Mới đây, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 2 trường hợp Tu vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ Tu vong rất cao. Mặc dù được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng thói quen của nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được tiết canh. Một vài minh
Mới đây, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 2 trường hợp Tu vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ Tu vong rất cao.
Mặc dù được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng thói quen của nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được
tiết canh. Một vài minh chứng dưới đây sẽ cho bạn thấy
tiết canh">
tiết canh thực sự rất đáng sợ đối với sức khỏe của con người.
Tuy nhiên nhiều người không hề biết, máu tươi của gia súc, gia cầm đều là nguồn dinh dưỡng để nuôi cơ thể chúng.
Trong dân gian vẫn quan niệm việc ăn
tiết canh là mát, bổ. Có không ít người còn cho rằng, ăn
tiết canh">
tiết canh sẽ đỏ, làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn.
Kết quả khảo sát cho thấy, các loại
tiết canh như ngan, vịt, lợn, dê...mỗi loại đều chứa tới hàng chục vi khuẩn có hại và dễ dàng gây bệnh.
Đó là chưa kể, trong
tiết canh">
tiết canh sống còn chứa nhiều nguồn bệnh như giun sán, giun xoắn...đặc biệt A/H5N1.
Chia sẻ trên Lao Động, chủ quán ăn trên phố Dịch Vọng cho biết nhu cầu ăn
tiết canh của thực khách thường đông hơn vào dịp hè, thời tiết oi nóng. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng bán được khoảng 20 đến 30 bát
tiết canh">
tiết canh.
Khi ăn những món đó, bạn đã trực tiếp đưa ổ vi trùng, vi khuẩn gây bệnh vào người.
Khâu làm
tiết canh">
tiết canh cũng không được kiểm duyệt và đảm bảo vệ sinh, khi cắt
tiết canh, những vi khuẩn hay trứng run sán dính trong lông, da của con vật sẽ rơi vào bát hãm
tiết canh rồi truyền bệnh cho người ăn.
Những người chế biến lợn nhiễm liên cầu lợi khuẩn cũng có nguy cơ mắc phải do tay chân bị xước tiếp xúc với dịch, máu của lợn bệnh.
Để phòng tránh chỉ có con đường duy nhất là nói không với
tiết canh và các đồ tái chín.
Việc thực hiện ăn chín uống sôi, tuân thủ không giết mổ, chấp hành tiêu hủy các động vật mắc bệnh trong khu vực có cảnh báo dịch theo lệnh của cơ quan chức năng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình ăn uống.
Ngoài ra, khi mua thịt lợn, gà...bạn cũng nên chọn miếng thịt tươi, không tụ máu, không quá bóng, không có mùi kháng sinh, sờ vào thấy nóng, ấm, còn hơi dính. Nếu thịt cứng, nhão thì có thể là thịt bệnh hoặc thịt ôi.