Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này

MangYTe - Những thực phẩm dưới đây khi bạn chế biến không kỹ sẽ gây ngộc độc khó tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau sam

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 1.

Rau sam là một loại rau hoang dã phổ biến chứa nhiều côn trùng nhỏ và bụi bặm, dễ gây kích ứng cho cơ thể, vì vậy nó cần rửa sạch nhiều lần trước khi ăn. đặc biệt, trước khi chế biến cần luộc trong nước sôi 5 phút để loại bỏ tạp chất mà không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng.

Các loại đậu quả

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 2.

Hầu hết trong các loại đậu quả như đậu côve, đậu đũa, đậu ván có chứa lượng lớn saponins và lectin. chúng gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng ngộ độc. nếu ăn đậu không được nấu chín sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa.

Măng

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 3.

Trong măng có chứa nhiều glucid nên khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Khi chế biến, sau khi cắt lát mỏng thì đem luộc qua nước sôi trong khoảng 10 phút để loại bỏ độc tố trong măng. Để các độc chất ấy theo hơi nước sôi bay ra ngoài thì không nên đậy nắp nồi lúc luộc. Sau đó, vớt măng ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh và chế biến bình thường.

Mộc nhĩ

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 4.

Trong thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin gây ra nhiều độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. nếu bạn ăn mộc nhĩ không đúng cách có thể gây ra bệnh viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử cho da của bạn. chính vì vậy, bạn nên nấu chín mộc nhĩ để không gây độc ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Hạnh nhân đắng

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 5.

Độc tố trong quả hạnh nhân đắng cũng giống như trong sắn, khi ăn sống, chất glycosid cyanogenic trong nó sau khi vào cơ thể sẽ bị phá hủy, thủy phân bằng men β-glucosidase dễ sinh ra độc tố cyanide là acid hydrocyanic, chỉ cần liều 50mg đã có thể khiến 1 người trưởng thành Tu vong.

Vì vậy, khi bạn ăn quả hạnh nhân, nếu cảm thấy vị đắng trong miệng, điều đó chứng tỏ nó chưa được nấu chín, hãy nhổ ngay ra và súc miệng nhiều lần để tránh bị ngộ độc.

Cà chua

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 6.

Cà chua chứa lycopene- chất có khả năng chống bệnh ung thư. Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, lượng Lycopane hấp thụ được sẽ không vượt quá 4%.

Nguyên nhân là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene.

Bởi vậy, nấu chín là phương pháp giúp bạn khai thác tối đa nguồn dưỡng chất trong cà chua.

Rau chân vịt

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 7.

Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic để không cản trở việc hấp thụ canxi. khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.

Măng tây

Bạn sẽ vô tình làm hại cả nhà nếu không nấu chín những loại rau củ này - Ảnh 8.

Măng tây rất giàu folate, các vitamin a, c và e. tuy nhiên, do có lớp vỏ bảo vệ dày nên ta khó lòng hấp thụ các vitamin có trong loại rau này. vì vậy nếu nấu chín măng tây để có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Những loại Thu*c cực kì không nên dùng khi bước chân lên máy bay

Lily (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/ban-se-vo-tinh-lam-hai-ca-nha-neu-khong-nau-chin-nhung-loai-rau-cu-nay-20201028161356116.htm)
Từ khóa: nấu chín

Tin cùng nội dung

  • Các loại nước ép từ rau, củ, quả là lựa chọn lý tưởng để bạn giải tỏa cơn khát trong mùa hè. Không chỉ giàu dinh dưỡng, nước ép từ rau, củ, quả còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh mà không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Rau củ rất tốt cho bé nhưng nhiều mẹ còn lúng túng trong việc chế biến rau cho con.
  • Trong một chương trình truyền hình về dinh dưỡng cho trẻ, 100 giáo sư và chuyên gia dinh dưỡng của Nhật đã cùng chọn ra 10 loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
  • GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, tồn dư nitrat trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính cản trở oxy, khó thở, thiếu máu. Về lâu dài chúng kết hợp với các amin tạo thành tiền chất gây ung thư nitrosamin.
  • Chọn lựa đúng loại rau và ăn đúng cách sẽ giúp bạn no lâu, giảm cân nhanh mà không bị đuối sức.
  • Các loại củ, quả là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời nhất. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng dưới đây, hãy lưu ý các loại quả này nhé.
  • Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm sau đây có thể giúp làm sạch dạ dày, qua đó cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY