Chuyên đề hôm nay

Đừng Ch?t vì giun xoắn, đừng Ch?t vì tiết canh

Bệnh giun xoắn mắc phải do vô tình ăn phải thịt chứa ấu trùng loài Trichinella khi nấu tái, sống, gây nguy hiểm tới tính mạng con người nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh giun xoắn có thể gặp ở khắp nơi trên thế giới, tỉ lệ mắc phụ thuộc vào tập quán ăn sống, ăntái. Bệnh này truyền nhiễm do giun Trichinella spiralis gây nên.

Người bị nhiễm tình cờ khi ăn thịtchứa ấu trùng loài Trichinella nấu tái, sống lây truyền từ lợn hoặc chuột sang người, chủ yếu quađường ăn uống do ăn thịt lợn hoặc thịt các động vật hoang dã sống (nấu chưa chín) có chứa ấu trùnggiun xoắn. Giun xoắn không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Tiết canh, thịt sống dễ gây Tu vong

Nhiễm nhiễm giun xoắn có thể Tu vong.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó khoa Cấp cứu, BV bệnh nhiệt đới TW kể: Năm 2009, ở Sơn La xảy ramột vụ việc khiến hàng loạt người phải nhập viện trong đó có 2 người đã Tu vong vì ăn tiết canh,thịt lợn sề chưa nấu chín.

Con lợn sề nuôi đã lâu bị liệt chân, gia đình thấy tiếc nên làm thịt, đánh tiết canh và làm nemchạo. Trong 26 người ăn thì 23 người bị sốt cao, đau dữ dội toàn thân, thở cũng đau.

Có 2 người đã Tu vong, 6 người được chuyển lên tuyến TW, số còn lại điều trị tại huyện. Khi đượcđiều trị tại bệnh viện TW, các bác sỹ phát hiện những người này bị nhiễm giun xoắn sau khi sinhthiết cơ.

BS Cấp cho biết: Bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn đau ở cơ, sốt, suy kiệt, thậm chí đau cơ thựcquản không nuốt, không thở được. Nếu giun xoắn chui lên tim sẽ làm rối loạn hoạt động tim gây tửvong.

Ths - Bs Huỳnh Hồng Quang, viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn cũng cho biết: Ông đãgặp một bệnh nhân nữ ngoài 40 tuổi bị viêm màng não do giun xoắn.

Lúc đó, bệnh nhân này 43 tuổi bị suy giảm miễn dịch, nhập viện với bệnh cảnh đa triệu chứng thầnkinh lú lẫn, hôn mê, mất tri giác.

Qua khai thác bệnh sử, trước đó khoảng 10 ngày bệnh nhân có triệu chứng nhức đầu, yếu toàn thân,suy nhược và sốt. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị viêm xoang, song không có cải thiện. Thânnhiệt tiếp tục tăng khoảng 4-5 độ, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mơ màng và phải nhập viện.

BS Quang nói: Theo người nhà bệnh nhân thì một tháng trước đó, bệnh nhân ăn xúc xích tự làm,có thể xúc xích làm từ thịt heo chưa được nấu chín.

Khoảng một tuần sau, bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, đau cơ, khó chịu vùng cổ và nhức đầuvùng trán nhưng không đi khám bệnh ngay. Vào cuối tuần thứ 2, bệnh nhân sốt cao, phù quanh ổ mắtkèm theo đau đầu vùng trán rất dữ dội và suy nhược nặng.

Vì sao bị nhiễm giun xoắn?

Tiết canh gây nhiễm giun xoắn có thể Tu vong.

Người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạdày và sau 1 - 2 giờ di chuyển đến ruột non. Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giuntrưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4 - 5 ngày, giun cái có thể đẻ ấutrùng. Một giun xoắn cái có thể đẻ từ 500 - 1.000 ấu trùng trong thời gian khoảng 4 - 6 tuần.

Ấutrùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim trái và tới các tổ chức cơ vân, cơ hoành... ký sinh, tạo kén.Sau 10 - 15 ngày, các kén có ấu trùng này có khả năng lây nhiễm. Sau 6 - 9 tháng, kén sẽ bị vôi hóadần. Kén giun xoắn trong tổ chức cơ có thể tồn tại vài năm, thậm chí tới 20 - 30 năm và vẫn có khảnăng lây nhiễm.

Các triệu chứng điển hình thường xuất hiện sau 5 - 15 ngày kể từ khi ăn phải thịt nhiễm ấu trùnggiun xoắn và tùy thuộc lượng ấu trùng giun xoắn mà bệnh nhân ăn phải nhiều hay ít. Thời gian ủ bệnhcó khi kéo dài tới 45 ngày nếu nhiễm ít ấu trùng.

Biểu hiện bệnh đa dạng

Theo TS Nguyễn Tiến Lâm, nhiều bệnh nhân đến khám tại BV Nhiệt đới TƯ do nhiễm giun xoắn đềukhông được phát hiện kịp thời, tiền sử có thói quen ăn tiết canh. Hầu hết trong số họ đều nghiềntiết canh của các loại thú rừng.

TS lâm cảnh báo: Bệnh nhân cần phát hiện các biểu hiện lâm sàng cơ bản là dấu hiệu sớm, đặctrưng của bệnh như phù mi mắt, đôi khi phù cả đầu hoặc lan xuống cổ, chi trên; phù mi kèm theo xuấthuyết dưới giác mạc, võng mạc; đau cơ xuất hiện khi thở sâu, ho, khi nhai, nuốt, đại tiện,đau cả mặt và cổ, đau khi vận động, cả khi ăn nói; sốt nhẹ sau tăng dần, thân nhiệt lên tới 39-40độ sau 2-3 ngày.

Chẩn đoán xác định bằng cách nào?

Chẩn đoán bệnh giun xoắn dựa vào triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và tính chất dịch tễ. Để chẩnđoán xác định, cần dựa thêm vào những kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm máu thấy tăng bạch cầu áitoan, ở giai đoạn đầu của bệnh có thể tìm thấy giun xoắn trưởng thành trong phân, ở giai đoạn toànphát có thể tìm thấy ấu trùng giun xoắn trong bệnh phẩm sinh thiết.

Cũng có thể dùng các phản ứngmiễn dịch như kết hợp bổ thể, ngưng kết, miễn dịch huỳnh quang, ELISA. Cần chẩn đoán phân biệt bệnhgiun xoắn với các bệnh về huyết thanh, viêm da, viêm cơ, viêm phế quản dị ứng, viêm phổi,cúm...

Có thể phòng ngừa căn bệnh này

Cần tuyệt đối không ăn các món ăn từ động vật mà chưa đượcchế biến chín.

Cần tuyệt đối không ăn các món ăn từ động vật mà chưa được chế biến chín như tiết canh lợn, nemchạo... Đặc biệt, cần cẩn trọng với lợn cỏ, lợn mán... là những động vật được nuôi thả rông khônghề "lành" như nhiều người dân nghĩ mà nó dễ nhiễm ấu trùng giun từ môi trường nên cũng cần phải chếbiến chín các món ăn này.

Bệnh lây truyền qua đường ăn uống, do vậy phải ăn chín, uống nước đun sôi là biện pháp phòngbệnh hữu hiệu nhất. Khi có các biểu hiện nghi mắc bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám vàđiều trị kịp thời.

AloBacsi.vnTheo PhunuToday

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dung-chet-vi-giun-xoan-dung-chet-vi-tiet-canh-n138972.html)

Tin cùng nội dung

  • Có khoảng 12 trường hợp nhiễm giun kim được báo cáo mỗi năm tại Hoa Kỳ. Vì hầu hết các bệnh nhiễm là không triệu chứng nên con số trên có thể thấp hơn so với thực tế
  • Ngày mùng 1 đầu tháng, không ăn tiết canh lợn nhưng ăn một bát tiết canh dê, vịt…nhà tự làm để “đỏ” cả tháng, vừa mát, vừa bổ lại sạch. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, tất cả các loại tiết canh đều là máu sống và không hề mát, bổ như chúng ta nghĩ.
  • Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân được chuyển tới từ Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) trong tình trạng lơ mơ,
  • Vừa qua, một vụ ngộ độc do ăn thịt chó bị bệnh đã xảy ra ở buôn Briêng B, xã Ea Nam, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk làm 8 người bị ngộ độc trong đó có 6 người nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea Hleo.
  • Từ xa xưa, diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
  • Mới đây, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 2 trường hợp Tu vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ Tu vong rất cao. Mặc dù được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng thói quen của nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được tiết canh. Một vài minh
  • Biểu hiện lâm sàng của người khi mắc bệnh liên cầu lợn là: sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, giảm sức nghe, cứng gáy…
  • Bác sĩ khuyến cáo, những người có thói quen ăn tiết canh, nem... có biểu hiện đau đầu, giảm trí nhớ, động kinh, có u dưới da nên đi khám chuyên khoa
  • Nhiều loại thức ăn như tiết động vật, gỏi cá, nem chua, nem chạo, rau sống, các món tái, lẩu… nếu đảm bảo là thực phẩm sạch (không nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh, ký sinh trùng, dư lượng Thu*c bảo vệ thực vật
  • Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY