Cụ thể, việc tăng huyết áp làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các hậu quả khác về vấn đề sức khỏe. Có nhiều yếu tố gây ra huyết áp cao bao gồm: căng thẳng, hút Thu*c, lười vận động, rượu, tuổi tác, di truyền và chế độ ăn uống.
Bạn cần một chế độ ăn uống không lành mạnh có nhiều natri, chất béo bão hòa và đường có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Những chất dinh dưỡng này góp phần làm tăng huyết áp theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giảm thiểu những chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn để giảm nguy cơ hoặc kiểm soát huyết áp cao, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm làm giảm huyết áp.
Theo Eatthis, thực phẩm làm giảm huyết áp có chứa các chất dinh dưỡng cụ thể đã được khoa học chứng minh là có thể làm giảm huyết áp. Những chất dinh dưỡng này bao gồm: beta-caroten (vitamin A), chất xơ, lycopene, axit béo omega-3, quercetin, resveratrol và vitamin C.
Khẩu phần ăn có cà chua có thể là chìa khóa giúp huyết áp khỏe mạnh hơn. Ngoài việc chứa nhiều vitamin C và quercetin, cà chua là một nguồn lycopene tuyệt vời giúp giảm huyết áp.
Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời (thậm chí nhiều hơn các loại trái cây họ cam quýt), đã được chứng minh là cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp.
Trong trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Nghiên cứu gần đây cho thấy những nguồn protein này thực sự có thể giúp cải thiện cả cholesterol và huyết áp của bạn. Theo tạp chí American Journal of Hypertension, chế độ ăn giàu protein chẳng hạn như một chế độ ăn giàu trứng có thể giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên đồng thời thúc đẩy giảm cân.
Trong củ khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và beta-carotene chống tăng huyết áp. Bổ sung khoai lang vào bữa ăn nhẹ là một lựa chọn hoàn hảo.
Hành tây tím là một nguồn cung cấp quercetin tuyệt vời. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, hành tây tím có tác dụng hạ huyết áp ở những đối tượng nghiên cứu thừa cân và béo phì bị tăng huyết áp và tiền tăng huyết áp.
Quả anh đào vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp. Anh đào không chỉ chứa nhiều chất xơ, quercetin và vitamin C mà còn giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu bởi hàm lượng resveratrol có trong chúng.
Củ cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotene và vitamin C giúp giảm huyết áp. Chính vì vậy bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người cao huyết áp.
Xoài cung cấp một lượng chất xơ và beta-carotene tuyệt vời, cả hai đều được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp. Trên thực tế, nghiên cứu được công bố trên Current Hypertension Reports cho thấy rằng, việc bổ sung thực phẩm giàu beta-carotene vào chế độ ăn uống có thể là một cách hiệu quả để giảm huyết áp nhanh chóng.
Trong cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Các axit béo này giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm huyết áp. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy rằng việc bổ sung omega-3 làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân lớn tuổi và những người bị tăng huyết áp, theo Eatthis.