Khoa học hôm nay

Bí ẩn loại cá dài đến 2m là quái vật Amazon: Phóng điện 860 Volt hạ gục cá sấu, có khả năng gây tử vong cho người

Thiên nhiên ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu, bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá hết. Trong số những loại động vật kỳ bí trên thế giới, lươn điện được mệnh danh là bậc thầy về điện dưới nước, khiến con người khiếp sợ vì năng lượng của nó.

Theo Sohu, một nghiên cứu bí ẩn mới đây đã tiết lộ một phát hiện gây sốc: Lươn điện không chỉ làm tê liệt cá sấu mà còn có thể đủ khiến một người lớn ‘tử vong’!

Các nhà khoa học trên thế giới đều sửng sốt vì bí mật này. Vậy điều gì khiến lươn điện phóng ra dòng điện 860 volt, ngay lập tức hạ gục những con cá sấu?

Cơ chế mà lươn điện giải phóng điện áp 860 volt là gì?

Lươn điện thuộc bộ Anguillariformes và sống ở môi trường nước ngọt ở Nam Mỹ, cửa Sông Amazon. Loại động vật này còn có tên gọi khác là cá chình điện, mệnh danh một loài thủy quái vùng Amazon có khả năng làm tê liệt con mồi bằng việc phóng ra dòng điện 660 volt. Đây là loài cá trong họ Cá dao lưng trần (Gymnotidae).

Ảnh minh họa.

Nó có thể dài tới 2 mét và cơ thể được bao phủ bởi các cơ quan đặc biệt có thể tạo ra dòng điện. Những cơ quan này hay còn gọi là cơ quan điện, nằm ở hai bên cơ thể lươn điện, kéo dài từ đầu đến đuôi. Những cơ quan này chứa một lượng lớn tế bào điện và là chìa khóa cho khả năng giải phóng điện áp của lươn điện. Tuy là loài động vật nguy hiểm nhưng cá chình điện vẫn thuộc loại nguy cấp trong sách đỏ, cần được thế giới bảo tồn.

Tế bào điện là một cấu trúc tuyệt vời trong cơ thể của lươn điện. Nó bao gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn tế bào, mỗi tế bào có một cặp điện cực. Những điện cực này tạo ra dòng điện và tích lũy điện áp trong các tế bào điện. Khi một con lươn điện cần gây ra một cú sốc điện, tính hiệu sẽ được gửi lệnh thông qua hệ thống thần kinh, kích thích các tế bào điện tạo ra dòng điện.

Khi một con lươn điện phóng ra dòng điện, hiệu điện thế trong các tế bào điện tăng lên nhanh chóng, tạo ra điện trường cao áp. Lúc này, lươn điện sẽ đồng thời mở các van trên tế bào điện, cho dòng điện chạy ra ngoài qua các kênh dẫn điện cụ thể. Bằng cách này, lươn điện có thể phóng điện áp cao ra môi trường xung quanh, khiến kẻ thù bị điện giật mạnh.

Sau khi phóng điện, các tế bào điện của loài động vật này sẽ bước vào chu trình phục hồi để tích lũy lại điện áp. Chu kỳ này thường mất một khoảng thời gian, đó là lý do tại sao lươn điện không thể gây sốc liên tục.

Điều thú vị là lươn điện phóng điện không chỉ để săn mồi và tự vệ. Nghiên cứu cho thấy những cú sốc điện của lươn điện cũng có thể được sử dụng để giao tiếp với những con lươn điện khác. Bằng cách gửi những cú sốc điện có cường độ và tần số khác nhau, lươn điện có thể giao tiếp với những con lươn đồng loại bằng cách gửi những ‘thông điệp’ dưới nước.

Sự khác biệt giữa cú sốc điện của lươn điện với cá sấu và con người là gì?

Đối với những loài săn mồi dưới nước như cá sấu, cú sốc điện của lươn điện có thể gây ra tác động nhất định. Điện áp do lươn điện phóng ra có thể lên tới hàng trăm volt, có thể gây tê liệt cơ của cá sấu trong thời gian ngắn, thậm chí gây hôn mê, khiến loài săn mồi tạm thời mất khả năng tấn công, gây ra những mối đe dọa khác cho sự sống còn của cá sấu, tạo cho lươn điện cơ hội trốn thoát. Tuy nhiên, cú sốc điện của lươn điện không gây tử vong đối với những con cá sấu trưởng thành khỏe mạnh vì cá sấu có khả năng chịu sốc cao và khả năng tự phục hồi. Vì vậy, tác dụng điện giật của lươn điện đối với cá sấu tương đối yếu.

Tuy nhiên với người trưởng thành, hiệu ứng điện giật của lươn điện lại khác vì khả năng chịu điện giật của người rõ ràng là khác với cá sấu.

Hiệu ứng điện giật của lươn điện đối với người lớn nguy hiểm hơn nhiều.

Trong trường hợp bình thường, một cú điện giật từ lươn điện có thể gây đau dữ dội và co giật cơ ở người lớn, thậm chí gây hôn mê ngắn. Điện áp do lươn điện phóng ra đủ để gây ảnh hưởng sinh lý nghiêm trọng đến cơ thể con người, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tim và cản trở hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Và nếu người trưởng thành mắc bệnh tim hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác, cú điện giật của lươn điện có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây ra sự khác biệt về hiệu ứng điện giật của lươn điện

1. Khác biệt về cấu trúc sinh học: Cá sấu có hệ thần kinh và hệ hô hấp phát triển hơn cá trưởng thành và có thể chống lại sự can thiệp do điện giật của lươn điện gây ra tốt hơn.

2. Sự khác biệt về khả năng chịu điện giật: Là một sinh vật sống dưới nước, cá sấu đã sống trong môi trường cùng lươn điện sống lâu năm và có thể có khả năng chịu điện giật và khả năng tự phục hồi ở một mức độ nhất định.

3. Sự khác biệt về kích thước: So với cá sấu, người trưởng thành tương đối nhỏ hơn, mật độ năng lượng điện ở các bộ phận bị sốc cao hơn và thiệt hại gây ra nghiêm trọng hơn.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/bi-an-loai-ca-dai-den-2m-la-quai-vat-amazon-phong-dien-860-volt-ha-guc-ca-sau-co-kha-nang-gay-tu-vong-cho-nguoi-d188191.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-loai-ca-dai-den-2m-la-quai-vat-amazon-phong-dien-860-volt-ha-guc-ca-sau-co-kha-nang-gay-tu-vong-cho-nguoi/20240515012948921)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY