Khoa học hôm nay

Vì sao nhà hàng cao cấp luôn phục vụ những phần ăn bé tí trên chiếc đĩa to?

Nếu bạn từng đến một nhà hàng sang trọng, bạn có thể ngạc nhiên vì những phần ăn vừa bé tí vừa đắt đỏ.

Dưới đây là 7 lý do vì sao các nhà hàng cao cấp luôn phục vụ những phần ăn cực ít.

1. Mỗi món ăn đều có nguyên liệu đắt tiền Ảnh minh họa.

Các nhà hàng cao cấp thường phục vụ những món ăn với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tinh tế, do đó giá cả của chúng có thể rất đắt đỏ.

Ví dụ thịt bò Wagyu có giá tới400 USD/kg hay trứng cá Caviar có giá từ 1.000-10.000 USD/kg.

Nếu làm những phần ăn lớn, giá cả sẽ rất cao. Do đó họ có thể làm những phần ăn nhỏ để giá món ăn phải chăng hơn.

2. Phần ăn nhỏ sang trọng hơn

Phần ăn nhỏ sẽ dễ dàng bày biện, trang trí và có thể trông sang trọng, thanh lịch hơn cho thực khách thưởng thức.

3. Bạn có thể thưởng thức nhiều món hơn

Hầu hết các hàng hàng thường phục vụbữa ăn ba món: món khai vị, món chính, món tráng miệng. Đôi khi chúng ta thậm chí chỉ gọi một món chính.

Tuy nhiên trong các bữa ăn cao cấp, số món ăn có thể lên tới 12 món khác nhau.

Các món này gồm món ăn nhẹ,món khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, palate cleanser (món tráng miệng để loại bỏ hương vị của món ăn trước), món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng và đồ uống/bánh ngọt.

Hãy tưởng tượng bạn ăn tất cả các món đó với phần ăn lớn như thông thường.

Đó là lý do vì sao nhà hàng cao cấp giảm lượng thức ăn để bạn có thể thưởng thức tất cả các món.

4. Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật của đầu bếp

Có một món ăn của Pháp tên làGargouillou, gồm ít nhất 16 loại rau khác nhau và được nấu riêng biệt.

Món ăn được sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật và chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bất kỳ thực khách nào.

Nếu phải bày biện món ăn này trong một chiếc đĩa đầy, món ăn có thể không đẹp và thẩm mỹ như vậy. Do đó các đầu bếp thích giảm khẩu phần món ăn.

5. Mỗi miếng ăn sẽ trở nên đáng nhớ vàbạn sẽ không thấy chán

Miếng ăn đầu tiên bạn thưởng thức sẽ là ngon nhất. Đó là bởi vì vị giác của bạn sẽ ít nhạy cảm hơn sau khi bạn ăn.

Do đó, đầu bếp sẽ tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Bằng cách phục vụ các phần nhỏ hơn, bạn có thể thưởng thức tốt hơn từng phần thức ăn thay vì cảm thấy nhàm chán với số lượng đồ ăn lớn như một bữa ăn bình thường.

6. Tạo ấn tượng về món ăn cao cấp, chất lượng tốt

Được tham dự một sự kiện độc quyền hay sở hữu một sản phẩm phiên bản giới hạn là điều khiến nhiều người tự hào.

Câu nói "càng ít càng tốt" (less is more) chính là để nói tới trường hợp này.

Đến địa điểm sang trọng và thưởng thức đồ ăn xa xỉ cũng sẽ mang lại cảm xúc tương tự, đặc biệt khi trên đĩa chỉ có một lượng nhỏ nguyên liệu sẽtạo cảm giác chất lượng tốt.

7. Khác biệtlàm tăngsự mong đợi

Nhìn thấy một đĩa thức ăn với lượng ít như vậy khiến chúng ta tự hỏi lý do thực sự là gì.

Nhưng trong một bữa tối với nhiều món ăn, chắc chắn điều này sẽ khiến chúng ta tò mò muốn biết món ăn tiếp theo sẽ có điều gì thú vị.

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhmoi.vn/vi-sao-nha-hang-cao-cap-luon-phuc-vu-nhung-phan-an-be-ti-tren-chiec-dia-to-d56333.html

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-nha-hang-cao-cap-luon-phuc-vu-nhung-phan-an-be-ti-tren-chiec-dia-to/20240501033038318)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY