Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bật mí cách nấu món canh chua thơm ngon nức mũi chỉ trong tích tắc

Canh chua luôn là món hấp dẫn, dễ ăn. Dù ngày nắng nóng oi bức hay ngày mưa bão se lạnh thì canh chua vẫn là một lựa chọn cho bữa cơm ngon ở mỗi gia đình.

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu hũ rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Các loại rau mùi, rau thơm và ớt sừng, chị em cũng rửa sạch rồi xắt lát nhỏ. Giá đỗ rửa sạch. Cà chua rửa sạch và bổ miếng cau. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy mua dứa gọt sẵn, về chỉ việc rửa lại và cắt thành miếng nhỏ là xong.

Với dọc mùng, bạn hãy rửa sạch rồi dùng dao tước vỏ và thái thành từng miếng vừa miệng. Sau đó, ngâm dọc mùng với nước muối pha loãng trong khoảng 20 - 30 phút để dọc mùng nhả hết nhựa.

Ảnh minh họa.

Vớt dọc mùng ra rổ rồi bóp nhẹ tay với muối, đem ngâm lại với nước sạch 15 phút. Cẩn thận hơn, chị em có thể chần dọc mùng với nước sôi trong khoảng 2 phút nếu sợ bị ngứa lưỡi khi ăn. Đừng quên đeo găng tay để không bị ngứa nhé!

Nấu canh

Cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng già rồi đổ dứa và cà chua vào, xào trong khoảng 1 phút. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.

Tiếp theo, bạn đổ vào nồi khoảng 600ml nước cùng 2 quả me hoặc sấu, khuấy đều rồi đậy vung, vặn to lửa cho nồi canh sôi. Cuối cùng, thêm đậu hũ, giá đỗ và các loại rau thơm cùng ớt vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa miệng, để canh sôi thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Vậy là chị em đã nấu xong bát canh chua chay rồi đấy. múc canh ra bát và thưởng thức thôi!

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. canh chua thịt băm là món ăn dân dã, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng, thì đây là món canh giải nhiệt rất tốt.

Thêm vào đó là giá trị dinh dưỡng cao của món ăn mang lại, và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.

Nguyên liệu:

Thịt xay: 200g

Cà chua: 2-3 quả

Nấm tươi: 100g (có thể có hoặc không, tuy nhiên nếu có thì món canh sẽ ngon hơn)

Hành khô: 1 củ

Hành lá: 1 nhánh

Các loại gia vị: bột ngọt, muối, bột canh, …

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Nấm tươi mua về, bạn cắt bỏ phần chân rồi rửa lại với nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi với ra để khô ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

Hành lá và hành củ bóc vỏ rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.

Thịt nạc xay bạn cho vào bát con (chén), thêm hạt tiêu + muối vào ướp khoàng 10 – 15 phút trước khi nấu.

Bước 2: Nấu canh:

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và bật bếp. Khi dầu nóng thì thả hành tím thái nhỏ trước đó vào phi cho thơm vàng.

Thịt nạc đã ướp cho vào nồi để xào. Bạn cho luôn cà chua vào xào cùng nhé.

Khi thịt và cà chua đã ngon ngót chín bạn cho một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ vào nấu canh.

Khi nồi canh đã sôi trở lại, bạn cho gia vị (bột canh, hạt nêm, bột ngọt) nêm nếm cho vừa miệng.

Khi canh sôi lại một lần nữa, bạn cho nấm + hành lá thái nhỏ vào. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Múc canh ra tô lướn và cùng cả nhà thưởng thức khi canh còn nóng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bat-mi-cach-nau-mon-canh-chua-thom-ngon-nuc-mui-chi-trong-tich-tac-d329598.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bat-mi-cach-nau-mon-canh-chua-thom-ngon-nuc-mui-chi-trong-tich-tac/20211022072621933)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Vậy, về mùa hè nên ăn gì, để chống nóng và dự phòng bệnh tật?
  • Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.
  • Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vào mùa hè, để đảm bảo sức khỏe:
  • Nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Dưới đây là những cách đơn giản, giúp bạn làm mát cơ thể trong mùa hè.
  • Những hôm thời tiết ẩm ương, bữa cơm có bát canh chua đưa đẩy thì miệng cũng thấy ngon hơn mà tâm trạng cũng vui hơn.
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng Thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các Thuốc.
  • Nửa đêm, chị Phương chợt thức giấc vì bụng dạ bất an. Một lúc sau thì chị bắt đầu đau quặn bụng, đi ngoài liên tục.
  • Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.
  • Rau dọc mùng còn gọi môn thơm, tên khoa học là Alocasia indica = Alocasia odora. Dọc mùng có mặt trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY