Dinh dưỡng hôm nay

Bất ngờ với công dụng thần kỳ của hạt đác mà nhiều người chưa biết

Hạt đác là nguyên liệu để chế biến những món ăn giải nhiệt mùa hè như chè trái cây, hạt đác rim, hạt đác sữa chua,… Ngoài ra, hạt đác còn có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người.

Hạt đác là gì?

Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây được tìm thấy sâu trong những cánh rừng bạt ngàn tại Nha Trang, nơi thiên nhiên ngày đêm chuyển mình, mưa gió thuận hòa.

Nhiều người thường nhầm lẫn hột đác với quả dừa non, nhưng hạt đác chỉ nhỏ bằng nắm tay, mọc thành những buồng lớn.

Để có hạt đác thành phẩm phải trải qua quá trình không hề dễ dàng. Để hái hạt đác, người ta phải vào trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc rồi mới mang được những buồng hạt đác đem về. Chưa hết, hột đác nhiều nhựa lại gây ngứa nên khi mang được những buồng hột đác về rồi, người ta phải chất thành những đống lớn, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hột đác.

Hạt đác bên trong có màu trắng đục tự nhiên, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi. Món ăn này thường được sử dụng nhiều vào mùa hè vì có tính ngọt, mát.

Hạt đác không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, ít calo và chất béo và giàu vitamin cùng các khoáng chất khác như sắt, kali, magie, canxi, natri và photpho… là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp.

Với mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hạt đác nhanh chóng trở thành một đặc sản của Nha Trang.

Công dụng của hạt đác

- Tốt cho tim mạch: Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng, công dụng của hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.

- Ngừa loãng xương: Bổ sung chất xơ và carbohydrates, hạt đác cũng có chứa canxi là khá cao, cho 100 gram Hạt Đác chứa 91 mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi ngăn ngừa loãng xương.

- Điều trị viêm khớp: Carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan. Galaktomannan thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

- Giúp giữ dáng: Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, nó rất có lợi cho những người đang đấu tranh với các vấn đề về cân nặng.

- Điều hòa huyết áp: Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn Hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt đác có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Hạt đác cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.

- Cung cấp năng lượng: Đối với những vận động viên rèn luyện thể lực, hạt đác là một kho cung cấp nguồn năng lượng nhanh, giúp vận động viên hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương.

- Tốt cho phụ nữ mang thai: Đây là sản phẩm an toàn, không chất bảo quản lại nhiều chất dinh dưỡng nên có khả năng giúp bà bầu lợi sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hạt đác thường được sử dụng trong các món ngọt, vì vậy các mẹ bầu cần điều chỉnh cách chế biến ăn phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng hạt đác

- Chỉ nên bảo quản hạt đác trong vòng 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

- Nếu bảo quản hạt đác bằng cách ngâm trong nước sạch ở nhiệt độ thường thì chỉ nên để trong vòng 2 tuần và thường xuyên rửa lại hạt đác rồi thay nước mới hằng ngày. Ngâm nước có tác dụng làm mềm, trắng, sạch hạt đác. Đây cũng là cách nếu thấy hạt đác có màu không đẹp, hoặc hơi cứng.

- Không sử dụng nước mưa để bảo quản hạt đác vì nước mưa tính axit dễ làm hỏng hột đác.

- Hạt đác phải rửa sạch nhớt, nếu không sẽ nhanh hỏng.

- Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản để tránh làm bẩn nước.

- Nếu thấy hạt đác tươi hơi cứng thì nên để hạt đác trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày, bỏ ra rã đông thì hạt đác sẽ rất mềm.

Cách chế biến hạt đác

1. Hạt đác rim

Hạt đác tươi sau khi mua về phải ngâm nước, rửa sạch để loại bỏ phần nhớt. Sau đó luộc qua với nước rồi để ráo. Cứ 1kg đác tươi ướp với khoảng 300gam đường và hoa quả tuỳ thích. Sau 30 – 60 phút thì đem rim trên bếp với lửa nhỏ đến khi cạn nước, hạt đác hơi săn lại.

Nếu không có thời gian có thể cho đường và hoa quả vào rim luôn. Đác thường được rim cùng dứa, chanh leo, dâu tằm, lá nếp, trà xanh,… Rim xong để nguội cho vào tủ lạnh bảo quản. Đác rim có thể dùng kèm với sữa chua, chè hoặc ăn không đều rất ngon.

2. Chè hạt đác

Nguyên liệu:

- 200g mít

- 250gr hạt đác

- 1 gói thạch đen sương sáo

- 100ml nước cốt dừa

- 50gr bột năng

- 500ml sữa tươi không đường

- Sữa đặc, đường

- Bột báng.

Thực hiện:

- Rửa sạch hạt đác, đun sôi trong nước, đổ ra rổ rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

- Tiếp đến, đổ sữa tươi không đường ra bát, thêm đường tùy ý, sau đó thêm khoảng độ 1 thìa sữa đặc cho ngậy, cuối cùng cho thêm nước cốt dừa, khuấy đều tay và cho hỗn hợp vào tủ lạnh.

- Thạch chế biến theo hướng đẫn đã có ghi rõ trên bao bì, khi thạch đông dùng dao cắt thành hình vuông hoặc hình hạt lựu tùy ý.

- Pha nước sôi vào bột năng cho vừa không quá nhão cũng không quá khô. Sau đó, nặn thành từng viên cho vào nồi luộc, luộc chín vớt ra để vào chậu nước mát.

- Mít bóc múi, bỏ hột, thái sợi nhỏ.

Cách sử dụng: Chỉ cần trộn đều thạch sương sáo, trân châu, bột báng, đổ thêm sữa dừa vào là xong.

Hà Thanh

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/bat-ngo-voi-cong-dung-than-ky-cua-hat-dac-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-27269/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY