Ẩm thực hôm nay

Món ăn cải thiện trí nhớ

Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
Tôm đất hầm hạt sen:

120g tôm đất, bóc bỏ vỏ và rút đường chỉ trên lưng, ướp gia vị (bột nêm, tiêu, hành băm nhuyễn, đường, nước mắm) trong thời gian 20 phút. 150g hạt sen khô, được rửa sạch. Một bìa đậu phụ được cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm. Cho tôm vào xào sơ qua. Chế nước dùng vào. Hầm hạt sen và đậu phụ. Khi các nguyên liệu chín, tắt bếp. Thêm chút hành, ngò vào.

Tác dụng: theo YHCT, hạt sen có tác dụng ích thận, cố tinh, dưỡng tâm an thần. Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được chế biến với hạt sen có tác dụng giúp an thần và giúp ích cho trí nhớ.

Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây:

100g cật heo, cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị (bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong 20 phút. Bắc chảo lên, dùng dầu ăn xào sơ qua cật heo. Thêm 15g câu kỷ tử cùng chút nước. Tiếp tục xào đến khi cật heo gần chín. Cho cần tây vào. Đảo nhanh và đều cho đến khi cật heo chín.

Ức gà hầm với câu kỷ tử và nhân sâm:

150 ức gà thái mỏng. Ướp ức gà bằng hỗn hợp gia vị (bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong thời gian 20 phút. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm. Xào sơ ức gà. Cho 15g câu kỷ tử, 12g nhân sâm vào. Chế thêm chút nước. Hầm với lửa nhỏ. Khi gà chín, thêm chút hành, ngò vào.

Tác dụng: theo YHCT, câu kỷ tử có tác dụng bổ can thận. Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được nấu với dược liệu câu kỷ tử có tác dụng tốt trong những trường hợp giảm trí nhớ.

Trứng hấp với rau chân vịt:

100g rau chân vịt. 3 quả trứng gà. Dùng dao thái rau chân vịt thành những những sợi mỏng. Đập trứng bỏ và tô, dùng đũa đánh trứng cho tan. Cho rau chân vịt vào. Thêm bột nêm vừa ăn cùng với hành ta được thái nhỏ. Hấp cho đến khi trứng chín.

Tác dụng: theo các nhà khoa học, rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe não bộ và giúp cho trí nhớ. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin E và selen có tác dụng chống sự oxy hóa tế bào thần kinh. Trứng giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine hết sức quan trọng cho trí nhớ. Chính vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là một trong những món ăn đơn giản nhưng hết sức có lợi cho trí nhớ.

Trứng chim bồ câu chưng với long nhãn, câu kỷ tử:

5 trứng chim bồ câu, luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng với 15g câu kỷ tử, 15g long nhãn. Thêm tí nước, và chưng cách thủy. Theo YHCT, long nhãn bổ tâm tỳ, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm.

Cá hồi sốt nấm:

Cá hồi 150g ướp gia vị (bột nêm, hành, tiêu, đường) trong 10 phút. Sau đó được nướng chín và đặt lên đĩa.

Cách làm nước sốt như sau: ngâm 80g nấm rơm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo ít dầu ăn, cho một ít hành băm vào và phi lên cho thơm. Xào nấm. Lấy 1 bát nước, cho một ít bột năng vào, quậy đều. Chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín, thêm ít bột nêm. Dùng nước sốt này rưới đều lên cá hồi đã được nướng chín trước đó. Thêm ít hành, ngò, tiêu vào. Dùng khi còn nóng.

Tác dụng: cá hồi giàu chất đạm và omega-3 có tác dụng chống oxy hóa tế bào thần kinh, giúp ích cho trí nhớ

BS. HỒ ĐĂNG KHOA

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mon-an-cai-thien-tri-nho-886.html)

Tin cùng nội dung

  • Lãnh cảm là tình trạng không ham muốn, né tránh trong “chuyện vợ chồng”; hoặc mất hoàn toàn khoái cảm T*nh d*c.
  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY