Dinh dưỡng hôm nay

Loại đặc sản nhỏ như chiếc cúc áo nhưng rực rỡ sắc màu được vạn người mê khi hè về, là món tủ của hội bà tám

Chắc hẳn, muốn thưởng thức được món ăn thú vị này, người ta phải kiên nhẫn lắm.

Mỗi khi hè về, không chỉ những bờ biển ngập ánh nắng vàng là "đặc sản" của đà nẵng mà cả những món ăn đậm chất bản xứ cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý. ngoài mì quảng, bánh tráng cuốn thịt hay, chè xoa xoa hạt lựu,... thì người ta cũng có ấn tượng không nhỏ với một món ngon lề đường mỗi khi hè về, đó là ốc lể. ốc lể, còn gọi là ốc lễ, ốc ruốc - một loại ốc nhỏ như chiếc cúc áo lại sở hữu sức hút kỳ lạ với giới trẻ, đặc biệt là món "mồi" không thể thiếu được trong những cuộc tán gẫu vui vẻ giữa bạn bè.

Ảnh minh họa.

@riviudidau

Đến hè, không thể không nhắc đến món đặc sản này, bởi lẽ nó không chỉ là niềm vui của ẩm thực đa dạng, mà còn là "linh hồn" không thể thiếu cho những cuộc trò chuyện hứng thú, tạo nên những cảm xúc rộn ràng cho những ngày hè rực rỡ.

@damanfood

Ốc lể - Hương vị biển cả đầy sắc màu

Những con ốc nhỏ xinh xinh đủ màu sắc nằm trong những chiếc chậu được bày bán la liệt khi đến mùa khiến bất cứ người dân bản địa hay du khách nào đặt chân đến Đà Nẵng cũng phải ngoái nhìn.

Kể từ sau tháng Giêng, đặc biệt là lúc hè đến độ, dọc theo bờ biển thơ mộng Nguyễn Tất Thành hay bãi cát trắng mịn của Mỹ Khê ở Đà Nẵng, du khách sẽ bắt gặp không ít những người đàn ông miệt mài lặn ngụp dưới sóng nước để vớt những vạt ốc lể. Trong khi đó, các bà, các mẹ thì tận tay phân loại những "viên ngọc biển" trên bờ cát vàng. Mùa biển, chỉ cần một chiếc rổ nhỏ, du khách cũng có thể trở thành người thợ săn, thu lượm những con ốc xinh xắn mà biển cả ưu ái ban tặng.

@homnay_tuiangi

Mùa ốc lể không chỉ giúp du khách được thưởng thức thêm một đặc ân từ biển cả mà còn hòa mình vào từng nhịp sống người dân Đà Nẵng. Không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ốc lể cỡ đại, được chế biến bằng bí quyết đặc biệt, hương thơm nức mũi từ những quán từ vỉa hè đến những khu chợ sầm uất của Đà Nẵng.

Ốc lể tuy nhỏ nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Thịt ốc chứa đựng những khoáng chất và vitamin như A, B, B1, B2, PP, cùng với protein, kali, magie, sắt và canxi, góp phần bồi bổ cơ thể một cách toàn diện. Thêm vào đó, phần ruột ốc chứa lượng Omega-3 phong phú, là axit béo không no với nhiều lợi ích sức khỏe đã được giới y khoa công nhận.

Cách ăn ốc đậm chất... thơ

Trước khi thưởng được vị ốc lể ngon ra sao, có lẽ người ta cũng cảm thấy no đủ với bữa tiệc thị giác. Nhìn chậu ốc chứa hàng nghìn con ốc đủ sắc màu rực rỡ cũng khiến người ta phải thòm thèm muốn thử cái vị thịt của chúng ra sao.

Để giữ gìn hương vị tinh túy nhất, khi nào có khách ăn, người bán mới nhanh tay thực hiện "pha chế" gia vị để làm nên món ăn thú vị này. Bằng những nguyên liệu rất quen thuộc như hành sả, hành phi, muối ớt, mắm gừng, bột ớt,... Các cô, các chị nhanh thoăn thoắt mang trụng ốc trong nước nóng để ốc chín, phần ruột cũng "nảy" ra khỏi vỏ. Tiếp đó, ốc được trộn cùng các gia vị cần thiết, đánh thật đều.

@chuvuongdimorua

Và sau cùng, công đoạn thưởng thức cũng không kém phần thơ mộng. Khi ăn ốc lể, nhất định phải dùng gai quýt, gai chanh hay gai bưởi, nếu kiếm được thêm gai bồ kết cũng vậy, mang lể ốc mới đúng điệu. Dùng kim vừa tốn lại khiến ốc dễ tanh, dùng gai mới đúng chất mộc mạc, bình dị của món ăn đường phố.

@chuvuongdimorua

Thịt ốc lể nhỏ nhắn, khiến người ăn nhớ mãi không quên bởi vị cay cay của ớt, nồng nàn của gừng hòa quyện với vị mặn mà của nước mắm, tạo nên sự sánh mịn đặc trưng - trong đó, phần đuôi ốc luôn là điểm nhấn đầy thú vị. "Văn hóa" thưởng thức ốc lể cũng không kém phần độc đáo: Không vội vàng nhai ngấu nghiến, mà từ từ cảm nhận từng hương vị lan tỏa, từ beo béo cho đến mặn mà, từ cay nồng đến ngọt ngào, phảng phất nơi đầu lưỡi.

@chuvuongdimorua

Chỉ cần một lon ốc lể nhỏ (khoảng 25.000 đồng), loại to hơn có giá khoảng 35.000 đồng/lon đến 60.000 đồng/lon, nhóm bạn đã có đủ "mồi nhắm" cho những câu chuyện thú vị của mình.

@thumo

Dẫu có những người e ngại vì sự nhỏ bé của ốc lể, nhưng thử một lần, có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại được sức hút của món ăn dân dã này. Cũng có khi, người ta nói rằng, ốc lể không chỉ dành cho "hội bà tám" mà còn dành cho những người muốn rèn luyện sự kiên nhẫn...

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/loai-dac-san-nho-nhu-chiec-cuc-ao-nhung-ruc-ro-sac-mau-duoc-van-nguoi-me-khi-he-ve-la-mon-tu-cua-hoi-ba-tam-20240422030834354.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-dac-san-nho-nhu-chiec-cuc-ao-nhung-ruc-ro-sac-mau-duoc-van-nguoi-me-khi-he-ve-la-mon-tu-cua-hoi-ba-tam/20240506090655184)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY