Khoa học hôm nay

6 sự thay đổi ở cơ thể người cho thấy chúng ta vẫn đang tiến hóa

Lối sống chúng ta lựa chọn có ảnh hưởng lớn đến sự tiến hóa của loài người và thế hệ sau của chúng ta.

Bạn có nhận thấy rằng nam giới ngày nay có xu hướng hói đầu sớm hơn và ngày càng nhiều trẻ em có tật về mắt hơn?

Đó là những dấu hiệu cho thấy con người vẫn đang không ngừng tiến hóa.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những thay đổi của con người mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong đời sống.

Nam giới hói đầu sớm hơn

Cuộc sống ngày nay thường có nhiều căng thẳng, bực bội. Kết quả là nhiều nam giới bắt đầu bị hói sớm từ khoảng 20 tuổi và điều này ngày càng phổ biến.

Ngoài ra chế độ ăn chay, ngừng ăn thịt nhưng không tham khảo tư vấn bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng khiến cơ thể bị thiếu kẽm, sắt, tác động xấu đến sức khỏe của tóc.

Sinh thường khó khăn hơn

Phương pháp sinh mổ đã giúp giảmtỷ lệ tử vong ở người mẹ trong trường hợp thai nhi quá lớn so với khung xương chậu của mẹ.

Tuy nhiên các nhà khoa học ước tính số ca sinh không qua đường âm đạo đã tăng từ 3% trong năm 1960 lên tới 3,6% ở thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân được cho làsinh mổ đang làm thay đổi quá trình tiến hóa của con người, khiến tỷ lệ giữa kích thướcthai nhi và khung xương chậu ngày càng mất cân đối.

Thai nhi ngày càng lớn và khung xương chậu của phụ nữ lại tiến hóa theo chiều hẹp lại làm gia tăng tỷ lệ sinh mổ.

Khung xương yếu đi, nhẹ hơn

Lối sống hiện đại thiếu hoạt động thể chất khiến xương yếu và nhẹ hơn. Để tránh điều này, các nhà khoa học khuyến nghị cần hoạt động thể chất mỗi ngày.

Hệ miễn dịch yếu hơn

Một nghiên cứu năm 2006 của Anh cho rằng việc chúng ta giữ gìn nhà cửa quá sạch sẽ khiến số người mắc bệnh dị ứng, hen suyễn và bệnh tự miễn dịch tăng lên.

Hệ miễn dịch của chúng ta có ít cơ hội để tương tác với vi khuẩn, virus, khiến nó trở nên cực nhạy cảm và tự tấn công lại cơ thể mình.

Con người cũng dựa dẫm vào các loại thuốc ngay cả khi cơ thể có khả năng tự xử lý vấn đề khiến chúng ta ngày càng yếu và dễ tổn thương hơn.

Cận thị gia tăng ở trẻ nhỏ

Trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian xem điện thoại, máy tính, dẫn tới sự thay đổi về cách mắt thực hiện chức năng của mình. Mắt thường nhìn tốt ở khoảng cách gần nhưng không nhìn rõ vật ở xa.

Sự phát triển của cận thị có thể được làm chậm nhưng không thể ngừng lại, giải pháp chỉ có đeo kính hoặc phẫu thuật cận thị.

Răng ngày càng xấu

Các nhà khoa học phát hiện rằng trẻ em sống ở thành phố, chất lượng cuộc sống cao thường có vấn đề về khớp cắn nhiều hơn.

Trong khi đó trẻ ăn nhiều thức ăn rắn hơn sẽ có khả năng nhai tốt và răng thẳng, đều hơn.

Như vậy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của hàm và điều này có thể trở nên phổ biến ở thế hệ tương lai.

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhmoi.vn/6-su-thay-doi-o-co-the-nguoi-cho-thay-chung-ta-van-dang-tien-hoa-d43505.html

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/6-su-thay-doi-o-co-the-nguoi-cho-thay-chung-ta-van-dang-tien-hoa/20240503040218032)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY