(HNMO) - Ngày 23-3, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn, trong đó có một người mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, người còn lại mắc bệnh sau khi ăn tiết canh.
Trường hợp thứ nhất là ông H.V.E (73 tuổi, ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), cách đây hơn 2 tuần, ông được hàng xóm cho một con lợn khoảng 50 kg bị ốm. Sau đó, một mình ông đã giết mổ con lợn và nấu ăn. Một ngày sau, ông E xuất hiện biểu hiện đau đầu, buồn nôn, sốt cao và mê sảng. Ông được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết/suy đa tạng. Do diễn biến nặng, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).
Tại đây, kết quả chọc dịch não tủy, cấy máu ra vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis. Đây là trường hợp điển hình của viêm màng não do liên cầu lợn sau khi có yếu tố dịch tễ là tiếp xúc với lợn ốm chết (trong quá trình giết mổ lợn ốm) và ăn thịt lợn chứa vi khuẩn.
Trường hợp thứ hai là anh đ.v.k (41 tuổi, ở tỉnh hưng yên). theo lời kể của người nhà, 9 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân ăn tiết canh ngan mua ở chợ. sau đó 1 ngày, bệnh nhân sốt kèm đau đầu, mệt nhiều. bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị giảm đau. tiếp đến, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, vật vã, kích thích nên đã được đưa đến trung tâm bệnh nhiệt đới (bệnh viện bạch mai).
Với kinh nghiệm lâm sàng và kết quả cấy dịch não tủy ra liên cầu lợn streptococcus suis, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh ngan.
Pgs.ts đỗ duy cường, giám đốc trung tâm bệnh nhiệt đới (bệnh viện bạch mai) cho biết, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…
“Một số nhà hàng hiện nay dùng tiết lợn pha vào tiết ngan, vịt, dê... Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh có thể do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn sống, hoặc tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm”, PGS.TS Đỗ Duy Cường lý giải.
Người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn bao gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn lợn trên người là từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người.
Theo các bác sĩ, khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, có thể tiêu chảy... khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, mê hoảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu và sốc nhiễm trùng và tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Trung bình mỗi năm, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nặng với tỷ lệ tử vong lên tới 20-30%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỉ lệ di chứng cũng rất cao, phổ biến là điếc không hồi phục.
Trước đó, những tháng đầu năm 2023, tại một số tỉnh, thành phố đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người. Riêng tại Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc bệnh này.
Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo, vi khuẩn liên cầu lợn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm nấu chín kỹ. hiện nay, bệnh này chưa có vắc xin. vì vậy, để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết. nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt. người dân cũng cần bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh như tiết canh lợn và cả tiết canh dê, ngan, vịt. khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời.