Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.

ô nhiễm không khí là gì?

Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.

Trong thành phố, các loại xe hơi, xe buýt, máy bay, những công trình xây dựng và ngành công nghiệp đều có thể gây nên ô nhiễm không khí. Ở vùng nông thôn, bụi gây ra do máy cày, xe công nông và xe hơi chạy trên đường đất, đường tráng nhựa, hay do mỏ đá hoặc do khói gây ra từ việc đốt gỗ và rơm rạ là những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

<strong><a href=ô nhiễm không khí" src="http://www.yhoccongdong.com/Documents/420_o-nhiem-khong-khi.jpg" title="Ảnh mô tả" />

Tầng ozôn thấp dưới mặt đất là thành phần chính trong ô nhiễm không khí ở hầu hết các thành phố.Tầng ozon này được hình thành do sự tương tác giữa các chất khí đốt của máy móc và nhiên liệu khi chúng bị ánh sáng chiếu vào. Tầng ozôn này tăng lên khi trời lặn gió, nhiều nắng và nhiệt độ nóng. Chúng ta đừng nhấm lẫn tầng ozon bề mặt này với tầng ozon tốt, vốn ở trên cao nhiều kilomet trong khí quyển và có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi tia phóng xạ có hại từ mặt trời.

ô nhiễm không khí có thể gây nên triệu chứng gì?

ô nhiễm không khí có thể gây kích thích cho mắt, họng và phổi. Cay mắt, ho, nặng ngực là triệu chứng thường gặp khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng.

Mỗi người có phản ứng khác nhau với ô nhiễm không khí. Một số người cảm thấy nặng ngực, ho, trong khi những người khác lại không bị gì. Tập thể dục có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn do khi tập thể dục, người ta thường thở nhanh và hít sâu hơn. Những người có bệnh tim mạch như đau thắt ngực, bệnh phổi như hen suyễn hay khí phế thủng có thể sẽ rất nhạy cảm khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Những người này có thể có triệu chứng trong khi những người khác lại không bị gì.

Không khí ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôi không?

Thật may mắn khi hầu hết triệu chứng gây ra do tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở những người khỏe mạnh sẽ tự khỏi khi chất lượng không khí được cải thiện. Tuy nhiên, một số người lại có khuynh hướng nhạy cảm hơn với tác động của ô nhiễm không khí hơn những người khác.

Trẻ em có thể bị ảnh hưởng của ô nhiểm ở mức thấp hơn nhiều so với người lớn. Trẻ em ở vùng không khí ô nhiễm nặng sẽ bị bệnh nhiều hơn những trẻ sống ở vùng không khí sạch hơn, vì dụ như bị viêm phế quản, hoặc đau tai.

Những người có tiền sử bệnh tim hoặc bệnh phổi sẽ có triệu chứng nghiêm trọng hơn khi không khí bị ô nhiễm. Trong suốt khoảng thời gian không khí bị ô nhiễm nặng, bệnh của họ có thể trầm trọng tới mức hạn chế hoạt động của họ, hoặc họ cần phải được chăm sóc y tế đặc biệt. Trước đây, có một số ca Tu vong có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng đã được ghi nhận. Tình trạng này hiện nay ít gặp tại Mỹ. ô nhiễm không khí mức độ nhẹ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con người như thế nào hiện đang được nghiên cứu.

Có tổ chức nào theo dõi mức độ ô nhiễm không khí không?

Tổ chức bảo vệ môi trường của Mỹ (viết tắt là EPA) sẽ kiểm tra và báo cáo chất lượng không khí trong nước Mỹ. Tổ chức này phối hợp với các ban ngành địa phương để đo mứcđộ không khí ỡ nhưng thành phố lớn và nhiều vùng ngoại ô. Nhờ nỗ lực của tổ chức này mà chất lượng không khí ở Mỹ được cải thiện rất nhiều trong vòng 20 năm qua.

Báo chí, đài phát thanh, truyền hình thường phát tin về tình trạng ô nhiễm không khí ở những nơi không khí bị ô nhiễm. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) có giá trị từ 0 đến 500 dùng để mô tả chất lượng không khí thường được dùng trong các báo cáo về thời tiết. Chi số AQI cao hơn 100 được gọi là tình trạng không khí không tốt cho sức khỏe.

Chúng ta làm gì để có thể bảo vệ chính bản thân và gia đình?

Kiểm tra chỉ số AQI trong vùng bạn sinh sống. Nên cẩn thận khi thấy chỉ số AQI này lớn hơn 100. Chúng ta cũng nên cẩn thận với những điều kiện khí hậu có thể nguy hiểm cho sức khỏe như thời tiết nắng, nóng hay bạn bắt đầu cảm nhận được các triệu chứng như nặng ngực, cay mắt và ho.

Bạn có thể tự bảo vệ mình và gia đình mình khỏi ảnh hưởng của ô nhiễm không khí bằng những cách sau:

  Ở trong nhà càng nhiều càng tốt khi mức độ ô nhiễm tăng cao. Nhiều chất gây ô nhiễm có nồng độ ngoài trời cao hơn ở trong nhà.
Những bước cơ bản trên giúp phòng ngừa triệu chứng cho người lớn khỏe mạnh và trẻ em. Tuy nhiên, nếu bạn sống hay làm việc trong vùng có nguồn gây ô nhiễm môi trường, hoặc bạn có bệnh tim, phổi mạn tính, hãy hỏi bác sĩ về những phương thức khác để bảo vệ bạn khỏi vùng không khí bị ô nhiễm.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/staying-healthy/first-aid/air-pollution.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-o-nhiem-khong-khi-anh-huong-den-suc-khoe-440.html)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY