cổ truyền.
Mùi thơm và hương vị của
cần tây đã làm nên món salad
tuyệt vời, trong các món súp, món xào…Ngoài ra trong
cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau
-Trong cần tây không có chất béo cũng như cholesterolMột trong những lý do khiến
cần tây có mặt trong các bữa ăn hàng ngày do có nhiều nước mà lại không có nhiều chất béo và cholesterol. Ăn
cần tây hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Chứa nhiều vitamin và các chất khoángcần tây chứa nhiều chất khoáng và vitamine cần thiết cho cơ thể. Vitamin A, C, E vitamin nhóm B, folat. Trong
cần tây chứa các chất khoáng: kali, natri, canxi, kẽm, magiê, lưu huỳnh, phốt pho, đồng.
- Chứa nhiều loại tinh dầuMặc dù
cần tây chứa nhiều nước nhưng cũng có các tinh dầu cần thiết và có tính kháng khuẩn, lợi tiểu (dùng trong các bệnh thận).
-Giàu chất chống oxy hóaTrong
cần tây giàu các chất chống oxy hóa “cực mạnh”, điều này giúp cho
cần tây có thể chống lại các rối loạn gây ra bởi tác động của các gốc tự do. Ngoài ra còn giảm lắng đọng cholesterol trong các động mạch.
cần tây còn chứa nhiều flavonoid, chất chống oxy hóa giúp dự phòng và điều trị các rối loạn tim mạch và ung thư.
- Có tác dụng như Thu*c lợi tiểu “thiên nhiên”Nhờ có hàm lượng nước cao và các tinh dầu khiến cho
cần tây có tác dụng lợi tiểu đáng kinh ngạc vì vậy có tác dụng tốt trong các bệnh thận. Việc sử dụng thường xuyên làm gia tăng lượng nước tiểu, điều này giúp loại bỏ acid uric dư thừa và ure.Vì tính chất này mà
cần tây được dùng để làm tan sỏi thận và thải độc tố.
- Có tác dụng kháng viêmNhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng
cần tây có thể hỗ trợ điều trị viêm đau các khớp, bệnh gút và viêm khớp dạng thấp nhờ vào tính chất kháng viêm mạnh mẽ.
- Hổ trợ tiêu hóaTrà
cần tây được dùng từ thời xưa giúp hổ trợ đường tiêu hóa vì có tác dụng chống viêm, giảm đau ngoài ra thúc đẩy sự tiết nước bọt và dịch dạ dày vì vậy rất tốt cho người bị biếng ăn và tiêu hóa chậm.
- Chứa nhiều chất xơLượng chất xơ tuy không cao nhưng đủ đáp ứng như cầu hàng ngày của cơ thể. Chất xơ có vai trò quan trọng vì khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến việc loại bỏ chất thải và các chất béo, cholesterol dư thừa.Tuy nhiên khi dùng
cần tây lưu ý những đối tượng sau: phụ nữ mang thai vì tăng nguy cơ sẩy thai. Có tác dụng lợi tiểu mạnh, khuyến cáo không nên dùng ở những người bị viêm bàng quang hoặc tổn thương thận nặng. Không nên dùng quá nhiều vì có ảnh hưởng đến chức năng dạ dày-ruột.
Bs Ái Thủy(
Theo Amelioreta Sante)